RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 08/12/2019 22:37 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Vụ cháy quán karaoke 13 người tử vong: Có bỏ lọt tội phạm?

14:36 | 11/09/2018

Trước phiên phúc thẩm, đại diện gia đình các bị hại trong vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) đã có đơn đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội triệu tập ba người liên quan để có thể làm rõ toàn bộ nội dung vụ án, không bỏ lọt tội phạm.

Theo dự kiến, ngày 12/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong.

vu chay quan karaoke 13 nguoi tu vong co bo lot toi pham

Hình ảnh vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông.

Trước đó, ngày 8/8, phiên phúc thẩm được mở nhưng nhanh chóng phải trì hoãn do bị cáo Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông) vắng mặt và một luật sư bào chữa trong vụ án cũng có đơn xin hoãn tòa.

Tại phiên sơ thẩm cuối tháng 3/2018, bị cáo Nguyễn Diệu Linh bị tòa tuyên phạt 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Cùng tội danh trên, Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì đều bị áp dụng mức án 7 năm tù. Ngoài ra, bản án sơ thẩm buộc 3 bị cáo phải liên đới bồi thường về mặt dân sự cho các bị hại.

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, cả ba bị cáo là Nguyễn Diệu Linh, Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn đều có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong khi đó, cho rằng mức án đối với bị cáo Nguyễn Diệu Linh không thỏa đáng, đại diện gia đình các bị hại kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm tăng mức hình phạt đối với riêng bị cáo này. Điều khiến gia đình các bị hại bức xúc, thậm chí phẫn nộ, là thái độ coi thường pháp luật, không có sự ăn năn, chia sẻ với các gia đình bị hại của bị cáo Linh.

vu chay quan karaoke 13 nguoi tu vong co bo lot toi pham

Ba bị cáo tại phiên xử sơ thẩm cuối tháng 3/2018.

“Trong suốt thời gian từ khi xảy ra vụ án, Linh không có một lời xin lỗi thật tâm. Tại tòa sơ thẩm, cô ta xin lỗi thiếu thành khẩn, không thực tâm và thiếu ăn năn.” - đại diện gia đình bị hại bức xúc.

Đặc biệt, đại diện các bị hại còn đề nghị tòa cấp phúc thẩm làm rõ vai trò, trách nhiệm của 3 người liên quan là Trịnh Hoàng Tiến, Nguyễn Hữu Long và Phạm Văn Thiên để không bỏ lọt tội phạm. Trước phiên phúc thẩm, đại diện gia đình các bị hại đã đồng loạt có đơn đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội triệu tập 3 người trên đến tòa, đề nghị các cơ quan tố tụng có biện pháp để buộc những người này có mặt theo giấy triệu tập.

Theo đại diện gia đình các bị hại, việc triệu tập 3 người trên đến tòa sẽ giúp HĐXX có thể làm rõ toàn bộ nội dung vụ án, không bỏ lọt tội phạm. Tại phiên sơ thẩm, những người này đều vắng mặt không có lý do dù nhiều lần được tòa triệu tập với tư cách người làm chứng. Theo quy định, người làm chứng cố tình vắng mặt sẽ bị áp giải tới tòa.

Cũng theo đại diện các bị hại, nhiều tài liệu có trong hồ sơ vụ án cho thấy Nguyễn Hữu Long là người tham gia góp vốn để mở quán karaoke số 68 Trần Thái Tông. Nguyễn Hữu Long cũng là người có nhiều hoạt động chỉ đạo thi công, sửa chữa quán karaoke 68.

vu chay quan karaoke 13 nguoi tu vong co bo lot toi pham

Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì tại phiên phúc thẩm ngày 8/8.

Trong khi đó, Trịnh Hoàng Tiến (chồng bị cáo Linh) là một trong 3 đồng chủ sở hữu quán karaoke số 68. Trịnh Hoàng Tiến cũng có nhiều hoạt động tham gia chỉ đạo sửa chữa quán karaoke 68 như yêu cầu Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc công ty thiết kế) lắp đặt mặt bằng mà không lắp cửa thoát hiểm ở tầng 2 và đổi ống nước từ D32 xuống D25. Thậm chí, bản kết luận điều tra còn nêu rõ, việc Nguyễn Tuấn Anh thay đổi thiết kế nêu trên là do Trịnh Hoàng Tiến chỉ đạo.

Phạm Văn Thiên là người nhận thi công cách âm từ Nguyễn Hữu Long. Thiên khai nhận đã dùng vật liệu chống cháy để ốp tường và trần, chỉ đạo thợ hàn thổi vào bản lề để cắt cánh cửa - nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hỏa hoạn.

Trao đổi với PV Dân trí, các luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại cho hay, ở phiên tòa tới đây, các luật sư sẽ tâp trung làm rõ và chứng minh rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra, việc tòa án cấp sơ thẩm xác định chỉ có 3 bị cáo có trách phải có trách nhiệm bồi thường cho những người bị hại là không đầy đủ, không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Theo Dân trí