RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 24/06/2018 12:24 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Vụ 43 ha rừng “bỗng dưng” biến mất: Canh kiểm lâm để phá rừng?

10:29 | 12/09/2017

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang tích cực điều tra làm rõ các đối tượng gây ra vụ phá rừng nghiêm trọng. Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm nhận định đây là vụ phá rừng lớn có tổ chức, rất đông người tham gia. Các đối tượng đã theo dõi hoạt động kiểm lâm để phá rừng.

Huyện xin nhận trách nhiệm

Ngày 11/9, UBND huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã triệu tập cán bộ kiểm lâm, chủ rừng, lãnh đạo địa phương tổ chức cuộc họp khẩn để ra soát, phối hợp cùng lực lượng chức năng truy tìm đối tượng khiến hơn 43ha rừng bỗng dưng “biến mất”.

Theo UBND huyện An Lão (Bình Định), tổng diện tích rừng bị phá là 43,7 ha do UBND xã An Hưng quản lý. Tại hiện trường, cây rừng và thực bì bị chặt phá hoàn toàn. Cây gỗ bị chặt hạ có đường kính tại vị trí cắt từ 10cm đến 35cm. Dụng cụ cưa hạ cây gỗ là cưa máy, thời gian xảy ra phá rừng cách thời điểm kiểm tra khoảng 3 đến 10 ngày.

vu 43 ha rung bong dung bien mat canh kiem lam de pha rung

Hơn 43 ha rừng tại huyện An Lão (Bình Định) bị chặt phá chỉ trong vòng khoảng nửa tháng nhưng lực lượng chức năng chậm phát hiện.

Đặc biệt, tại khoảnh 8, Tiểu khu 1, trên diện tích rừng rừng bị phá, đối tượng đã dùng xe cơ giới mở đường dài khoảng 500m và tiến hành trồng 7ha cây keo lai, thời gian trồng cách thời điểm kiểm tra khoảng 7 đến 10 ngày.

Theo ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão (Bình Định), địa điểm rừng bị phá nằm ở khu vực rừng giáp ranh với tỉnh Quảng Ngãi và huyện Hoài Nhơn (Bình Định). Từ trung tâm An Hưng đến hiện trường đường dốc rất hiểm trở, phải đi bộ mất gần 6 tiếng nhưng xuất phát từ xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn) thì ô tô, xe máy đều có thể lưu thông.

“Trong 43,7 ha rừng bị lâm tặc tàn phá thì có đến 13,4 ha là rừng phòng hộ. Tại thời điểm kiểm tra có 2 lán trại, trong đó có 1 trại nghi là của lâm tặc còn đỏ lửa nhưng không có ai cả”- ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, ngày 12/9, cơ quan chức năng sẽ trở lại hiện trường vụ phá rừng đánh giá thiệt hại để có căn cứ khởi tố. Qua rà soát, lãnh đạo UBND huyện An Lão nhận định đối tượng phá rừng không phải là người dân địa phương.

“Đây là vụ phá rừng quy mô lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn huyện, nên chúng tôi đã kiến nghị công an tỉnh vào cuộc. Sự việc đang điều tra, thủ phạm là ai vẫn chờ kết quả chính thức từ cơ quan điều tra. Ai sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che ai cả. Sắp đến, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với chủ rừng là UBND xã An Hưng và lực lượng bảo vệ rừng, kiểm lâm. Lãnh đạo UBND huyện nhận trách nhiệm, trong tuần này sẽ tiến hành kiểm điểm để báo cáo UBND tỉnh”- ông Lâm nói thêm.

Kiểm lâm chủ quan?

Chỉ trong thời gian ngắn hơn 43ha rừng tự nhiên bị lâm tặc chặt phá, thế nhưng cơ quan chức năng lại chậm phát hiện.

Đề cập đến vấn đề trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm ở đâu khi ở đâu, ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão thừa nhận lực lượng chức năng phát hiện muộn.

“Khu vực nằm ở thung lũng, địa hình hiểm trở nhưng lỗi một phần cũng do kiểm lâm quá chủ quan. Vụ việc chỉ được phát hiện sau khi tiếp nhận thông tin từ kiểm lâm huyện Hoài Nhơn”- ông Tá nói lý do.

vu 43 ha rung bong dung bien mat canh kiem lam de pha rung

Ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão (tỉnh Bình Định) nhận trách nhiệm về vụ việc.

Ông Tá nhận định: Đây là vụ phá rừng lớn có tổ chức, rất đông người tham gia. Các đối tượng đã theo dõi hoạt động kiểm lâm để phá rừng. Mục đích chính là để lấy đất trồng rừng. Tuy nhiên, lượng gỗ có kích thước lớn đã được các đối tượng tận dụng, vận chuyển ra khỏi hiện trường.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: có hay không trong vụ việc này kiểm lâm cố tình “ngó lơ”, ông Tá phân trần: “Không có chuyện đó đâu! tôi khẳng định không có việc lực lượng chức năng ngó lơ để lâm tặc lộng hành. Bản thân tôi rất xót xa! Các đối tượng phá rừng quá coi thường pháp luật, có khi chúng cử người canh chừng kiểm lâm nên khi kiểm lâm xuất hiện thì chúng dừng lại”.

Về vấn đề trên, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết: “Đây là vụ phá rừng quy mô lớn và nghiêm trọng. Chúng tôi đã nhận được sự cam kết của Công an tỉnh về việc hỗ trợ tối đa lực lượng và phương tiện nhằm sớm điều ra, làm rõ đối tượng vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Sở yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn phối hợp với Kiểm lâm An Lão tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng khu vực giáp ranh, chủ động ngăn chặn nguy cơ tương tự có thể tái diễn”.

Theo Dân trí