RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 08/08/2020 15:57 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Võ Nhai xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

16:08 | 06/05/2019

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật huyện Võ Nhai, hiện nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Để ngăn chặn dịch có thể lan rộng trên địa bàn, ngày 5/5, huyện Võ Nhai đã tổ chức họp để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

vo nhai xuat hien dich ta lon chau phi

Theo phản ánh của người dân, ngày 2/5, 31 con lợn của hộ ông Bế Tiền Vạn, xóm Cổ Rồng, thị trấn Đình Cả có những biểu hiện, triệu chứng nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong đó 3 con đã chết (Ảnh). Ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 4/5, có 3/4 mẫu dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ngoài ra, đàn lợn ở một số xã: Thần Sa, Lâu Thượng cũng có hiện tượng lợn bị sốt cao, bỏ ăn, điều trị không khỏi, nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Trước tình hình trên, ngày 5/5, UBND huyện Võ Nhai tổ chức họp các cơ quan chuyên môn, đánh giá tình hình và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, tránh việc lây lan ra diện rộng trên địa bàn. Trong đó, chỉ đạo các địa phương thực hiện ngay việc tiêu hủy ổ dịch, lập các chốt chặn ra, vào vùng dịch; đồng thời phân công chặt chẽ nhiệm vụ Ban Chỉ đạo phụ trách các xã; ban hành các văn bản, chỉ thị về công tác phòng, chống dịch; thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường giám sát, tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch; nâng cao hiệu quả hoạt động các chốt chặn; quản lý chặt chẽ việc giết mổ, các điểm bán trên địa bàn toàn huyện.

Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng của huyện Võ Nhai phối hợp với thị trấn Đình Cả tiến hành tiêu hủy 28 con lợn của gia đình ông Bế Tiền Vạn, xóm Cổ Rồng với tổng trọng lượng 1.833kg./.

CTV Anh Tuấn/TT VHTruyền thông Võ Nhai