RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 29/03/2020 00:26 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Việc quân của mọi nhà

07:36 | 10/02/2020

Hậu phương vững đơn vị mới mạnh! Gia đình êm ấm thì cán bộ, chiến sĩ mới an tâm! Mối quan hệ mang tính biện chứng trong đời sống quân ngũ được Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 quán triệt sâu sắc, triển khai chỉ đạo thực hiện bằng nhiều mô hình, chương trình thiết thực, mang hiệu quả cao. Việc chăm lo củng cố hậu phương quân đội (HPQĐ) bằng nguồn lực của mọi nhà, mọi cấp, mọi ngành, đã tạo thế vững từ hậu phương giúp mọi quân nhân có ý thức xây dựng đơn vị ngay từ ngày đầu nhập ngũ…

Tiễn trọng thị, đón chu đáo

Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sư đoàn 5 (Quân khu 7) tổ chức trọng thị buổi lễ tiễn gần 1.800 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS) tại ngũ trở về địa phương. Là sư đoàn chủ lực, đơn vị điểm, điển hình của LLVT Quân khu 7, các hoạt động ở Sư đoàn 5 được tổ chức rất chính quy, bài bản, mang ý nghĩa giáo dục và ấn tượng sâu đậm. Chia sẻ trong buổi lễ ngập tràn sắc hoa và những vòng tay bịn rịn, các chiến sĩ đều tâm sự rằng, dù không còn phục vụ tại ngũ nhưng mỗi người sẽ tiếp tục là một tuyên truyền viên tích cực, tâm huyết để bồi đắp truyền thống vẻ vang của sư đoàn và LLVT Quân khu 7. Trở về với gia đình, họ sẽ tiếp lửa nhiệt huyết cho những thanh niên chuẩn bị nhập ngũ trong mùa xuân này.

Cùng với Sư đoàn 5, tất cả cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn Quân khu 7 đều tổ chức các hoạt động tương tự. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7, hoạt động này trở thành đợt sinh hoạt chính trị, ngày hội văn hóa rộng khắp, từ đơn vị đến các địa phương và mỗi gia đình. Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 cho biết: Liên tục những năm qua, Quân khu 7 đã huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị các cấp và cộng đồng doanh nghiệp, chung tay chăm lo công tác HPQĐ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân mạnh từ gốc, mang tính bền vững. Hằng năm, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 đều chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát cụ thể, toàn bộ số quân nhân tại ngũ và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, nắm chắc hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng gia đình để có chính sách ưu tiên, hỗ trợ, động viên, tiếp sức kịp thời. Đặc biệt ưu tiên đối với gia đình quân nhân, thanh niên nhập ngũ diện đối tượng chính sách, người có công, con em đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hoàn cảnh khó khăn. Việc chăm lo củng cố HPQĐ được thực hiện kịp thời ngay từ cơ sở. Nhờ đó, không một ai, không một gia đình nào bị bỏ lại phía sau. Quân nhân sau khi hoàn thành NVQS, bên cạnh được hưởng các tiêu chuẩn, chế độ theo quy định chung, Bộ tư lệnh Quân khu 7 và các đơn vị, địa phương còn có các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể để học nghề, kiếm việc làm, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

viec quan cua moi nha
Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 (bên phải) kiểm tra chất lượng bảo đảm hậu cần, chuẩn bị đón chiến sĩ mới năm 2020. Ảnh: TRẦN RÔ

TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương điển hình của Quân khu 7 về thực hiện chính sách HPQĐ bằng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nguồn lực xã hội hóa. Cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ xứng đáng, kịp thời cho các gia đình quân nhân gặp khó khăn, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, những công dân là công chức, trí thức nhập ngũ, sau khi hoàn thành NVQS đều được đảm bảo vị trí công tác xứng đáng theo nguyện vọng và nhu cầu sử dụng cán bộ. Quân nhân sau khi hoàn thành NVQS được quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ học nghề, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc đảm bảo công ăn việc làm chu đáo. Đây cũng chính là những hạt nhân nòng cốt tham gia lực lượng dự bị động viên, tự vệ… ở các doanh nghiệp. Nhờ đó, những năm qua, tỷ lệ công chức, viên chức, trí thức trẻ của thành phố tình nguyện nhập ngũ ngày càng cao. Đến nay, các đơn vị, địa phương Quân khu 7 đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt để tổ chức lễ giao quân trang trọng trong bối cảnh đề cao công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho chiến sĩ mới và thân nhân, gia đình. Công tác chuẩn bị ở các đơn vị đón chiến sĩ mới cũng đã được thực hiện chu đáo, tạo ấn tượng tốt đẹp cho chiến sĩ ngay từ giây phút đầu tiên.

Thế vững từ nguồn lực xã hội

Một trong những chương trình được LLVT Quân khu 7 thực hiện hiệu quả, tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng trong cộng đồng, xã hội những năm qua là huy động nguồn lực xã hội xây dựng nhà ở, hỗ trợ đối tượng chính sách, gia đình quân nhân và hộ dân nghèo. Chương trình được triển khai rộng khắp ở tất cả các địa phương, ưu tiên trong vùng đồng bào tôn giáo, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Đến nay đã có hàng nghìn căn nhà được xây dựng, giúp các cán bộ, chiến sĩ, gia đình khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chúng tôi được tham dự buổi lễ bàn giao nhà do Ban CHQS huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) tổ chức. Đối tượng được thụ hưởng là hộ gia đình bà Đoàn Thị Gái ở thôn Ngũ Hiệp, xã Ka Đô. Bà Gái là vợ của cựu chiến binh, có con trai thực hiện NVQS ở Quân khu 7, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đơn Dương cho biết: Cơ quan quân sự huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, tiến hành rà soát, phân loại đối tượng các gia đình có con em đang tại ngũ hoàn cảnh khó khăn để có chính sách hỗ trợ phù hợp, tương xứng. Điều đáng phấn khởi là việc giúp đỡ các gia đình quân nhân đều nhận được sự hưởng ứng tích cực, đầy trách nhiệm của địa phương và các doanh nghiệp. Tại những vùng khó khăn như xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, việc giúp đỡ được thực hiện theo cách ai có gì giúp nấy. Chủ lò gạch thì cho gạch, chủ cửa hàng kinh doanh thì hỗ trợ đồ gia dụng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu thì giúp xi măng, vật liệu xây dựng… Chẳng cần họp hành, cam kết gì, nhiều khi chỉ một cuộc điện thoại là xong. Của thì do dân và các nguồn lực xã hội đóng góp. Công thì bộ đội, dân quân làm. Thế là có được những căn nhà chắc chắn cho các gia đình nhưng giá thành thì rất rẻ. Hàng trăm căn nhà ở các địa phương khó khăn đã ra đời như thế. Được đơn vị, địa phương và bà con mình quan tâm, giúp đỡ tận tình, các chiến sĩ vì thế, luôn an tâm, xác định tốt nhiệm vụ. Tiếng lành đồn xa. Việc nhân văn có sức lan tỏa mạnh mẽ. Một nơi làm, nhiều nơi học tập, noi theo, nhân rộng. Vì thế, chủ trương của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7 nhanh chóng trở thành phong trào thiện nguyện tự giác, tự nguyện của các địa phương. Mỗi nơi có một cách làm sáng tạo nhằm mang lại hiệu ứng xã hội tích cực và hiệu quả cao nhất. Theo Đại tá Phạm Văn Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận, cách làm của Bình Thuận là đưa chính sách HPQĐ vào các chương trình, mô hình hành động. Một trong những mô hình nổi bật của địa phương là “LLVT tỉnh Bình Thuận tăng cường đoàn kết với tôn giáo, dân tộc”, huy động sự tham gia nhiệt huyết của các chức sắc tôn giáo và cộng đồng giáo dân cùng chăm lo củng cố HPQĐ. Chỉ tính trong 6 tháng cuối năm 2019, LLVT tỉnh đã phối hợp xây dựng thêm được 14 ngôi nhà cho các đối tượng chính sách, gia đình quân nhân hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, Quân khu 7 đang triển khai đề án đưa dân ra biên giới phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị ở các tỉnh có đường biên giới với nước bạn Campuchia. Mô hình xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới với sự chung tay góp sức của các địa phương, doanh nghiệp đã và đang được triển khai hiệu quả. Nhiều dự án hoàn thành vượt tiến độ kế hoạch đề ra.

Trước ngày hội tòng quân mùa Xuân Canh Tý 2020, thế vững HPQĐ đã tạo bệ đỡ vững chắc cho hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Nam Bộ thành đồng Tổ quốc./.

Theo Tùng Sơn/QĐND