RSS Youtube Facebook

Thứ năm 02/07/2020 23:48 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Vì sao Tổng thống Nga Putin không điện đàm với Tổng thống Ukraine?

14:22 | 06/12/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông từ chối đề nghị điện đàm với lãnh đạo Ukraine vì không muốn dính líu tới chiến dịch tranh cử tại nước này.

TASS đưa tin, ngày 5/12, khi được hỏi về lý do tại sao không trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Poroshenko khi hai nước xảy ra xung đột, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, lý do ông không đáp lại những nỗ lực liên lạc qua điện thoại của nhà lãnh đạo Ukraine vì không muốn dính líu tới chiến dịch tranh cử tại nước này.

vi sao tong thong nga putin khong dien dam voi tong thong ukraine
Tổng thống Ukraine Poroshenko (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik.

“Không phải là tôi né tránh một cuộc đối thoại hoặc không muốn nói chuyện với Pyotr Alexeyevich [Poroshenko], không phải như vậy. Vấn đề ở chỗ tôi không muốn dính líu đến chiến dịch tranh cử (Tổng thống) của ông ấy”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, ông Poroshenko rất giỏi trong việc tạo ra các cuộc khủng hoảng và khiêu khích để rồi ngay lập tức đổ lỗi cho Nga, nhưng đồng thời “ông ta ngay lập tức muốn cho mọi người thấy rằng chính ông ấy có thể giải quyết thành công các vấn đề mới phát sinh”.

“Đó đơn giản là một chiêu trò nhưng tôi không muốn là một phần của trò chơi nguy hiểm này và tôi sẽ không tham gia”, nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Tuần trước, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và các thủy thủ Ukraine, song Moscow đã từ chối đề nghị này.

Phát biểu với phóng viên, Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov nêu rõ: “Tôi có thể nói rằng có một lời đề nghị (điện đàm), song cuộc nói chuyện đã không diễn ra”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko hôm 27/11 xác nhận việc ông đã đề xuất điện đàm với Tổng thống Putin ngay trong đêm xảy ra vụ Nga bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine cùng 23 thủy thủ tại eo biển Kerch, đồng thời gửi yêu cầu tới phía Nga. Tuy nhiên, Moscow không đưa ra phản hồi.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ukraine đang rơi vào một cuộc khủng hoảng mới sau sự cố hải quân nói trên.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) trong một tuyên bố được phát đi ngày 25/11 cho biết, họ phải nổ súng để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen. Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu ‘Berdiansk’, ‘Nikopol’ và ‘Yany Kapu’ cùng với 24 thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm lãnh hải của Nga.

Về phía Ukraine, nước này cáo buộc tàu Nga chủ động đâm va, nổ súng làm bị thương ít nhất 6 thủy thủ và bắt giữ ba tàu của họ ở khu vực gần tuyến đường biển then chốt nằm ngoài khơi bán đảo Crimea./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN