RSS Youtube Facebook

Thứ tư 23/01/2019 04:19 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Ung thư da: Số ca mắc năm sau cao hơn năm trước

14:55 | 23/05/2018

Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa phát đi cảnh báo về việc gia tăng các bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm liên quan đến da.

ung thu da so ca mac nam sau cao hon nam truoc
Bệnh nhân mắc ung thư tế bào đáy.

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 300 ca ung thư da được phát hiện tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Số người mắc ung thư da có chiều hướng năm sau cao hơn năm trước. Đáng lưu ý, bệnh nhân đến khám ung thư da thường ở gia đoạn muộn. Hiện, nhiều người dân chưa có nhận thức về ung thư da - bệnh chủ yếu có nguyên dân do tia cực tím phá huỷ cấu trúc da.

Bệnh nhân Vương Quốc Hưng (trú tại Kim Động, Hưng Yên) vào Bệnh viện Da liễu Trung ương ngày 15/5, được chẩn đoán bị ung thư tế bào đáy. Bệnh nhân cho biết, cách đây 2 năm, nốt mụn ruồi chỉ bé như đầu tăm. Đến lúc vết mụn ngày càng to lên thì mới đến bệnh viện khám.

ung thu da so ca mac nam sau cao hon nam truoc
Bệnh nhân Hưng với vết mụn ruồi được chẩn đoán mắc ung thư tế bào đáy

Hàng ngày khi rửa mặt bệnh nhân dùng tay cậy, nặn ở vết mụn thấy ra dịch màu đen, nếu một hai hôm không rửa thì vết mụn lại đầy. Bệnh nhân cho biết vết mụn đó không gây đau, ngứa.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ kết luận bệnh nhân mắc ung thư tế bào đáy. Vì được phát hiện kịp thời nên tiên lượng bệnh của bệnh nhân tốt.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Bá Bảy (88 tuổi, trú tại Hà Nam) cũng bị ung thư tế bào đáy nhưng nhập viện điều trị ở giai đoạn muộn. Bệnh phải tạo hình lại cánh mũi, một phần tuyến lệ.

ung thu da so ca mac nam sau cao hon nam truoc
Bệnh nhân được phát hiện ung thư tế bào đáy ở giai đoạn muộn.

Bệnh nhân Bảy xuất hiện một nốt ruồi ở mắt phải từ lúc còn trẻ và không ai nghĩ đó là bệnh. Đến khi nốt ruồi to và loang ra mới đi khám thì phát hiện mắc ung thư.

TS.BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng của bệnh viện cho biết: độ tuổi trung bình mắc ung thư da là từ 40-50 tuổi. Nguyên nhân dẫn tới ung thư da do tia cực tím phá hủy cấu trúc da gây rối loạn sao chép, khả năng phục hồi của tế bào, gây nên sự bất thường trong cấu trúc gen dẫn tới hình thành các khối u. Ngoài ra, các bệnh mạn tính gây viêm loét trên da cũng dẫn tới ung thư. Tùy thuộc vào giai đoạn và các loại ung thư (dù lành hay ác tính), vẫn nên thăm khám sức khỏe định kỳ, nếu để lâu sẽ dẫn tới các tổn thương trên cơ thể, thậm chí là tử vong.

Bác sĩ Kiêm cũng khuyến cáo, trong mùa nắng nóng này, người dân khi ở ngoài trời cần có sự che chắn ánh nắng như đội mũ, mặc áo dài tay che nắng, sử dụng kem chống nắng. Đối với những người có bệnh lý mạn tính về da cần gặp bác sĩ để kiểm tra thường xuyên tránh diễn biến bệnh nặng.

Theo VTV.VN

Từ khóa: