RSS Youtube Facebook

Thứ hai 25/05/2020 15:02 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tưng bừng khai hội 300 năm Di tích lịch sử - văn hóa Đình, Đền, Chùa Cầu Muối

08:51 | 09/02/2019

Ngày 8/2 (tức ngày mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), tại xã Tân Thành, UBND huyện Phú Bình đã tổ chức Lễ khai hội 300 năm Di tích lịch sử - văn hóa Đình, Đền, Chùa Cầu Muối. Đến dự Lễ khai hội năm nay có đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo du khách thập phương.

tung bung khai hoi 300 nam di tich lich su van hoa dinh den chua cau muoi
TMàn múa lân tại lễ hội

Vui Tết du xuân, những người dân Thái Nguyên và các tỉnh lân cận không thể bỏ qua một địa danh lịch sử, văn hóa tâm linh nổi tiếng, đó là cụm di tích lịch sử - văn hóa Đình - Đền - Chùa Cầu Muối thuộc xã Tân Thành, huyện Phú Bình, được xây dựng từ thời Hậu Lê, năm 1719, đời vua Lê Dụ Tông cách đây 300 năm. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cụm di tích đã được tôn tạo và tu sửa nhiều lần qua các thời kỳ. Nơi đây là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương và du khách thập phương gần xa, là nơi để cầu phúc, cầu tài, cầu lộc, cầu bình an.

Nhân dân trong vùng tổ chức Lễ khai hội Đình, Đền, Chùa Cầu Muối với nghi lễ rước kiệu, dâng hương và các hoạt động văn hóa, văn nghệ để tưởng nhớ công lao của các anh hùng đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Năm nay là lễ khai hội 300 năm Di tích lịch sử - văn hóa này, chính vì vậy mà lượng khách hành hương về đây càng trở nên đông đúc hơn. Ngay từ sáng sớm, rất nhiều người đã về khu vực gần nơi diễn ra lễ hội, với không khí tưng bừng vui xuân mới và mong ước đón sự may mắn đủ đầy đầu năm.

Cụm di tích lịch sử, văn hóa Đình, đền, chùa Cầu Muối gắn với tín ngưỡng dân gian là: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, hòa thuận trong tình cảm gia đình, sự mặn mà trong các quan hệ làm ăn...như vị đậm đà của muối; cầu mong những điều may mắn và no đủ sẽ đến với mọi gia đình, mọi người trong năm mới. Tại đây, muối được bày bán bên cạnh hoa quả; vàng mã; đèn hương…Du khách đến chiêm bái ai cũng chuẩn bị cho mình một túi muối nhỏ để cùng với đồ lễ, thắp hương cầu khấn sự an lành, ấm áp cho một năm mới.

Năm nay công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường cũng được Ban Tổ chức lễ hội đặc biệt quan tâm để người dân thập phương về trẩy hội được đảm bảo an toàn, vệ sinh ở mức cao nhất, hạn chế tình trạng vãi muối gạo, trộm cắp, gây gổ xảy ra.

Đi chùa đầu năm, cầu may mắn an lành cho năm mới là một nét đẹp văn hóa từ ngàn đời của người Việt, tín ngưỡng tâm linh này cần được bảo tồn và phát huy. Với lễ hội thu hút đông đảo khách hành hương và sự linh thiêng đã tạo nên nét đẹp rất riêng của Lễ hội Đình - Đền - Chùa Cầu Muối không chỉ đối với người dân Phú Bình nói riêng mà còn với các du khách thập phương đến cầu may năm mới nói chung./.

Hà Linh