RSS Youtube Facebook

Thứ tư 03/06/2020 10:09 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

23:48 | 31/03/2020

Ngay sau khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ra lời kêu gọi cả nước chung sức đồng lòng chiến thắng đại dịch Covid-19; Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16, ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngày 31/3, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì cuộc họp với Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh; các sở, ngành, đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Dự cuộc họp có các đồng chí: Bùi Xuân Hoà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh. 

trien khai cac bien phap cap bach phong chong dich covid 19
Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên đã ban hành hàng loạt các văn bản nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, để cụ thể hóa Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị số 15 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo sát với điều kiện thực tiễn của địa phương và diễn biến của dịch bệnh trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến công tác định hướng, tuyên truyền; công tác rà soát, xác định nguồn lây từ bệnh viện Bạch Mai; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong đợt thực hiện cách ly toàn xã hội; việc đảm bảo an toàn phòng dịch và đảm bảo hoạt động chuyên môn tối thiểu tại từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong đợt cách ly; công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 37 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19; hoạt động kiểm tra, giám sát việc chấp hành các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh tại các địa phương, cơ sở trên địa bàn…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo và triển khai có hiệu quả phương án, quy trình xử lý đối với ca dương tính với Covid-19 đầu tiên trên địa bàn. Tuy nhiên, trước yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới và việc triển khai chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; đồng chí yêu cầu Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, khẩn trương hoàn thiện và ban hành văn bản triển khai Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị của Thủ tướng trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện, có điểm nhấn và sát với tình hình thực tế của tỉnh Thái Nguyên.

Các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh khẩn trương tiếp nhận và triển khai đồng loạt văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 từ 0 giờ ngày 01/4/2020. Theo đó, đồng chí lưu ý, Ban Tuyên giáo các cấp cần định hướng tuyên truyền, chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn tăng thời lượng, tập trung tăng tải các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và tăng cường tuyên truyền ở cơ sở để tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong cả hệ thống chính trị trên địa bàn, để thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách.

Thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, từ 0 giờ ngày 1/4/2020. Lực lượng công an phối hợp với chính quyền cơ sở kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc tạm dừng các cơ sở kinh doanh không thiết yếu. Đồng thời có phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong bối cảnh dịch bệnh. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ, an ninh trật tự và hoạt động chuyên môn tối thiểu tại đơn vị, địa phương mình, gắn với phương châm 4 tại chỗ.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương tham mưu, xây dựng hệ thống công nghệ thông tin làm việc trực tuyến, phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan nhà nước trên địa bàn. Đối với ngành Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn cần chủ động phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện; dừng việc thăm thân tại các bệnh viện.

Đồng chí giao Ban Chỉ đạo cấp tỉnh khẩn trương tham mưu, xây dựng phương án hỗ trợ đặc thù của tỉnh đối với các đối tượng yếu thế, người lao động mất việc làm vì dịch bệnh trong thời gian cách ly toàn xã hội, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để triển khai ngay.

Trần Trang