RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 17/02/2019 02:51 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

TPHCM: Thưởng Tết giáo viên “lắng” hơn mọi năm

08:48 | 13/01/2017

Một vài năm trước, “cơn địa chấn” xuất hiện ở TPHCM khi thưởng Tết giáo viên ở nhiều trường công lập lên đến… ngàn đô. Ghi nhận năm nay, các khoản cuối năm của giáo viên “lắng” hơn thấy rõ.

Rất nhiều trường học ở TPHCM tại các quận như Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Tân…, giáo viên hầu như không có thưởng Tết hoặc chỉ có vài trăm nghìn quà Tết. Họ chỉ có thể mong chờ một ít tiền hỗ trợ từ thành phố hay chăm lo từ quận trung bình vài trăm nghìn đến một triệu đồng/người.

Giáo viên của Trường tiểu học Nguyễn Thi, quận 11 phải nói là… trắng tay đón Tết khi mà nhà trường không có bất cứ khoản nào để chia cho giáo viên. Hiệu trưởng nhà trường cho hay, trường mới khánh thành phải sắm sanh rất nhiều nên ngân quỹ cuối năm không dư, giáo viên không có thu nhập tăng thêm.

tphcm thuong tet giao vien lang hon moi nam

Mặt bằng chung, mức thưởng cuối năm cho giáo viên ở TPHCM "lặng" hơn 3 - 4 năm trở lại đây (Ảnh minh họa)

Chung hoàn cảnh, giáo viên Trường tiểu học Hòa Bình, quận 11 cũng không có khoản tiền thưởng từ thu nhập tăng thêm. Thầy hiệu trưởng Lương Vĩnh Quang cho biết kết sổ ngân sách cấp xuống không dư, trường cũng không có khoản thu nhập nào khác nên không có tiền chi tăng thu nhập cho giáo viên. Nhà trường chỉ cố gắng thưởng tết cho mỗi giáo viên là 1 triệu đồng.

Nên hầu hết đến thời điểm các giáo viên vẫn đang nóng lòng chờ vào khoản thưởng Tết từ thành phố.

Cách đây khoảng 3 - 4 năm, những “cơn địa chấn” xuất hiện ở TPHCM khi thưởng Tết giáo viên ở một số trường công lập lên đến cả… ngàn đô la. Thông tin này làm nhiều giáo viên các trường ở địa bàn hay trong cả nước không khỏi ngậm ngùi, chạnh lòng khi thưởng tết của mình chỉ vài trăm nghìn hay là cuốn lịch, gói bột ngọt. Nhưng nhờ vậy cũng thắp lên chút hy vọng nghề giáo sẽ được quan tâm hơn vào dịp cuối năm, cũng có đồng ra đồng vào chứ không quá tủi hờn khi nhìn các ngành nghề khác rộn rang chuyện thưởng tết.

Ghi nhận năm nay, dường như “cơn địa chấn” mới nổi lại lắng xuống. Cũng có một số trường có mức thưởng Tết từ thu nhập tăng thêm kha khá nhưng cũng chỉ ở mức 8 - 12 triệu đồng. Các mức từ thu nhập tăng thêm tùy vào danh hiệu thi đua, thâm niên, đóng góp của giáo viên với nhà trường.

Giáo viên một số trường THPT như Võ Thị Sáu, Thanh Đa (ở Bình Thạnh) có khoản thu nhập tăng thêm khoảng 10 triệu đồng - đang được xem là ở nhóm các trường có mức thưởng tết cao.

Mỗi giáo viên, nhân viên có thu nhập tăng thêm 11 - 11,5 triệu đồng, Trường THCS Hậu Giang, quận 11 được xem là trường giáo viên thu nhập tăng thêm cuối năm đình đám nhất nhì so với trong quận ở quận 11 và cả thành phố. Được biết, trước ngày nghỉ, giáo viên và nhân viên của trường sẽ được nhận thêm 2 triệu đồng, đưa mức thu nhập tăng thêm lên trên 13 triệu đồng mỗi người.

Một hiệu trưởng ở quận Bình Thạnh cho hay, thật ra giáo viên không có thưởng Tết cũng không có tháng lương thứ 13 như các ngành nghề khác. Có chăng thì nhà trường chi tiêu tiết kiệm hoặc có có nguồn thu thêm như dạy thêm học thêm, cho thuê cơ sở, mặt bằng… cuối năm có khoản thu nhập tăng thêm cho giáo viên. Nên việc giáo viên năm nay có thu nhập tăng thêm khác với năm trước là chuyện dễ hiểu.

Tuy nhiên, việc thưởng Tết giáo viên ở TPHCM “lắng” xuống so với các năm gần đây còn do nhiều trường khá kín tiếng, không muốn đề cập mức thưởng. Điều này vẽ nên bức tranh khá nhạt màu về mức thưởng tết cuối năm của đội ngũ nhà giáo.

Năm 2016, TPHCM có mức thưởng Tết cho đội ngũ giáo viên kinh phí từ ngân sách nhà nước là 1,2 triệu đồng. Năm nay, khoản này vẫn chưa có thông tin chính thức nhưng giáo viên đều hy vọng chí ít cũng giữ được mức cũ. Như vậy nếu không có thu nhập tăng thêm thì giáo viên sẽ được thưởng tết ít nhất là 1,2 triệu.

Phía Công đoàn giáo dục TPHCM đã thông tin mức chăm lo Tết cho giáo viên, công nhân viên trong ngành với mức thấp nhất là 500.000 đồng/người. Đối tượng chăm lo là nhân viên trong ngành bị tai nạn lao động, bị bệnh nan y hiểm nghèo đang điều trị tại cơ sở y tế; nữ nhà giáo, nhân viên có chồng, con làm nhiệm vụ ở hải đảo…

Theo Dân trí

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2018