tphcm kien quyet khong de xay ra tinh trang khan hang tang gia
Các hệ thống siêu thị khẳng định không thiếu hàng hóa thiết yếu. Ảnh: CAO THĂNG

Sáng nay 10-2, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Huỳnh Trang đã ký, ban hành kế hoạch đảm bảo cân đối cung - cầu các mặt hàng lương thực - thực phẩm thiết yếu, sữa trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp đối với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Bên cạnh việc chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong quý 1-2020, tăng 30-40% so với lượng thực hiện cùng kỳ năm 2019, trong trường hợp dịch bệnh lan rộng cộng đồng, các doanh nghiệp (DN) sẽ tổ chức các chương trình cung cấp miễn phí các sản phẩm thực phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng.

Phối hợp cung ứng thực phẩm miễn phí

Theo Sở Công thương TPHCM, mục tiêu của kế hoạch nhằm ngăn chặn việc lợi dụng tình hình dịch nCoV để đầu cơ, găm hàng, tăng giá gây bức xúc trong dư luận xã hội để người dân an tâm, chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn TP có hiệu quả, không để lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Để thực hiện được mục tiêu này, Sở Công thương đã phối hợp sở ngành chức năng, các DN sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn, dự trữ và cung ứng hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, tránh nguy cơ gây mất ổn định thị trường hàng hóa trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp đối với dịch viêm đường hô hấp cấp, đảm bảo nguồn cung chủ yếu từ 3 nguồn chính sau: Các DN tham gia Chương trình Bình ổn thị trường (CTBOTT), chiếm từ 30% - 40% thị phần; Các chợ đầu mối (mặt hàng rau - củ - quả, thủy hải sản, thịt gia súc) chiếm 60% - 70% thị phần; Các DN khác chiếm 10% - 20% thị phần.

Cụ thể, ở nhóm các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, TP sẽ dự trữ lương thực 3.319,9 tấn/tháng và 9.959,8 tấn/3 tháng; Trứng gia cầm 62,4 triệu quả/tháng và 187,1 triệu quả/3 tháng; Đường: 1.748,5 tấn/tháng và 5.245,5 tấn/3 tháng; Thực phẩm chế biến 631,7 tấn/tháng và 1.895,1 tấn/3 tháng; Dầu ăn 929,5 tấn/tháng và 2.788,5 tấn/3 tháng; Rau củ quả 6.409 tấn/tháng và 19.227 tấn/3 tháng; Thịt gia súc: 2.224,7 tấn/tháng và 15.674,1 tấn/3 tháng; Thịt gia cầm: 11.780,6 tấn/tháng và 35.341,8 tấn/3 tháng.

Đối với mặt hàng sữa, TP sẽ dự trữ sữa bột dành cho trẻ em 71 tấn/tháng và 212,9 tấn/3 tháng; Sữa bột chức năng (dành cho người cao tuổi, người bệnh, người gầy, giảm cân và bệnh tiểu đường): 75 tấn/tháng và 225 tấn/3 tháng; Sữa bột dành cho bà mẹ mang thai 11,7 tấn/tháng và 35,1 tấn/3 tháng; Sữa nước 130.051,17 lít/tháng và 390.153,50 lít/3 tháng.

Trong đó, TP giao nhiệm vụ cụ thể cho một số DN chủ lực như Liên hiệp HTX TM TPHCM; Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH MTV, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV, Công ty Lương thực Thành phố, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản Vissan, Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương, Công ty CP Thực phầm Bình Tây, Công ty CP LTTP Colusa, Công ty CP TM Thành Thành Công, Công ty Cổ phần Đầu tư Vinh Phát Wilmar … tập trung chuẩn bị lượng lớn hàng hóa đảm bảo cung ứng thị trường trong giao đoạn phòng chống dịch bệnh (có biểu mẫu và số liệu cụ thể cho từng đơn vị và từng mặt hàng).

Bên cạnh đó, các DNBOTT đã có kế hoạch ứng phó, đảm bảo cung ứng, sẵn sàng cung ứng vượt 30-50% kế hoạch của TP giao. Một số DN như Công ty Cổ phần Đầu tư Vinh Phát Wilmar đảm bảo nguồn dự trữ mặt hàng gạo, duy trì cung ứng đến cuối năm 2020; Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương (mặt hàng gạo) đảm bảo cung ứng đến tháng 1-2021; Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đảm bảo nguồn cung, duy trì cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm chế biến (mì, phở, hủ tiếu…) đến cuối năm 2020, trong trường hợp dịch bệnh lan rộng cộng đồng, đơn vị sẽ tổ chức các chương trình cung cấp miễn phí các sản phẩm thực phẩm cho người tiêu dùng.

Các chợ đầu mối xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa trong giai đoạn phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra, theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập; tình hình giá cả hàng hóa tại nguồn và về chợ; nắm bắt tình hình kinh doanh, kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng của thương nhân trong chợ. Ban quản lý chợ kịp thời thông tin về nhu cầu thị trường đến thương nhân và tăng cường công tác kiểm tra lượng hàng cung ứng, chủ động điều phối, không để xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa cục bộ, tăng giá đột biến.

Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn xây dựng kế hoạch chuẩn bị dự trữ hàng hóa phục vụ phòng chống dịch, tăng lượng hàng dự trữ từ 2 - 3 lần so tháng thường.

Xử lý nghiêm hành vi gây khan hiếm, tăng giá hàng hoá

Về các giải pháp cân đối cung – cầu mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn phòng, chống dịch. Trong ngắn hạn, TP tiếp tục theo dõi sát tình hình, diễn biến cung – cầu đối với mặt hàng thực phẩm thiết yếu, chủ động xây dựng, đề xuất các phương án nhằm ổn định thị trường. Phối hợp Sở Thông tin - Truyền thông thực hiện cung cấp thông tin chính xác tình hình diễn biến thị trường, giá cả hàng hóa... xử lý kịp thời các thông tin sai lệch gây tâm lý bất ổn cho người tiêu dùng. Tiếp tục phối hợp sở ngành chức năng, đơn vị có liên quan, DNBOTT, DN sản xuất, kinh doanh trên địa bàn triển khai hiệu quả CTBOTT các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu ban hành kèm theo Quyết định số 1223/QĐ-UBND ngày 28/3/2019 của UBND TP.

tphcm kien quyet khong de xay ra tinh trang khan hang tang gia

Nhân viên siêu thị dùng khẩu trang khi giao dịch với khách hàng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

TP cũng vận động, khuyến khích các DN trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, dự trữ, cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu bao gồm lương thực (gạo, mì gói, bún khô …), đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả..., cam kết cung ứng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn.

Trong tháng 2- 2020, các DN sản xuất phối hợp hệ thống phân phối sẽ tổ chức bán hàng giảm giá từ 10%-15% tùy theo mặt hàng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Trong dài hạn, TP chủ động làm việc với các địa phương có nguồn cung lượng hàng lớn cho TP như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang... để nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất, cung ứng hàng hóa. Phối hợp Sở Công thương các tỉnh, thành trong cả nước, tổ chức thực hiện công tác thông tin thị trường để các DN tổ chức sản xuất hiệu quả, chăn nuôi, trồng trọt tập trung, gia tăng sản lượng, tích cực tái đàn đảm bảo tuân thủ quy trình sản xuất thực phẩm an toàn, chăn nuôi theo quy trình Vietgap, GlobalGap, Lifsap, đảm bảo nguồn cung, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường của TP và cả nước.

Tập trung triển khai các giải pháp trọng tâm thực hiện Chương trình Hợp tác Thương mại, kết nối cung cầu giữa TPHCM và các tỉnh, thành năm 2020, hỗ trợ các DN tiếp cận các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để mở rộng, đầu tư sản xuất, chăn nuôi tạo nguồn hàng; tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ để nâng cao năng lực doanh nghiệp, cải tiến chất lượng, sản lượng sản phẩm; ký kết, tổ chức thu mua, bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của các tỉnh/thành có chất lượng cao, ổn định, tăng cường liên kết, xây dựng chuỗi cung ứng khép kín… đảm bảo cung ứng trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Đặc biệt, trong trường hợp dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, người tiêu dùng có tâm lý dự trữ hàng hóa, Sở Công thương chủ động làm việc với các hệ thống phân phối có kế hoạch phân phối, cung ứng hàng hóa theo hình thức, phương thức phù hợp, tránh tình trạng đứt hàng cục bộ gây tâm lý hoang mang; vận động các DN sản xuất, kinh doanh có chính sách, chế độ chăm lo người lao động hợp lý để an tâm tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng trong gia đoạn cấp bách.

Phối hợp Cục Quản lý thị trường Thành phố, UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra và xử lý kiên quyết việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm cục bộ để đầu cơ, gom hàng, tăng giá bất hợp lý, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đồng thời, ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán, hàng gian, hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Sở Công thương phối hợp các sở - ngành liên quan, xác định vai trò, trách nhiệm, phân công cụ thể nhằm triển khai đồng bộ, thực hiện quyết liệt chỉ đạo của UBND TP đảm bảo cân đối cung – cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp đối với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra./.