RSS Youtube Facebook

Thứ tư 27/05/2020 08:44 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tổng thống Trump chờ đợi cuộc gặp thú vị với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

17:03 | 11/06/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, cuộc gặp Thượng đỉnh của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore có thể sẽ diễn ra tốt đẹp.

Hôm nay (11/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, cuộc gặp Thượng đỉnh của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore có thể sẽ “diễn ra tốt đẹp”, trong bối cảnh các quan chức của hai bên đã gặp gỡ để thu hẹp bất đồng đối với vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

tong thong trump cho doi cuoc gap thu vi voi nha lanh dao kim jong un
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái). Ảnh: Zimbio

Với những tồn tại về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, các quan chức của cả Mỹ và Triều Tiên đã trải qua hai giờ đàm phán để thúc đẩy chương trình nghị sự trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày mai (12/6).

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trưa nay (11/6), Tổng thống Trump cho rằng, ông sẽ có một cuộc gặp rất thú vị với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ đồng thời đánh giá cao sự hiếu khách, tính chuyên nghiệp cũng như tình hữu nghị của Singapore.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã đến Singapore từ ngày 10/6 để chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Trước đó, trong một tuyên bố trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, Mỹ cam kết việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên là không thể đảo ngược. Một quan chức giấu tên của Washington cũng cho biết, phía Mỹ đang bước vào các cuộc đàm phán với Triều Tiên với một cảm giác lạc quan.

Trong khi đó, tuyên bố chính thức của hãng Thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào "vấn đề xây dựng một cơ chế duy trì hòa bình lâu dài và bền vững trên Bán đảo Triều Tiên, việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề liên quan khác".

Tuy nhiên, Triều Tiên đã bác bỏ khả năng đơn phương từ bỏ chương trình hạt nhân và khẳng định điều này cũng giống như với việc Mỹ từ bỏ "chiếc ô hạt nhân" bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản./.

Theo Hữu Tiến/VOV1