RSS Youtube Facebook

Thứ hai 18/02/2019 13:11 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tổng thống Syria: Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học “100% là dàn dựng”

07:57 | 14/04/2017

Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vừa qua là “sản phẩm dàn dựng” nhằm tạo cớ để Mỹ đánh Syria.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn độc quyền với AFP tại Damascus ngày 14/4, ông Assad tuyên bố, quân đội Syria đã từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hóa học của mình theo thỏa thuận năm 2013 do Nga làm trung gian với Mỹ.

tong thong syria vu tan cong bang vu khi hoa hoc 100 la dan dung
Tổng thống Assad trong cuộc phỏng vấn độc quyền với AFP. Ảnh: AFP

“Tôi có thể chắc chắn 100% rằng, đó là một sản phẩm dàn dựng. Chúng tôi có ấn tượng rằng, phương Tây, đặc biệt là Mỹ đã thêu dệt nên toàn bộ câu chuyện này để tạo cớ tấn công Syria”.

Ông Assad cho rằng, nếu quân đội Syria có vũ khí hóa học, các binh sĩ sẽ sử dụng chúng để tấn công quân khủng bố đang tiến sát vào thủ đô Damascus: “Cứ cho là chúng tôi có vũ khí hóa học và cứ cho rằng chúng tôi sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học đi chăng nữa, tại sao chúng tôi không sử dụng chúng trong khi chúng tôi từng phải chấp nhận rút lui và lũ khủng bố chiếm ưu thế?”.

Tổng thống Assad cũng nhấn mạnh, hiện ông vẫn chưa rõ, vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhun có thực sự xảy ra hay không: “Các bạn đã được xem quá nhiều đoạn video giả mạo.

Chúng tôi không rõ liệu những đứa trẻ thiệt mạng có phải là đã bị sát hại tại Khan Sheikhun hay không? Hiện chúng tôi chưa thể xác minh được tính xác thực của những đoạn video đó”.

“Chúng tôi không ra lệnh cho binh sĩ thực hiện bất kỳ vụ tấn công nào, chúng tôi không còn sở hữu bất kỳ loại vũ khí hóa học nào. Chúng tôi đã từ bỏ kho vũ khí hóa học của mình từ vài năm trước”, ông Assad khẳng định.

Tổng thống Assad khẳng định, vụ tấn công tại Khan Sheikhun [nếu có-ND] cũng không có giá trị chiến lược nào, chưa kể đến việc thị trấn này hiện không phải là nơi xảy ra giao tranh: “Câu chuyện này không thuyết phục được ai hết”.

Theo Tổng thống Assad, ông chỉ có thể ủng hộ việc điều tra vụ tấn công tại Khan Sheikhun nếu như cuộc điều tra này diễn ra “một cách không thiên lệch” và “những nước không có thái độ định kiến với Syria mới được tham gia vào quá trình điều tra để đảm bảo rằng, họ không tìm cách chính trị hóa việc này”.

Ông Assad cũng cho biết, quân đội của ông không bị tổn hại gì sau vụ Mỹ dội 59 quả tên lửa vào Syria: “Hỏa lực cũng như khả năng tấn công lũ khủng bố của chúng tôi không hề bị suy chuyển gì sau vụ Mỹ tấn công Syria"./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2018