RSS Youtube Facebook

Thứ tư 27/05/2020 13:01 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tổng thống Pháp muốn xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm

08:13 | 17/04/2019

Mục tiêu mà ông Macron đặt ra được xem là thách thức lớn bởi nhiều chuyên gia nhận định việc tái tạo nhà thờ Đức Bà Paris có thể kéo dài hàng chục năm.

Trong bài phát biểu ngắn trên truyền hình Pháp tối ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt mục tiêu tái tạo nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị hoả hoạn trong thời gian 5 năm tới.

tong thong phap muon xay dung lai nha tho duc ba paris trong 5 nam
Hình ảnh nhà thờ Đức Bà Paris trước khi xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: New York Post

Mở đầu bài phát biểu kéo dài 8 phút được phát sóng trên các kênh truyền hình Pháp tối ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi nỗ lực của các lính cứu hoả đã chiến đấu suốt đêm để dập tắt ngọn lửa và cứu vãn được những phần quan trọng nhất của nhà thờ Đức Bà Paris.

Tiếp đến, ông Macron giải thích ông sẽ phát biểu về các chính sách mới liên quan đến cuộc tranh luận quốc gia trong vài ngày tới, còn hiện tại là thời điểm để tập trung mọi nỗ lực cho việc khắc phục hậu quả vụ hoả hoạn nhà thờ Đức Bà Paris.

Tổng thống Pháp đặt ra mục tiêu tham vọng là toàn bộ nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được tái tạo trong vòng 5 năm tới: “Chúng ta là một dân tộc của những thợ xây lành nghề. Chúng ta đã xây dựng lại bao công trình. Vì thế, chúng ta sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris đẹp hơn. Và tôi muốn mọi việc hoàn tất trong vòng 5 năm. Chúng ta có thể làm điều đó”.

Mục tiêu mà ông Macron đặt ra được xem là một thách thức lớn bởi trong ngày 16/4, nhiều chuyên gia văn hoá và bảo tồn Pháp đã nhận định việc tái tạo nhà thờ Đức Bà Paris sẽ rất phức tạp và có thể kéo dài hàng chục năm trời, thậm chí vài thập kỷ, do phần bị hoả hoạn thiêu huỷ là phần kiến trúc bằng gỗ lâu đời và tinh vi nhất của nhà thờ.

Trong lúc này, làn sóng quyên góp cho việc xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris tiếp tục dâng cao tại Pháp. Tính đến cuối giờ chiều ngày 16/4, tổng cộng đã có hơn 114 triệu euro được người dân Pháp và các nước quyên góp thông qua hai trang web chính thức của Quỹ di sản Pháp. Lượng người quyên góp quá đông thậm chí đã buộc Quỹ này mở thêm 1 trang web khác.

Nếu tính khoản đóng góp của các công ty và các gia đình giàu có thì số tiền quyên được cho nhà thờ Đức Bà Paris đã lên đến hơn 700 triệu euro. Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo cho biết trong vài tuần tới chính quyền thành phố sẽ tổ chức một hội nghị lớn quy tụ các nhà tài trợ và đóng góp tài chính cho việc tái tạo nhà thờ Đức Bà Paris./

Theo Quang Dũng/VOV