RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 08/12/2019 23:34 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tổng thống Mỹ Trump dọa cho Iran nếm đòn tấn công chưa từng có

14:36 | 04/07/2019

Tổng thống Trump cảnh báo Iran có thể phải chịu đòn tấn công theo cách chưa từng có nếu muốn sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Iran ngày 3/7 rằng những đe dọa của nước này có thể khiến "gậy ông đập lưng ông" sau khi Tehran khẳng định sẽ gia tăng mức độ làm giàu urani tối đa nếu châu Âu không đáp ứng các nghĩa vụ của mình.

tong thong my trump doa cho iran nem don tan cong chua tung co
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Iran đã đưa ra một cảnh báo mới. Ông Rouhani nói rằng họ sẽ làm giàu urani nhiều như cần thiết nếu không có một thỏa thuận hạt nhân mới", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo rằng: "Iran hãy cẩn thận với những đe dọa. Chúng có thể tấn công ngược trở lại các người theo cách chưa từng có ai làm trước đây!"

Iran đang thực hiện lời đe dọa ngày 8/5 của nước này khi dừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân nhằm đáp trả việc ông Trump tái áp đặt lệnh trừng phạt lên nền kinh tế của Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5/2018.

Tổng thống Rouhani cho biết quyết định ngày 3/7 của Iran về việc tăng mức độ làm giàu urani là để phản ứng trước sự thất bại của các bên khác trong thỏa thuận khi không thể giữ lời hứa và đảm bảo Iran được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Nhà lãnh đạo Iran cho biết, theo như thỏa thuận năm 2015, Tehran đã di dời lõi của lò phản ứng và đổ xi măng vào trong từ tháng 1/2016.

“Tuy nhiên từ ngày 7/7 trở đi, nếu các bên không hành động theo chương trình và khung thời gian đã cam kết với chúng tôi, chúng tôi sẽ nối lại hoạt động của lò phản ứng Arak", ông Rouhani cảnh báo các bên ký thỏa thuận hạt nhân ngày 3/7.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên quốc gia Hồi giáo này nhằm khiến việc xuất khẩu của Iran về con số 0.

Nỗi lo sợ về một cuộc xung đột giữa 2 quốc gia vẫn ở mức cao. Mỹ đã điều tàu sân bay, các máy bay ném bom B-52 và chiến đấu cơ F-22 tới vùng Vịnh, trong khi Tổng thống Trump cảnh báo rằng Iran đang "đùa với lửa"./.

Theo Kiều Anh/VOV.VN