RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 17/07/2020 00:04 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tổng thống Mỹ Obama cảnh báo Trung Quốc về căng thẳng Biển Đông

17:18 | 08/09/2016

Ông Obama nhấn mạnh sự cần thiết đưa vấn đề Biển Đông lên bàn nghị sự ASEAN cũng như cam kết đảm bảo giải quyết những tranh chấp ở khu vực này.

Theo AP Tổng thống Obama muốn đặt vấn đề tranh chấp trên Biển Đông trở thành trọng tâm trong lịch trình làm việc của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN trong ngày 8/9 mặc dù nguyên thủ nhiều nước khác lại chỉ muốn phản ứng "một cách nhẹ nhàng" với Trung Quốc trong vấn đề này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực đảm bảo rằng mọi tranh chấp, trong đó có vấn đề Biển Đông, được giải quyết một cách hòa bình”, ông Obama nói trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Vientiane, Lào.

tong thong my obama canh bao trung quoc ve cang thang bien dong

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế hồi tháng 7 bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông là “có tính ràng buộc, giúp làm rõ các quyền hàng hải ở khu vực”.Tổng thống Obama phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ ở thủ đô Vientiane - Lào ngày 8/9. (ảnh: Reuters)

Ông Obama yêu cầu Trung Quốc tuân thủ pháp luật và không tiến hành các biện pháp đơn phương có nguy cơ gây gia tăng căng thẳng.

Tổng thống Obama nói rằng Mỹ muốn tham gia cùng với các nước Đông Nam Á giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy ngoại giao cũng như sự ổn định của khu vực.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở Lào và có cuộc gặp với ông Obama tại hội nghị Đông Á ngày 8/9.

Trước đó, ngày 7/9, các nhà lãnh đạo ASEAN ra tuyên bố chung bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về những diễn tiến trên Biển Đông. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã tiến hành chiến dịch vận động để đảm bảo rằng phán quyết của Toà trọng tài không được đề cập đến trong tuyên bố chung của ASEAN.

Reuters ngày 7/9 đưa tin, Bộ Quốc phòng Philippines đã cho phát hành một số hình ảnh cho thấy các tàu của Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều gần bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham ở Biển Đông, chỉ vài giờ trước cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 ở thủ đô Vientiane, Lào.

Một quan chức Philippines cho biết, việc cho phát hình những hình ảnh liên quan đến sự xuất hiện ngày càng nhiều của các tàu Trung Quốc quanh bãi cạn tranh chấp được thực hiện theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines – người đang có mặt tại Vientiane, Lào.

Đây là động thái gây gia tăng căng thẳng. Nếu Trung Quốc tiến hành cải tạo trên bãi cạn này thì nơi đây chỉ cách đảo chính của Philippines hơn 200 km. Theo Reuters, đó cũng sẽ là một bước tiến quan trọng để Trung Quốc kiểm soát khu vực, tạo đà để nước này lập vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông./.

Theo Ngân Giang/VOV.VN