RSS Youtube Facebook

Thứ tư 20/02/2019 18:53 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tổng cục Du lịch nói gì về du lịch mạo hiểm trước vụ mắc kẹt của đội bóng Thái Lan?

08:30 | 10/07/2018

Đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng, các quy định về những loại hình du lịch mạo hiểm có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của khách du lịch đã được quy định rất chi tiết trong Nghị định 168 của Chính phủ... nên không đưa thêm cảnh báo với du khách.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý II - năm 2018, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam chia sẻ: “Không phải đến thời điểm này, du lịch Việt Nam mới chú trọng đưa ra những cảnh báo với người tham gia loại hình du lịch này.

Trước đó, do lường trước được những loại hình du lịch mạo hiểm có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của khách du lịch nên Nghị định 168 của Chính phủ đã quy định rất chi tiết các nội dung này. Cụ thể, các đơn vị tổ chức dịch vụ du lịch mạo hiểm cần phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách như thế nào. Phải có cảnh báo, có phương án cứu hộ cứu nạn, sử dụng hướng dẫn viên được đào tạo và các trang thiết bị - dụng cụ đảm bảo tiêu chuẩn… ra sao.

tong cuc du lich noi gi ve du lich mao hiem truoc vu mac ket cua doi bong thai lan

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam trả lời thắc mắc của báo chí tại họp báo.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định cụ thể, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phải có trách nhiệm như thế nào, kiểm tra và giám sát ra làm sao. Đơn vị quản lý khu - điểm du lịch, nơi tổ chức các điểm du lịch đấy cũng phải có trách nhiệm như thế nào. Công ty lữ hành đưa khách đến có trách nhiệm như thế nào. Nội dung này được quy định rất rõ trong Nghị định 168 của Chính phủ nên với sự việc xảy ra với đội bóng thiếu niên Thái Lan, du lịch mạo hiểm Việt Nam không đưa ra thêm các cảnh báo với du khách”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng cho biết, du lịch mạo hiểm Việt Nam đã từng xảy ra nhiều vụ việc gây chấn động dư luận do những thiệt hại nghiêm trọng đã xảy ra với người tham gia trải nghiệm và gia đình các nạn nhân.

Gần đây nhất có thể kể đến vụ một phượt thủ đã mất mạng tại cung đường Tà Năng - Phan Dũng (địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận). Ngay sau đó, 72 giờ nỗ lực đưa thi thể phượt thủ tử vong tại thác Lao Phào trở về với gia đình đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, từ những sự việc đáng tiếc xảy ra ở loại hình du lịch mạo hiểm thời gian vừa qua cần đặt trách nhiệm, vai trò của chính quyền địa phương, công ty du lịch, hướng dẫn viên, người tham gia... lên cao. Các tai nạn xảy ra với du khách trong quá trình khám phá du lịch mạo hiểm thường xảy ra ở các địa bàn giáp ranh, hoặc tại các địa phương còn lơ là trách nhiệm quản lý...

Trong khi đó, bà Yolanda Perdomo, Giám đốc Chương trình Hợp tác của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO Affliate Members Programme) khẳng định, du lịch mạo hiểm là một trong những xu hướng du lịch tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Những năm vừa qua, ngày càng có nhiều khách du lịch đến những điểm mới, ít nổi tiếng để khám phá, tìm những trải nghiệm mới lạ. Nhiều quốc gia đang rất coi trọng phát triển du lịch mạo hiểm bởi những lợi thế về sinh thái, văn hóa và kinh tế của loại hình du lịch này.

tong cuc du lich noi gi ve du lich mao hiem truoc vu mac ket cua doi bong thai lan

Các quy định về du lịch mạo hiểm được quy định rõ trong Nghị định 168.

Cũng theo bà Yolanda Perdomo, Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển du lịch mạo hiểm với địa hình 3/4 là đồi núi, hệ thống sông ngòi dày đặc, nhiều hang động đẹp, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia rộng lớn, và bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam. Đỉnh Fansipan, khu vực đỉnh Mã Pì Lèng, dãy Liang Biang là những điểm lý tưởng cho các hoạt động leo núi. Hệ thống hang động thu hút sự chú ý của những người ưa mạo hiểm trên khắp thế giới như tại Phong Nha - Kẻ Bàng với động Phong Nha - Tiên Sơn, động Thiên Đường, hang Sơn Đoòng.

Bờ biển dài và các hòn đảo đẹp là địa điểm thuận lợi cho nhiều hoạt động du lịch mạo hiểm như lặn biển, đua thuyền buồm, lướt ván. Hệ thống sông và hồ dày đặc lại là tiềm năng cho các tour du lịch chèo thuyền, vượt thác… Ngoài lợi thế về địa hình, Việt Nam còn có lợi thế to lớn về văn hóa với 54 dân tộc, nhiều phong tục tập quán, lễ hội vẫn được duy trì và gìn giữ. Một số hoạt động du lịch mạo hiểm đã bắt đầu được thực hiện tại các địa điểm này đang được ưa chuộng trong thị trường khách quốc tế và nội địa.

Theo Hà Tùng Long/Dân trí

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2018