RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 25/05/2018 06:21 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tọa đàm về phát triển kinh tế - xã hội vùng trung tâm ATK Định Hóa

16:18 | 19/05/2017

Chiều ngày 18/5, UBND huyện Định Hóa tổ chức Hội nghị tọa đàm về phát triển kinh tế - xã hội vùng trung tâm ATK Định Hóa - Thái Nguyên. Dự hội nghị có đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan Trung ương, đơn vị quân đội đã từng đóng chân trên địa bàn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh và huyện qua các thời kỳ.

Những năm qua, huyện Định Hóa đã nhận được sự quan tâm đầu tư rất lớn của Đảng, Nhà nước. Riêng trong giai đoạn 1997 - 2016, tổng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, các nguồn vốn tài trợ và nhân dân đóng góp để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện là 2.389 tỷ đồng. Các nguồn vốn đó đã được huyện tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông; hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp; đầu tư kiên cố hóa trường lớp học, xây dựng và mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; tôn tạo các điểm di tích lịch sử; thực hiện các chính sách an sinh xã hội…Nhờ đó, bộ mặt kinh tế - xã hội của huyện miền núi Định Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực; tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm đạt trên 13%; thu nhập bình bình quân đạt 27,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 24,6% (năm 2016)...

Phát huy những kết quả đã đạt được, huyện Định Hóa phấn đấu đến năm 2020 đạt tốc độ phát triển kinh tế ổn định trên 12,5%; thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm; giá trị sản xuất nông lâm nghiệp đạt 1.900 tỷ đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm từ 3% trở lên…

Tại hội nghị, hầu hết tham luận của các đại biểu đều bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu về kinh tế - xã hội trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các tham luận cũng thẳng thắn chỉ ra rằng: Dù đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, song Định Hóa vẫn là huyện nghèo của tỉnh. Đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn. Vì vậy, thời gian tới, huyện cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp như: khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, giáo dục ở các xóm, bản đặc biệt khó khăn; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chủ động tiếp cận mời gọi đầu tư vào các cụm công nghiệp đã được quy hoạch; quan tâm phát triển ngành du lịch, nhất là loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử.

Nhân dịp này, huyện Định Hóa đã vinh danh 41 cơ quan, đơn vị đã có nhiều đóng góp cho huyện Định Hóa trong những năm qua./.

CTV Dương Chiêm (Đài TT-TH Định Hóa)