RSS Youtube Facebook

Thứ ba 25/02/2020 13:05 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tòa án Gibraltar ra lệnh thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran

08:22 | 16/08/2019

Chính quyền Gibraltar đã quyết định thả tàu chở dầu Grace 1 sau khi nhận được thư đảm bảo của Chính phủ Iran rằng con tàu này sẽ không dỡ hàng tại Syria.

toa an gibraltar ra lenh tha tau cho dau grace 1 cua iran

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Tòa án Tối cao vùng lãnh thổ Gibraltar (Anh) đã ra phán quyết thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt giữ hồi tháng trước, bất chấp đề nghị tiếp tục tạm giữ tàu này từ phía Mỹ.

Chánh án Tòa án tối cao Anthony Dudley cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Gibraltar nhận được thư đảm bảo từ phía Iran rằng tàu Grace 1 "không bao giờ đi tới một thực thể bị Liên minh châu Âu trừng phạt", do đó không có lý do hợp lý nào để bắt giữ tàu này.

Theo ông Dudley, tòa án chưa nhận được văn bản đề nghị giữ tàu Grace 1 từ phía Mỹ. Trong khi đó, báo Gibraltar Chronicle đưa tin chính quyền Gibraltar đã quyết định thả tàu chở dầu Grace 1 sau khi nhận được thư đảm bảo của Chính phủ Iran rằng con tàu này sẽ không dỡ hàng tại Syria.

Trên trang mạng xã hội Twitter, báo trên nêu rõ Thủ hiến vùng lãnh thổ Gibraltar Fabian Picardo đã quyết định gỡ bỏ lệnh bắt giữ và sẽ cho phép tàu Grace 1 nhổ neo.

Ngày 4/7 vừa qua, Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 ở ngoài khơi Gibraltar do nghi ngờ tàu này chở dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Iran đã bác bỏ cáo buộc trên.

Hai tuần sau đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh ở gần Eo biển Hormuz, cáo buộc tàu này vi phạm quy định hàng hải. Anh coi đây là một hành động trả đũa trái phép. Các vụ bắt giữ tàu trên đã làm gia tăng cẳng thẳng giữa Anh và Iran./.

https://www.vietnamplus.vn/toa-an-gibraltar-ra-lenh-tha-tau-cho-dau-grace-1-cua-iran/590307.vnp