RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 17/02/2019 02:28 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Thưởng Tết cho người lao động, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp

08:20 | 20/01/2017

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc thưởng Tết không chỉ là sự quan tâm với người lao động, mà còn khẳng định được sự phát triển của chính mình.

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, hàng loạt doanh nghiệp “chúc Tết” người lao động của mình bằng những khoản tiền thưởng cuối năm, tương xứng với công sức lao động của họ đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt một năm qua. Dù ít hay nhiều, nhưng sự quan tâm kịp thời của các doanh nghiệp với người lao động đang là nguồn động viên, khích lệ người lao động gắn bó lâu dài và cùng phát triển với doanh nghiệp nói chung.

thuong tet cho nguoi lao dong thuc day su phat trien cua doanh nghiep
Thưởng tết là nguồn động viên lớn đối với người lao động.

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc thưởng Tết không chỉ là sự quan tâm với người lao động, mà còn khẳng định được sự phát triển của chính mình.

Theo ông Bùi Ngọc Tường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư nước sạch Hùng Thành: Từ khi hoạt động đến nay, doanh nghiệp luôn xác định việc trả lương, thưởng vào dịp Tết Nguyên đán là nguồn động viên rất lớn với nhân viên. Hiện doanh nghiệp có gần 100 công nhân với mức lương trung bình hơn 7 triệu/tháng, dịp Tết này, công ty thưởng thêm 1 tháng lương cho người lao động.

"Năm nào chúng tôi cũng duy trì thưởng đều đặn, đối với nguồn thưởng đồng lương còn mức độ, nhưng là nguồn động viên rất lớn đối với anh em. Bởi anh em đã gắn bó hàng chục năm nay rồi, chứ không phải lao động mang tính chất thời vụ. Các chế độ chính sách đối với đơn vị, đối với các gia đình gặp khó khăn, doanh nghiệp thăm hỏi động viên tạo điều kiện đảm bảo tốt cho anh em".

Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng thiết bị bếp công nghiệp, ra đời cách đây 20 năm, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hải Yến cho biết: Hiện các sản phẩm của doanh nghiệp không chỉ có mặt ở nhiều tỉnh thành trong nước mà còn vươn ra nhiều thị trường nước ngoài như: Nhật, Úc, Singapore… Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, để doanh nghiệp phát triển như hôm nay có sự đóng góp của gần 200 công nhân viên, người lao động trong công ty. Do đó, các chế độ lương, thưởng, bảo hiểm xã hội… luôn được doanh nghiệp quan tâm và thực hiện đầy đủ, vì vậy nhiều lao động đã gắn bó lâu dài cùng công ty.

"Mỗi dịp Tết đến ngoài tháng lương thứ 13 còn giúp đỡ hỗ trợ cho cán bộ công nhân viên bằng tiền tàu xe đi lại nhất là đối với những người ở xa, cán bộ đến thăm hỏi công nhân viên" - bà Lan Anh cho biết.

thuong tet cho nguoi lao dong thuc day su phat trien cua doanh nghiep

Thưởng Tết dù ít hay nhiều cũng thể hiện sự quan tâm kịp thời của các doanh nghiệp với người lao động -ảnh Nguyễn Hằng.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc: Mặc dù trong điều kiện khó khăn các doanh nghiệp hãy luôn coi trọng việc chăm lo đến người lao động, bởi đây là nhân tố cốt lõi để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Do đó, quan tâm đến tiền lương, tiền thưởng, đặc biệt là tiền thưởng trong dịp Tết đối với người lao động là rất cần thiết. Đây sẽ là nguồn động viên vô giá đối với người lao động, qua đó sẽ là động lực để họ có thêm nhiều cống hiến cho doanh nghiệp.Thống kê của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cho biết, mức thưởng dịp Tết Nguyên đán bình quân là 1 tháng lương (khoảng 4,9 triệu đồng/người), bằng 96% so với năm 2016. Người có mức thưởng cao nhất tại doanh nghiệp dân doanh ở Thành phố Hồ Chí Minh là 1 tỷ đồng; mức thưởng thấp nhất là 50.000 đồng/người tại doanh nghiệp dân doanh tỉnh Bến Tre, doanh nghiệp FDI tại các tỉnh Thái Bình, Tây Ninh, Hải Dương (Năm 2016 mức thưởng thấp nhất là 40.000 đồng/người).

Chất lượng nguồn lao động sẽ là nhân tốt then chốt quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp do vậy quan tâm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, quan tâm đến vấn đề tiền lương, tiền thưởng trong đó có tiền thưởng trong dịp Tết sẽ giúp tạo ra một niềm tin, sự hứng khởi cho người lao động trong việc hợp tác với giới chủ trong những nỡ lực sáng tạo để vượt qua khó khăn và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trong năm 2017.

Quan tâm đến thu nhập, thưởng Tết cho người lao động, đặc biệt vào thời điểm cuối năm là việc cần làm của các doanh nghiệp. Bởi đây là yếu tố quan trọng để người lao động gắn bó và cống hiến công sức, sáng kiến của họ cho sự phát triển của doanh nghiệp./.

Theo vov.vn

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2018