RSS Youtube Facebook

Thứ hai 13/07/2020 04:41 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc kê đơn, bán thuốc kháng sinh

08:32 | 05/01/2017

Trước thực trạng Việt Nam thuộc nhóm các nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra việc kê đơn thuốc kháng sinh tại các cơ sở y tế, kiểm tra nhà thuốc việc chấp hành quy định về bán thuốc kê đơn.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định về kê đơn thuốc và sử dụng kháng sinh trong các cơ sở khám chữa bệnh. Có biện pháp giám sát hiệu quả việc chấp hành các quy định này và xử lý nghiêm các vi phạm.

thu tuong yeu cau kiem tra viec ke don ban thuoc khang sinh

Bộ Y tế cần tổ chức thanh tra, kiểm tra các nhà thuốc về việc chấp hành các quy định về bán thuốc kê đơn và có biện pháp quyết liệt để quản lý hiệu quả việc thực hiện các quy định này, trước tiên tập trung vào nhóm thuốc kháng sinh.

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng thuốc giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020. Có giải pháp thực hiện hiệu quả kế hoạch này.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo quản lý việc sản xuất, nhập khẩu, buôn bán và sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; đưa ra lộ trình sử dụng thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh nhằm mục đích kích thích sinh trưởng và phòng bệnh cho gia súc, gia cầm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cần phối hợp với Bộ Y tế trong việc quản lý nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh sử dụng trong sản xuất và sử dụng thuốc thú y.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Việt Nam, tốc độ và mức độ kháng thuốc ngày càng gia tăng. Việt Nam cũng đã xuất hiện các vi khuẩn siêu kháng thuốc.

Tại Việt Nam cũng đã có quy định về xử phạt việc bán thuốc kháng sinh khi người bệnh không có đơn của bác sĩ, nhưng trên thực tế, việc mua - bán kháng sinh vẫn diễn ra phổ biến tại các hiệu thuốc. Chỉ cần kể bệnh là người bán thuốc kê đơn, hoặc đề xuất mua thuốc kháng sinh nào là được đáp ứng ngay không cần đơn thuốc.

Trong khi đó, việc gia tăng tình trạng kháng thuốc đã và đang trở thành một nguy cơ lớn cho toàn thể nhân loại: là mối hiểm họa nhiều mặt đối với sự sống còn của loài người, đối với sức khỏe cộng đồng, đối với kinh tế – thương mại và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia; làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị kinh điển. Kháng thuốc là hiểm họa ngày càng lớn đối với con người và nền kinh tế Việt Nam do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong chăn nuôi và càng đáng báo động hơn khi nó xâm nhập vào chuỗi thức ăn và môi trường sinh thái.

Theo Hồng Hải/ Dân trí