RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 23/03/2019 15:42 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Thủ tướng Anh nghi Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên

08:14 | 13/03/2018

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 12/3 bày tỏ nghi ngờ chính quyền Nga đứng sau vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga đang sinh sống tại Anh.

Phát biểu trước các nghị sĩ Anh trong chiều ngày 12/3, nữ Thủ tướng Anh, bà Theresa May tuyên bố, có rất nhiều khả năng chính quyền Nga là bên phải chịu trách nhiệm vụ việc một cựu điệp viên Nga và con gái người này bị đầu độc hôm 4/3 tại một thành phố miền Nam nước Anh. Cụ thể, bà May cho rằng, chất độc thần kinh tìm thấy trên cơ thể cựu điệp viên này là một chất độc tinh vi thường chỉ được phát triển trong lực lượng quân đội các nước.

thu tuong anh nghi nga dung sau vu dau doc cuu diep vien
Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc hôm 4/3 tại một thành phố miền Nam nước Anh. Ảnh: CBC

Tuy chưa khẳng định chính quyền Nga là thủ phạm nhưng bà Theresa May vẫn đưa ra tối hậu thư, yêu cầu Nga phải có các giải thích xác đáng với Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hoá học trước tối ngày 13/3. Nếu phía Nga không đưa ra được câu trả lời đáng tin cậy thì phía Anh sẽ coi vụ việc này là một hành động sử dụng sức mạnh trên lãnh thổ Anh và sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa.

Ngay sau phát biểu của nữ Thủ tướng Anh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã phản bác và cho rằng những lời buộc tội này chỉ là một “vở kịch” và là sự khiêu khích từ phía Anh.

Trước đó, đại sứ quán Nga tại London cũng phát đi tuyên bố cho biết phía Anh đang chơi “một trò chơi nguy hiểm”, đồng thời phủ nhận các cáo buộc của Anh.Quan hệ ngoại giao giữa Anh và Nga, hai cường quốc là thành viên thường trực trong Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, đã xấu đi rất nhiều trong vài năm qua, sau cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như căng thẳng giữa Nga và khối quân sự NATO./.

Theo Quang Dũng/VOV.VN

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2018