RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 06/06/2020 04:58 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Thôn nghèo hiến đất, làm đường

09:47 | 30/05/2019

Thôn Thắng Lợi là một trong những thôn nghèo của xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc). Địa bàn thôn rộng và dài, quanh co, dân cư không tập trung, khó quản lý.

Sống bằng đất nông nghiệp, manh mún, nhỏ lẻ, đất bạc màu, đời sống nhân dân chỉ dựa vào hạt lúa củ khoai, rất khó phát triển. Theo anh Nguyễn Duy Bang, trưởng thôn thì hầu hết lao động của thôn đi làm ăn xa. Thanh niên khỏe mạnh, đi làm công nhân ở các khu công nghiệp lân cận. Phụ nữ, trung niên về các thành phố, thị xã làm “Ôsin”.

Trước đây trong thôn có nghề đan lát rất phát triển. Nay đồ nhựa lấn át, nghề này mai một dần. Cả thôn có hơn 250 hộ với hơn 1.000 khẩu. Đời sống nói chung khó khăn, túng thiếu, trừ số công nhân có thu nhập cao.

Thực hiện mở rộng đường giao thông đạt chuẩn, giai đoạn 2015-2020, thôn Thắng Lợi đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, làm đường. Mặc dù đời sống khó khăn, nhưng trước thực tế đường hẹp, không được nâng cấp, đã gây cản trở cho sinh hoạt hàng ngày và cho SX, vì vậy bà con – nhất là các hộ ven đường đều tình nguyện hiến đất để mở đường. Kế hoạch mở đường được thực hiện theo đề án xây dựng NTM của thôn, xã.

thon ngheo hien dat lam duong
Đường làng rộng thoáng

Thực hiện theo Nghị quyết số 13 của Đảng ủy xã Liễn Sơn, thôn Thắng Lợi tập trung chỉ đạo việc làm đường, xây dựng kế hoạch, thu quỹ giao thông. Đồng thời tổ chức họp dân, bàn bạc việc đóng góp sao cho hợp lý hợp tình. Tổ chức việc thành lập tiểu ban giao thông nông thôn, gồm các đồng chí cán bộ chủ chốt Ban công tác mặt trận thôn.

Trước hết quán triệt trong chi bộ, các đảng viên nêu gương đi đầu, theo đúng tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, từ đó vận động quần chúng nhân dân cùng tham gia, cùng làm. Vướng mắc ở đâu, giải quyết ngay ở đó. Thôn đồng thời khơi dậy sức mạnh tập thể, nhất là các đoàn thể tích cực như phụ nữ, đoàn thanh niên, tuyên truyền sâu rộng đến từng anh chị em thực hiện kế hoạch xây dựng giao thông nông thôn.

Để làm đường giao thông nông thôn đến đâu phong quang dứt điểm đến đó, thôn tổ chức các tổ liên gia, để các hộ liền nhau cùng phối hợp góp của góp công, giải phóng mặt bằng kịp thời, đúng tiến độ. Do có sự đôn đốc ráo riêt và vì lợi ích thiết thực của người dân, tính đến nay, Thắng Lợi đã mở rộng mặt đường theo chuẩn NTM được 95% tuyến đường được bê tông hóa, đạt tiến độ xây dựng đường giao thông theo chuẩn NTM.

Trưởng thôn Nguyễn Duy Bang cho biết, tuy đất sử dụng của mỗi hộ trong thôn khá rộng (bình quân 4 sào/hộ) nhưng đất thổ cư chỉ khoảng 200m2. Đại đa số các hộ dân sống cạnh đường, thì mặt đường lại trải dài. Do đó khi vận động hiến đất, số đất dân phải hiến khá rộng. Nhiều nhà hiến từ 100m2 trở lên. Những hộ đã hiến từ 300m2 trở lên, như hộ nhà anh Bang, không phải là hiếm.

Xây dựng NTM ở một nơi thuần nông, đời sống nhân dân còn nghèo, là điều khá nan giải. Ngay ở thôn Thắng Lợi, cũng còn có những hộ dân không tham gia làm đường, không đóng góp quỹ giao thông nông thôn. Trong thôn còn tồn tại một số ngõ, xóm chưa được bê tông hóa. Mặc dù đa số người dân dẫu còn nghèo, nhưng nhận thức đúng vì lợi ích cộng đồng, trong đó có lợi ích thiết thực cho gia đình mình, bản thân mình, nên việc xây dựng NTM ở một thôn nghèo, vẫn đạt được tiến độ khả quan.

Theo Đỗ Bảo Châu/ Nongnghiep.vn