RSS Youtube Facebook

Thứ tư 08/07/2020 12:50 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhờ Apple giải mã iPhone của thủ phạm ám sát đại sứ Nga

14:45 | 23/12/2016

Apple có thể sẽ phải rơi vào tình huống khó xử mới khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhờ “Quả táo” giải mã giúp chiếc iPhone 4S mà thủ phạm vụ ám sát đại sứ Nga sử dụng. Trước đó Apple đã từng từ chối FBI khi được yêu cầu bẻ khóa chiếc iPhone 5C mà nghi phạm vụ xả súng tại Mỹ sử dụng.

Theo thông tin từ trang công nghệ MacReport, Mevlut Mert Altintas, thủ phạm đã ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov hôm 19/12 đã sử dụng một chiếc iPhone 4S, được khóa bằng mã PIN với 4 ký tự. MacReport cho biết hiện tại cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã thu được chiếc smartphone của tên này và hy vọng sẽ khai thác được thêm thông tin liệu tên này hoạt động độc lập hay có đồng phạm hỗ trợ, tuy nhiên đến nay nỗ lực để xâm nhập vào thiết bị đã không thành.

tho nhi ky muon nho apple giai ma iphone cua thu pham am sat dai su nga

Mevlut Mert Altintas, thủ phạm vụ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng một chiếc iPhone 4S được khóa bằng mật khẩu 4 ký tự

Nguồn tin cho biết thêm chính phủ Nga đã cử một đội kỹ thuật sang Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đỡ giải mã chiếc smartphone nhưng khả năng thành công vẫn không cao, do vậy chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc khả năng nhờ đến Apple giúp giải mã chiếc smartphone này.

Trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên một cơ quan chính phủ yêu cầu Apple giải mã giúp iPhone của các nghi phạm khủng bố để khai thác thêm thông tin. Trước đó FBI đã từng yêu cầu Apple hợp tác và giải mã chiếc iPhone 5C mà nghi phạm vụ xả súng tại thành phố San Bernardino sử dụng để khai thác thêm thông tin về tên này và các đồng phạm, tuy nhiên Apple đã từ chối giúp đỡ.

Lý do được Apple đưa ra là việc giải mã iPhone là điều không thể do Apple đã xây dựng một cơ chế bảo mật rất chắc chắn để thiết bị không thể bị xâm nhập. Tuy nhiên, theo giới công nghệ thực chất Apple không muốn giúp FBI nhằm xây dựng lòng tin với người dùng khi công ty không muốn cho người dùng thấy sẵn sàng hợp tác các cơ quan chính phủ để trao thông tin của người dùng cho các cơ quan này.

Mặc dù FBI sau đó đã nhờ đến tòa án can thiệp nhưng Apple vẫn từ chối giúp đỡ, do vậy gần như chắc chắn rằng nếu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhờ Apple can thiệp để giúp giải mã chiếc iPhone 4S của của thủ phạm vụ ám sát thì Apple sẽ từ chối lời đề nghị.

Trong trường hợp này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể học theo cách của FBI trong trường hợp kể trên đó là nhờ một hãng công nghệ bên ngoài để giải mã giúp sản phẩm, dù chi phí có thể không hề rẻ (FBI đã phải chi ra đến 1,3 triệu USD để giải mã và xâm nhập vào chiếc iPhone 5C của nghi can vụ xả súng).

Theo Dân trí