RSS Youtube Facebook

Thứ năm 16/07/2020 09:39 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Thái Nguyên: Lễ Giao, nhận quân năm 2020 diễn ra trang trọng, ngắn gọn, an toàn

16:45 | 10/02/2020

Hòa chung không khí Ngày hội tòng quân của cả nước, ngày 10/2, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đồng loạt tổ chức Lễ Giao, nhận quân năm 2020. Dự Lễ Giao, nhận quân tại thành phố Thái Nguyên có đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Thái Nguyên; Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 1; tại thị xã Phổ Yên có đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; tại huyện Phú Lương có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh…Cùng dự Lễ Giao, nhận quân tại các huyện, thị xã, thành phố còn có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 1; đại diện cơ quan Bộ Quốc phòng; các đơn vị nhận quân, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh. Đây là năm thứ 5 công tác tuyển quân của tỉnh được tổ chức một lần duy nhất trong năm và diễn ra đồng loạt tại 9 huyện, thành, thị trong tỉnh. 

Theo ghi nhận chung, Lễ Giao, nhận quân tại các địa phương trong tỉnh đều được tổ chức trang trọng, ngắn gọn và đảm bảo an toàn trong bối cảnh các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tập trung đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Cùng với việc đảm bảo các chỉ tiêu giao nhận quân đạt chất lượng, thực hiện Công điện của Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng, chỉ đạo của Quân khu 1 và của tỉnh Thái Nguyên về việc tổ chức giao, nhận quân năm 2020 khi đang có dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona, việc tổ chức giao, nhận quân tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được tổ chức theo tinh thần chung là ngắn gọn, thời gian không quá 25 phút. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được Ban Tổ chức tại từng địa phương chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ từ rất sớm, ngay trước khi diễn ra buổi lễ. Theo đó, hạn chế số người đến đưa, tiễn tân binh, không để người không liên quan vào khu vực tổ chức Lễ Giao, nhận quân, các đơn vị phối hợp với Ngành Y tế tổ chức kiểm tra nhanh thân nhiệt và phát bổ sung khẩu trang, rửa tay sát khuẩn tới 100% công dân nhập ngũ và công dân có mặt tại Lễ Giao, nhận quân. Nếu phát hiện có công dân bị sốt, thực hiện xử lý theo quy trình.

Mặc dù buổi Lễ Giao, nhận quân năm nay diễn ra theo tinh thần ngắn ngọn; tuy nhiên, vẫn đảm bảo trang trọng, không khí thi đua lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự vẫn hết sức sôi nổi, khí thế.

thai nguyen le giao nhan quan nam 2020 dien ra trang trong ngan gon an toan
Lễ Giao, nhận quân tại TP Thái Nguyên

* Tại TP Thái Nguyên: cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và người thân của các công dân nhập ngũ đã có mặt từ sớm. Trong đợt tuyển quân năm nay, thành phố Thái Nguyên có 305 tân binh là những thanh niên ưu tú, lên đường nhập ngũ, tham gia sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, 255 tân binh được giao về các đơn vị quân đội và 50 tân binh sẽ về các đơn vị công an. Trong số đó, có 5 tân binh là nữ.

Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân của thành phố cao hơn cả về trình độ văn hóa và sức khỏe so với những năm trước, trong đó, 30% có trình độ cao đẳng, đại học, 2 công chức tham gia nhập ngũ.

* Tại thị xã Phổ Yên: Năm 2020, thị xã Phổ Yên được giao chỉ tiêu gọi 286 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó 255 chỉ tiêu thực hiện nghĩa vụ quân sự, 31 chỉ tiêu công an nghĩa vụ. Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác tuyển quân, năm 2020, công tác tuyên truyền, tuyển chọn công dân nhập ngũ đã được thị xã chủ động thực hiện hiệu quả và đúng quy định, chất lượng tân binh được nâng cao.

Mặc dù hạn chế số lượng người đến đưa tiễn các chiến sĩ lên đường nhập ngũ, tuy nhiên buổi lễ vẫn diễn ra trong không khí đầm ấm và xúc động.

* Tại huyện Phú Lương: Trong đợt giao, nhận quân năm nay, huyện Phú Lương được giao chỉ tiêu tuyển chọn 222 thanh niên. Nhìn chung, chất lượng các tân binh có đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn về sức khỏe cũng như tư tưởng chính trị vững vàng.

Để thực hiện tốt công tác tuyển quân, trước đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức tốt công tác tuyên truyền, gặp mặt động viên các gia đình có tân binh lên đường nhập ngũ. Do làm tốt các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, buổi Lễ giao, nhận quân năm 2020 tại huyện Phú Lương đảm bảo về quân số và chất lượng, các tân binh đều hăng hái, tự nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

* Đối với huyện Định Hóa: Năm nay, huyện có 197 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó, 175 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự; 22 tân binh thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Các tân binh được giao cho 5 đơn vị, gồm: Lữ đoàn 144, Bộ Tổng tham mưu; Sư đoàn Bộ binh 3, Quân khu 1; Lữ đoàn 601, Quân khu 1; Quân chủng Phòng không Không quân và Công an tỉnh.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên Lễ Giao, nhận quân của huyện đã bảo đảm chỉ tiêu về quân số, chất lượng và đáp ứng tốt các điều kiện theo quy định. 100% tân binh đủ điều kiện về tiêu chuẩn sức khoẻ, trình độ, đạo đức và bản lĩnh chính trị…trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

* Năm 2020, huyện Võ Nhai được giao gọi 158 công dân nhập ngũ, trong đó chỉ tiêu quân đội là 140 và 18 chỉ tiêu công an.

Công tác tuyên truyền, tuyển chọn công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện được huyện thực hiện chủ động, nghiêm túc và đúng quy định. Các thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ đều hăng hái, sẵn sàng đi nhận nhiệm vụ. Qua đó, cho thấy ý thức của thanh niên về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự được nâng cao, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc ngày càng được các thanh niên bồi đắp và phát huy.

* Thành phố Sông Công có 108 công dân tham gia nhập ngũ, trong đó 92 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, 16 công dân tham gia nghĩa vụ công an.

Tại buổi lễ, các tân binh đã được giao về về 4 đơn vị nhận quân gồm: Lữ đoàn Pháo phòng không 210, Quân khu 1; Lữ đoàn 490, Binh chủng Pháo binh; Sư đoàn Bộ binh 3, Quân khu 1 và Công an tỉnh Thái Nguyên. Lễ Giao, nhận quân năm 2020 tại TP Sông Công đã hoàn thành theo đúng kế hoạch. Ngày hội tòng quân thực sự trở thành một kỷ niệm đáng nhớ đối với mỗi người lính khi lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

* Huyện Phú Bình: được giao nhiệm vụ tuyển chọn và gọi 273 tân binh lên đường nhập ngũ; trong đó 245 tân binh được giao về các đơn vị quân đội và 28 tân binh sẽ về các đơn vị công an.

Ngay sau khi nhận được chỉ tiêu, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã triển khai kế hoạch giao quân, phân bổ chỉ tiêu cho các xã, thị trấn tổ chức khám tuyển, thâm nhập thực tế đảm bảo theo phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, tránh bù đổi.

* Tại huyện Đại Từ: Trước giờ diễn ra Lễ Giao, nhận quân, đoàn đại biểu lãnh đạo huyện Đại Từ cùng các tân binh đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử 27/7. Năm 2020, huyện Đại Từ được giao tuyển chọn và gọi 286 công dân nhập ngũ; trong đó, chỉ tiêu quân đội là 255 và 31 chỉ tiêu công an.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác tuyển quân, năm nay, công tác tuyên truyền, tuyển chọn công dân nhập ngũ được huyện thực hiện chủ động, chu đáo và đúng quy định. Công tác khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện nghiêm túc. Cũng theo tinh thần chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona gây ra, mọi công tác chuẩn bị được thực hiện khẩn trương, nhanh chóng, nội dung giao nhận tân binh ngắn gọn, trang trọng.

* Tại huyện Đồng Hỷ: 152 tân binh được giao cho 5 đơn vị nhận quân gồm: Công an tỉnh Thái Nguyên; Lữ đoàn 144, Bộ Tổng tham mưu; Lữ đoàn Công binh 575, Quân khu 1; Lữ đoàn Thông tin 601, Quân khu 1 và Tiểu đoàn 31, Bộ Tham mưu Quân khu 1.

Để công tác tuyển quân đạt kết quả, từ khi được giao chỉ tiêu, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự từ huyện đến các xã, thị trấn đã triển khai chặt chẽ và nghiêm túc các bước tuyển chọn theo đúng quy định. Đồng thời, thực hiện tốt công tác thâm nhập “3 gặp, 4 biết” giúp các tân binh và gia đình có nhận thức tốt, tích cực tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Buổi lễ giao nhận quân diễn ra trong không khí trang nghiêm, an toàn, đúng tinh thần chỉ đạo.

Cũng theo chỉ đạo, trong thực hành giao, nhận quân, các đơn vị nhận quân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cùng với đó phối hợp chặt chẽ với địa phương giao quân, làm tốt công tác vận động, tuyên truyền với người nhà công dân nhập ngũ không được vào trong doanh trại quân đội và hạn chế thăm con, em nhập ngũ trong thời gian đang có dịch bệnh. Sau khi quân nhân vào đơn vị tổ chức khám phúc tra sức khỏe, tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp vệ sinh phòng dịch, đảm bảo sức khỏe của bộ đội và đời sống vật chất, tinh thần ngay từ ngày đầu để yên tâm bước vào huấn luyện.

Với sự chỉ đạo sâu sát và công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh, Lễ Giao nhận, quân năm 2020 tỉnh Thái Nguyên đã thành công, đúng theo tinh thần chỉ đạo chung và thực sự là ngày hội lớn của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Với tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, 1.987 thanh niên ưu tú đại diện cho hàng nghìn thanh niên của mảnh đất cách mạng Thái Nguyên đã tiếp nối truyền thống anh hùng của quê hương lên đường tòng quân, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng mà Tổ quốc giao phó...Trong đó, không ít thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ...Nhiều thanh niên tạm gác lại sự nghiệp, tình cảm cá nhân để lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tất cả đều vì tình yêu và trách nhiệm của tuổi trẻ với Tổ quốc. Với hành trang mang theo là tinh thần yêu nước, ý chí trung thành với Đảng, với đất nước, với nhân dân, tin tưởng rằng các tân binh sẽ “chân cứng đá mềm”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tô thắm thêm trang sử hào hùng của quê hương, làm dày thêm thành tích của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng./.

Nhóm PV