RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 12/07/2020 19:25 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Thái Nguyên: lấy ý kiến về dự thảo luật Quy hoạch đô thị và Dự án quản lý nợ công

10:15 | 10/03/2009

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 QH khóa 12 ngày 9/3, Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho 2 dự thảo luật: Quy hoạch đô thị và Dự án quản lý nợ công. Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng - Phó trưởng đoàn Đại biểu QH chủ trì hội nghị.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc Hội khóa XII đã xây dựng hai dự luật quy hoạch đô thị và quản lý nợ công. Dự thảo luật quy hoạch đô thị gồm 6 chương 76 điều, dự thảo luật quản lý nợ công gồm 8 chương 52 điều. Tại hội nghị các đại biểu đã cho ý kiến về sự cần thiết và ý nghĩa của sự ban hành 2 dự án luật. Tuy nhiên, để luật được hoàn thiện cả phần nội dung và hình thức theo các đại biểu cần có thêm bổ sung đối với từng dự thảo luật. Đối với dự thảo luật quy hoạch đô thị các ý kiến đều cho rằng cần phải đề cập đến vấn quy hoạch vùng trọng điểm, quy hoạch liên tỉnh, liên xã để vừa bảo tính thẩm mỹ, tính văn hóa vùng miền song vẫn bảo đảm các chiến lược quốc phòng. Công tác xây dự luật phải tạo sự gắn kết với luật đất đai, luật môi trường và luật xây dựng để tạo sự thống nhất. Hội nghị cũng đã có nhiều ý kiến khẳng định luật quy hoạch đô thị phải tính đến yếu tố dân tộc để tạo nét văn hóa riêng, bên cạnh đó luật cũng phải quy định rõ chế tài điều chỉnh, phạm vi điều chỉnh của luật.


Đối với dự thảo luật quản lý nợ công, các ý kiến cho rằng luật phải mở rộng phạm vi điều chỉnh, bổ sung đối tượng các cá nhân nợ nhà nước hoặc nhà nước nợ cá nhân thông qua việc mua trái phiếu. Dự thảo luật cần tính đến giới hạn vốn vay an toàn, bổ sung thêm nội dụng quy định trong việc trả nợ, quy định việc công khai thông tin vay nợ và ban hành các chế tài xử lý sự cố sau vay nợ ….Trong khuôn khổ 1 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu đã đóng góp hàng chục ý kiến cho 2 dự thảo luật . Những ý kiến đóng góp sẽ được đoàn đại biểu QH tổng hợp để trình lên kỳ họp thứ 5 QH khóa 12.


Đình Lộc