RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 03/04/2020 11:30 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tây Ban Nha trước nguy cơ phải tiến hành tổng tuyển cử lần 3

15:23 | 01/09/2016

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy ngày 31/8 đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội vì không giành đủ sự ủng hộ từ các đảng đối lập.

Điều này đẩy Tây Ban Nha gần hơn đến nguy cơ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử thứ 3 chỉ trong vòng chưa đầy một năm.

tay ban nha truoc nguy co phai tien hanh tong tuyen cu lan 3

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy. Ảnh: AP

Quyền Thủ tướng Rajoy chỉ giành được 170 phiếu tín nhiệm, thiếu 6 phiếu để có thể thành lập chính phủ mới. Dù được đảng Công dân (Ciudadanos) theo đường lối tự do và một đảng nhỏ từ vùng đảo Canary ủng hộ, ông Rajoy vẫn thất bại vì đảng Xã hội (PSOE), liên minh Chống thắt lưng Buộc bụng (Unidos Podemos) cùng các đảng khu vực xứ Basque và Catalonia đều bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông. Đây là kết quả không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát.

Theo kế hoạch, Quốc hội Tây Ban Nha sẽ bỏ phiếu tín nhiệm một lần nữa vào 2/9. Khi đó, các nghị sỹ có thể bỏ phiếu trắng và ông Rajoy chỉ cần 11 người bỏ phiếu trắng để giành chiến thắng với một tỷ lệ đa số tối thiểu đơn thuần thay vì đa số tuyệt đối như lần bỏ phiếu vừa qua. Chiến thắng này sẽ mở đường cho ông Rajoy thành lập một Chính phủ thiểu số do đảng Nhân dân lãnh đạo.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, thất bại là điều ông Rajoy không thể tránh khỏi chừng nào toàn bộ nghị sỹ đảng Xã hội còn bỏ phiếu chống lại ông. Đảng Xã hội đứng thứ hai trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, vẫn tiếp tục bảo vệ quan điểm không ủng hộ quyền Thủ tướng Rajoy.

Lãnh đạo đảng Xã hội Pedro Sanchez cho rằng, quyền Thủ tướng Rajoy “không đáng tin tưởng” sau hàng loạt bê bối tham nhũng liên quan đến đảng Nhân dân của ông cũng như chính sách thắt lưng buộc bụng mà đảng này triển khai khi lãnh đạo chính phủ trong suốt thời gian suy thoái sâu vừa qua.

Ông Sanchez chỉ ra rằng, ông Rajoy và đảng Nhân dân đã thất bại liên tiếp khi không giành đủ sự ủng hộ trong 2 cuộc tổng tuyển cử vừa qua: “Kể từ ngày 20/12/2015 chứ không phải chỉ từ cuộc bầu cử ngày 26/6, lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả tin tức về nền dân chủ của chúng ta là ứng viên của đảng phái chính trị đứng đầu không thể tập hợp đủ sự ủng hộ để đứng ra thành lập chính phủ mới. Thất bại đó là giành riêng cho ông Rajoy”.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Unidos Podemos, ông Pablo Iglesias cho biết: “Tôi cảm thấy bị xúc phạm khi nghe ông ấy nói rằng chúng ta cần một chính phủ khiến các nhà đầu tư và các đối tác châu Âu an tâm. Điều chúng ta thiếu ở đây phải là một chính phủ bảo vệ cho người dân. Đó là lý do vì sao tôi nói với ông Rajoy rằng chúng tôi sẽ bỏ phiếu chống lại ông và tôi có thể chắc chắn rằng chúng tôi kiên quyết duy trì quan điểm này”.

Trước đó, quyền Thủ tướng Rajoy tuyên bố với quốc hội rằng ông muốn thành lập một chính phủ với sự ủng hộ rộng rãi để có thể đảm bảo tiến trình phục hồi kinh tế cho Tây ban Nha với tham vọng sẽ lấy lại tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trong khu vực đồng Euro và đóng vai trò lãnh đạo trong Liên minh châu Âu (EU).

Thực tế, thành tích của ông Rajoy và đảng Nhân dân trong thời gian cầm quyền không quá tồi tệ. Điều đó được minh chứng qua việc thâm hụt ngân sách giảm xuống dưới mục tiêu chung của Liên minh châu Âu là 3%. Nhưng thành tích này dường như chưa đủ thuyết phục.

Nếu ông Rajoy thất bại một lần nữa, Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI sẽ tiến hành các cuộc tham vấn nhằm chọn một ứng cử viên khác đứng ra thành lập chính phủ. Nếu trong vòng hai tháng, Tây Ban Nha, vẫn chưa có chính phủ mới, các cử tri nước này sẽ phải đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử thứ ba vào ngày 25/12 tới. Đảng Xã hội và các đảng khác đề xuất đẩy nhanh việc tổ chức cuộc bầu cử này vào ngày 18/12.

Chuyên gia chính trị Antonio Barroso tại Cơ quan tình báo Teneo ở London, Anh nhận định, nhiều khả năng sẽ xảy ra viễn cảnh phải tổ chức cuộc bầu cử lần thứ ba trong năm nay./.

Theo Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin