RSS Youtube Facebook

Thứ năm 28/05/2020 05:23 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó với thiên tai

07:41 | 12/09/2019

Trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp trên địa bàn( đêm 9/9 và ngày 10/9), chiều ngày 10/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương để nghe báo cáo về tình hình mưa lũ trên địa bàn và các phương án ứng phó, khắc phục trong những ngày tới. Dự họp có đồng chí Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

tap trung thuc hien cac giai phap ung pho voi thien tai
Toàn cảnh hội nghị

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh đã báo cáo nhanh tình hình thiên tai xảy ra và công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh ngày 10/9. Theo đó, rạng sáng ngày 10/9, trên địa bàn tỉnh đã có mưa rất to, lượng mưa bình quân 150 mm, kèm lốc, sét, lượng mưa lớn nhất đo được tại TP Thái Nguyên là 243 mm, Núi Cốc 270mm. Hiện nay mực nước trên các sông, suối đang lên rất nhanh, tại Trạm thủy văn Cầu Gia Bảy, mực nước lúc 13 giờ là 2619 cm, cao hơn 19 cm so với báo động cấp II.

Qua thống kê sơ bộ, thiên tai đã làm 3 người chết, 1 người bị thương nhẹ tại tổ 5, phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên. Thiệt hại về tài sản đã có 02 nhà bị hư hỏng, hơn 1.000 gia đình bị ngập úng và cô lập, khoảng hơn 600 ha lúa ngập nước, nhiều ao hồ, tuyến đường bị ngập và chia cắt, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Một số trường học phải cho trẻ em nghỉ trong ngày 10/9. Đặc biệt, cơn mưa lớn làm Trạm biến áp 110kV Thịnh Đán bị ngập sâu dẫn đến mất điện toàn khu vực.

Trước tình hình này, ngay trong sáng 10/9, công tác chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện, hậu cần đã được tỉnh chủ động triển khai tích cực; đồng thời có các phương án ứng phó cụ thể với thiên tai thời gian tới.

Trên cơ sở báo cáo của UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành, đơn vị, tổ chức, đoàn thể và các huyện, thành, thị đã thông tin cụ thể về thiệt hại, hậu quả thiên tai, đưa ra các giải pháp khắc phục và đề xuất các phương án ứng phó thời gian tới. Trong đó, tập trung quan tâm công tác phòng, chống ngập úng; đảm bảo an toàn tại các đê, đập, hồ chứa nước; huy động lực lượng bộ đội, công an, dân quân, thanh niên ứng cứu, khắc phục hậu quả; quan tâm đến công tác y tế, giáo dục; đảm bảo an toàn lưới điện, vệ sinh môi trường...

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, tình hình khắc phục thiên tai đang nằm trong tầm kiểm soát; tuy nhiên, các sở, ngành, đơn vị, địa phương không được chủ quan, cần chủ động, tập trung cập nhật tình hình thời tiết, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ; chú ý phương án di dời người dân 2 bên bờ sông Cầu khi khi có tình huống xảy ra; đặc biệt đối với TP Thái Nguyên cần quan tâm xử lý việc ngập úng, tránh gây ách tắc, đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã đánh giá cao công tác chỉ đạo khắc phục và triển khai các phương án ứng phó thiên tai của tỉnh Thái Nguyên. Để thực hiện hiệu quả công tác này trong thời gian tới khi thời tiết đang có những diễn biến phức tạp, đồng chí đề nghị tỉnh cần phải thường xuyên theo dõi diễn biến mưa lũ, thông tin sâu rộng tới nhân dân; các địa phương rà soát vùng dân cư không an toàn trên địa bàn để di dời người dân tới nơi an toàn; tổ chức ngay việc kiểm tra, canh gác tại các hồ chứa nước, đê xung yếu và các ao, hồ của hộ dân; sẵn sàng phương án xả lũ ở Hồ Núi Cốc nếu có mưa tiếp, khi xả lũ phải thông báo tới người dân kịp thời; thông tin đến người dân không vứt củi, vật nuôi ra sông, suối để giữ vệ sinh môi trường;…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai và các ý kiến tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổng hợp, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên để triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, đoàn thể và các địa phương bám sát chỉ đạo của Trung ương, các thông tin về tình hình dự báo thời tiết để chủ động rà soát, có các giải pháp cụ thể để ứng phó thiên tai kịp thời. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng ứng trực 24/24 giờ, cập nhật thông tin về thời tiết thường xuyên và có phương án cụ thể, đặc biệt là các ngành: Nông nghiệp, Công an, Quân sự, Giao thông, Đoàn thanh niên, Y tế, Điện lực,…

Ngay sau cuộc họp, đồng chí Trần Quang Hoài, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ đã đi kiểm tra hiện trạng đập chính hồ Núi Cốc.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên (đơn vị được giao quản lý công trình), mực nước tại Hồ Núi Cốc lúc 13 giờ ngày 10/9 là 4598 cm, thấp hơn báo động cấp I là 2cm. Sau khi kiểm tra, lãnh đạo Tổng cục Phòng, chống thiên tai, và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Công ty tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát mực nước hồ cũng như lượng mưa ở lưu vực để vận hành tràn xả lũ theo từng cấp độ, nhằm giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn công trình.

Tiếp đó, đoàn đã tới kiểm tra tại 1 số điểm ngập lụt trên địa bàn xã Tân Cương, TP Thái Nguyên. Qua kiểm tra, đoàn công tác yêu cầu lãnh đạo thành phố Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị khắc phục nhanh chóng các điểm ngập úng trên địa bàn nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông; đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động các phương án kịp thời ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra./.

Minh Thúy