RSS Youtube Facebook

Thứ năm 19/09/2019 07:02 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tạo niềm tin cho bộ đội từ thực hành dân chủ thực chất

07:50 | 21/05/2019

Trong khi một số đơn vị thực hiện dân chủ trong hoạt động lãnh đạo, chỉ huy vẫn còn biểu hiện hình thức, đối thoại dân chủ giữa cán bộ với chiến sĩ mang tính xuôi chiều, thì ở các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu 1, dân chủ trong các mặt hoạt động luôn được mở rộng, cán bộ thường xuyên đổi mới tác phong công tác, sâu sát cơ sở, kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ.

tao niem tin cho bo doi tu thuc hanh dan chu thuc chat
Cán bộ Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở của Quân ủy Trung ương và lãnh đạo Quân khu 1 trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 2, Sư đoàn 3.Ảnh: HẰNG THU

Buổi đối thoại dân chủ giữa cán bộ Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) của Quân ủy Trung ương với 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) diễn ra sôi nổi ngay từ đầu. Những câu hỏi được cán bộ BCĐ đưa ra liên quan đến các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Quân ủy Trung ương; những sự kiện lớn của đất nước, quân đội trong tháng 5-2019... đều được cán bộ, chiến sĩ trả lời rõ ràng, mạch lạc.

Ngay giờ đầu buổi đối thoại, cán bộ BCĐ đặt câu hỏi: "Đồng chí cho biết các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 8, khóa XII". Binh nhất Chu Lý Thạch, chiến sĩ Khẩu đội 3, Trung đội 1, Đại đội 15 xung phong trả lời: “Hội nghị Trung ương 8 đã thống nhất ban hành: Nghị quyết về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam; Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Kết luận về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018...”. Phần trả lời của chiến sĩ Thạch dù chưa thật đầy đủ nhưng đã nhận được những tràng pháo tay của mọi người tại buổi đối thoại. Binh nhất Chu Lý Thạch tiết lộ: “Các buổi quán triệt, học tập nghị quyết, thông báo thời sự, học tập chính trị, tôi đều ghi chép rất cẩn thận, tranh thủ thời gian đọc lại để củng cố kiến thức. Những gì không hiểu, chúng tôi đều được chỉ huy giải đáp kịp thời”.

Quá trình kiểm tra tại các đơn vị LLVT Quân khu 1, BCĐ tiến hành lấy phiếu điều tra xã hội học về thực hiện QCDCCS đối với 150 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3 và Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang. Thông qua nội dung các câu hỏi và lựa chọn phương án trả lời trong phiếu điều tra đã phản ánh: Hai đơn vị bảo đảm tốt tiêu chuẩn, chế độ về vật chất, tinh thần; cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ, gắn bó với cơ quan, đơn vị, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chỉ huy; không có những biểu hiện mất đoàn kết, vi phạm QCDCCS. Ở Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên, Trường Quân sự Quân khu 1, Lữ đoàn Phòng không 210, Lữ đoàn Thông tin 601, đối thoại dân chủ được cấp ủy, chỉ huy các cấp thực hiện thông qua sinh hoạt tập thể quân nhân, Ngày chính trị, văn hóa tinh thần, Ngày pháp luật, quá trình giảng dạy chính trị, trao đổi trên bãi tập, gặp gỡ riêng... Qua đó, nắm bắt kịp thời tư tưởng bộ đội, giải quyết thỏa đáng những kiến nghị, đề xuất, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, chiến sĩ; xây dựng mối đoàn kết, gắn bó giữa lãnh đạo, chỉ huy với tập thể quân nhân.

Theo Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1, các cơ quan, đơn vị trong LLVT quân khu luôn có bầu không khí dân chủ, cởi mở, tạo niềm tin để cán bộ, chiến sĩ gắn bó, yêu mến cơ quan, đơn vị, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để có kết quả đó, từ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu đến cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc luôn quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của trên về xây dựng và thực hiện QCDCCS.

Khảo sát, tìm hiểu ở nhiều đơn vị trong LLVT Quân khu 1, chúng tôi nhận thấy: Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong quân khu thực hiện nghiêm túc nền nếp, chế độ sinh hoạt; thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, tập thể lãnh đạo, phân công cá nhân phụ trách. Chỉ huy các cơ quan, đơn vị gắn kết chặt chẽ 3 dân chủ lớn: Quân sự chuyên môn, chính trị, kinh tế đời sống với xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa cán bộ với chiến sĩ. Giải quyết tốt mối quan hệ giữa người chỉ huy với chính ủy (chính trị viên), người chỉ huy với các cấp phó và cơ quan; thực hiện tốt việc nêu gương của cán bộ. Các đơn vị trong LLVT quân khu xây dựng kế hoạch đối thoại dân chủ hằng tháng, phân công cán bộ chủ trì và cơ quan chức năng tham dự, thông báo tới các phân đội nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của quân nhân. Duy trì tốt hoạt động của hòm thư góp ý, công khai số điện thoại của lãnh đạo, chỉ huy để cán bộ, chiến sĩ, người lao động phản ánh trực tiếp, kịp thời tình hình đơn vị, các tiêu chuẩn, chế độ, chính sách của quân nhân.

Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ thực hiện QCDCCS của Quân ủy Trung ương, đánh giá: “Đảng ủy Quân khu, các cấp ủy đảng trong LLVT Quân khu 1 đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện QCDCCS chặt chẽ và đạt chất lượng tốt. Nhận thức về xây dựng và thực hiện QCDCCS của cán bộ, chiến sĩ ngày càng được nâng cao; bộ đội yên tâm gắn bó, trách nhiệm trong xây dựng cơ quan, đơn vị”./.

Theo Quang Thắng/QĐND