RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 24/05/2019 14:26 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tân An Hội sắm máy lấy dấu vân tay, bấm số thứ tự: Đột phá cải cách

10:14 | 03/12/2018

Tân An Hội là xã đầu tiên của huyện Củ Chi trang bị camera giám sát, là xã duy nhất đầu tư máy lấy dấu vân tay, máy bấm số thứ tự, tạo nên những bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính nơi đây. Đây cũng là xã có nhiều cách làm sáng tạo, tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Cải cách để phục vụ tốt người dân

Khi thấy chúng tôi ngạc nhiên về việc trang bị nhiều máy móc hiện đại, ông Phạm Văn Bình – Chủ tịch UBND xã Tân An Hội chia sẻ, để tiện cho việc đảm bảo an ninh trật tự nơi công sở, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, tính tự giác, ý thức kỷ luật của mỗi cán bộ, công chức; thuận lợi cho hoạt động điều hành của lãnh đạo, xã không chỉ lắp đặt camera giám sát mà còn trang bị cả máy lấy dấu vân tay.

tan an hoi sam may lay dau van tay bam so thu tu dot pha cai cach
Cải cách thủ tục hành chính phục vụ tốt nhất người dân. Ảnh: P.T

Một cán bộ làm ở bộ phận một cửa cho hay, máy lấy dấu vân tay giúp cán bộ công chức xã nâng cao tính kỷ luật. Trước kia, thi thoảng còn tình trạng cán bộ đi muộn về sớm. Từ ngày có camera giám sát, máy lấy dấu vân tay, tình trạng này đã được chấn chỉnh hoàn toàn. Nền nếp, kỷ cương, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi được chấp hành nghiêm.

Hơn 11 giờ 30 mà phóng viên thấy cán bộ xã còn miệt mài làm việc. Chị Lương Thị Kén tới chứng thực hồ sơ nhà đất cho biết, chị rất hài lòng với việc bấm số thứ tự vì tạo sự công bằng cho mọi người dân. Còn ông Bình giải thích tại sao cán bộ làm việc mà không nghỉ trưa: Tân An Hội có diện tích rộng, điểm xa nhất cách trung tâm hành chính xã tới 6km; xã tập trung nhiều công ty, tới 20.000 công nhân, để tiện cho việc chứng thực giấy tờ, giải quyết các công việc cho người dân, xã phân công trực luân phiên, hầu như trưa không nghỉ, chiều làm việc tới 18, 19 giờ.

Hàng ngày, Tân An Hội tiếp nhận vài chục tới hàng trăm hồ sơ chứng thực các loại, nên để tạo sự công bằng, trật tự, xã trang bị máy bấm số thứ tự người vào làm thủ tục.

Tuần tra giữ an ninh trật tự 24/24 giờ

Đến nay, Tân An Hội là xã duy nhất của huyện Củ Chi trang bị máy lấy dấu vân tay và máy bấm số thứ tự. Đây là bước tiến mới, cách làm sáng tạo, năng động, góp phần cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tăng hiệu quả công việc, tạo thuận lợi giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp...

Trước kia Tân An Hội là điểm nóng về tình hình an ninh trật tự, bởi xã giáp ranh tỉnh Long An, nằm kề thị trấn huyện Củ Chi, hai đường tỉnh lộ chạy qua, có bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi, một phần bến xe của huyện... là những nơi tập trung đông người.

Hơn thế, xã nằm trong khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, có 42 công ty, doanh nghiệp, trong đó có 18 doanh nghiệp nước ngoài, tập trung 20.000 công nhân. Vì vậy, đảm bảo an ninh trật tự là một trong những vấn đề trọng tâm, hàng đầu của xã.

Lực lượng đảm bảo anh ninh trật tự của xã như công an, dân quân tự vệ được phân công luân phiên, làm nhiệm vụ 24/24 giờ. Ngoài giờ hành chính, dân quân tự vệ làm nhiệm vụ từ 18 giờ 30 tới 0 giờ mỗi ngày; công an từ 0 giờ tới sáng. Nhiều năm, xã không xảy ra các vấn đề phạm pháp hình sự nghiêm trọng.

Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm 2018 tại xã xảy ra 12 vụ nhưng là người từ nơi khác phạm tội tới, không phải người địa phương hay cư trú trong xã.

Cổng bệnh viện, bến xe, khu công nghiệp không còn tình trạng bán hàng rong, lộn xộn lấn chiếm lòng lề đường… Một người dân sinh sống ngay cạnh bệnh viện đa khoa cho biết: “Trước kia đi qua đoạn đường này hết sức khó khăn vì hàng quán chiếm hết vỉa hè, tràn xuống lòng đường. Nhưng nhờ sự tích cực, kiên trì, quyết tâm và cứng rắn của lực lượng làm công tác đảm bảo an ninh trật tự của xã mà tình trạng lộn xộn đã được dẹp bỏ triệt để. Chúng tôi rất phấn khởi và ủng hộ cách làm của xã”.

Như lời người dân Tân An Hội phản ánh, theo chân đồng chí Trần Quang Duy - Phó Trưởng công an xã tới các điểm nóng về an ninh trật tự của xã, tình hình trật tự, bình yên, mới thấy hết sự nỗ lực, cố gắng của Tân An Hội. Có được thành quả như ngày hôm nay đã khó, để duy trì và giữ vững tiêu chí số 19 trong xây dựng NTM càng đòi hỏi sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao của Tân An Hội./.

Theo Phương Thảo/Dân Việt