RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 29/05/2020 16:33 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tâm lý tích trữ hàng hóa gián tiếp gây lây lan dịch bệnh

23:20 | 30/03/2020

Với tâm lý đám đông lo ngại trước tình hình của dịch COVID-19, một bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có tâm lý tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hàng hóa và giá cả các mặt hàng tại các siêu thị lớn trên địa bàn vẫn được giữ ở mức ổn định.

tam ly tich tru hang hoa gian tiep gay lay lan dich benh
Số lượng người đổ đến các siêu thị theo ghi nhận tăng lên gấp vài ba lần so với 1 - 2 ngày trước đây.

Mặc dù đã được khuyến cáo nên tránh những nơi công cộng, đông người nhưng do tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa, số lượng người đổ đến các siêu thị theo ghi nhận tăng lên gấp vài ba lần so với 1 - 2 ngày trước đây… Hàng hóa mà người dân tập trung mua sắm ở thời điểm này chủ yếu là thực phẩm, nhu yếu phẩm. Một khách hàng tại siêu thị Minh Cầu cho biết: "Tôi chủ yếu mua những đồ ăn sẵn vì bảo quản được lâu. Với lại để phòng những lúc ngoài chợ không còn bán nên tôi cứ mua để ăn dần".

Một khách hàng khác cũng cho rằng: "Trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như này tôi đi mua thức ăn vừa để bảo vệ cho bản thân cũng như cho những người thân xung quanh mình. Có nhu yếu phẩm thì chúng tôi sẽ ở nhà không đi ra ngoài vì đã có thức ăn đầy đủ rồi".

Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng, các siêu thị cũng chủ động hàng hóa đầu vào, yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi tới mua sắm. Một vài siêu thị cũng chủ động đẩy mạnh, phổ biến hình thức bán hàng online… Chị Phạm Thị Ngọc Hà, Trưởng bộ phận bán hàng siêu thị Minh Cầu cho biết: "Mấy hôm nay lượng khách hàng mua sắm tại siêu thị đông hơn hẳn so với ngày thường. Tuy nhiên khách hàng cũng mua hàng rất nhanh chóng, siêu thị cũng có những chính sách, phương án giúp khách hàng mua tiện lợi và thanh toán được nhanh nhất. Bên cạnh đó siêu thị cũng đã dự trữ nguồn hàng đầy đủ và khách hàng yên tâm khi mua các mặt hàng không lo cháy hàng".

tam ly tich tru hang hoa gian tiep gay lay lan dich benh
Hiện nay lượng cung ứng hàng hóa về nhu yếu phẩm thiết yếu của nhân dân trên địa bàn được đảm bảo về số lượng, nguồn hàng và chất lượng của hàng hóa, đặc biệt giá cả về cơ bản là ổn định.

Thực phẩm được người dân đổ xô đi mua, nhưng theo ghi nhận của phóng viên ở thời điểm này các mặt hàng vẫn còn lại rất nhiều. Giá của các sản phẩm được nhà cung cấp cho biết là không thay đổi nhiều so với thời gian trước đây.

Tuy là lượng khách hàng tăng mạnh nhưng bộ phận kinh doanh siêu thị cũng nhận định đây chỉ là hiện tượng tức thời. Chính vì vậy, giá cả hàng hóa cũng không thể tăng tùy tiện vì được các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ, vừa là vì nguồn cung dồi dào cũng như đảm bảo uy tín lâu dài trong kinh doanh. Ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Hiện nay lượng cung ứng hàng hóa về nhu yếu phẩm thiết yếu của nhân dân trên địa bàn được đảm bảo về số lượng, nguồn hàng và chất lượng của hàng hóa, đặc biệt giá cả về cơ bản là ổn định. Trong thời gian tới Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng liên quan khảo sát, nắm bắt về nhu cầu sử dụng hàng hóa của nhân dân cũng như nguồn cung ứng hàng hóa của các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và các nhà phân phối. Để đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa sẽ tiếp tục tuyên truyền, tiến hành kiểm tra và sẽ xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nếu có".

Cũng theo Ngành Công thương, các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã triển khai lực lượng kiểm tra, nắm bắt nguồn cung từ các hệ thống phân phối. Đồng thời, yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại có kế hoạch chủ động nguồn hàng tiêu dùng phục vụ nhân dân trong thời gian chống dịch bệnh, tránh tình trạng khan hiếm cục bộ. Chính vì vậy người dân cũng không nên lo lắng tích trữ quá nhiều các loại mặt hàng hoặc dồn về nơi đông người ở một thời điểm làm khó khăn trong việc vệ sinh dịch tễ, gián tiếp tạo điều kiện cho dịch lây lan dịch bệnh.

Bá Hoàng