RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 29/03/2020 01:12 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Sinh viên Đại học Thái Nguyên sáng tạo gương thông minh điều khiển bằng giọng nói

15:31 | 21/02/2020

Giống hệt như chiếc gương bình thường nhưng chỉ cần người dùng ra lệnh bằng giọng nói thì có thể trở thành một chiếc gương thông minh tương tác ngược lại với người sử dụng. Đó là sản phẩm được nhóm sinh viên đến từ Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên sáng tạo ra.

sinh vien thai nguyen sang tao guong thong minh dieu khien bang giong noi
Chiếc gương có thể tương tác ngược lại với người sử dụng và thay đổi ánh sáng bằng điều khiển từ xa hoặc giọng nói

Xuất phát từ câu nói đùa của một bạn gái trong nhóm, nhóm sinh viên của Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên đã nảy ra ý tưởng và bắt đầu sáng tạo chiếc gương 'thần kỳ'. Nếu nhìn bằng mắt thường, chiếc gương không khác gì so với những sản phẩm gương thông dụng hàng ngày khác. Tuy nhiên, với việc được tích hợp công nghệ trợ lý ảo từ nền tảng gốc là Google Assistant và nguyên lý gương 2 chiều đã được nhóm tùy biến và cài đặt khiến chiếc gương có thể giao tiếp với người sử dụng bằng giọng nói. Vừa soi gương bạn cũng có thể ra lệnh bằng giọng nói để bật ca nhạc, xem video, và tắt mở 1 số thiết bị điện trong gia đình. Bạn Lê Huy Sơn, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Thái Nguyên cho biết :"Từ kiến thức thực tế chúng em đang được học tại trường là lập trình nên khi có ý tưởng, chúng em đã bắt tay vào tìm hiểu và thiết kế ra chiếc gương này".

Mục tiêu của nhóm sinh viên là có thể tạo ra một sản phẩm cố định, vừa có tác dụng cơ bản nhưng vẫn có tính công nghệ và sự hấp dẫn. Khi tích hợp nhiều tính năng, gương mang lại tính thẩm mỹ, tạo ra sự hứng thú tò mò khi là một sản phẩm thông minh, tuy nhiên, trong quá trình sáng tạo, các thành viên trong nhóm cũng gặp phải không ít khó khăn. Bạn Phùng Thị Lan, sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên chia sẻ: "Em đang theo học chuyên ngành Điện tử và cũng chưa có kinh nghiệm trong sáng tạo những sản phảm thông minh nên việc tìm hiểu và lập trình mã code để phân chia tỷ lệ phù hợp với giao diện của gương cũng gây khó khăn với em".

sinh vien thai nguyen sang tao guong thong minh dieu khien bang giong noi
Nhóm tác giả chia sẻ quá trình tạo ra sản phẩm với phóng viên TNTV.

Với sự độc đáo và sáng tạo của chiếc gương 'thần kỳ', sản phẩm đã giành được giải Ba tại cuộc thi khởi nghiệp IoT Startup 2019 do Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh tổ chức. TS. Vũ Chiến Thắng,Trưởng khoa Công nghệ Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên cho biết: "Để phát triển sản phẩm ứng dụng thương mại được, theo tôi trong thời gian tới, nhóm tác giả có thể mở rộng thêm các tính năng cho sản phẩm như điều khiển nhiều thiết bị hơn trong nhà, ngoài trời, vừa làm đẹp cho không gian và mang tính ứng dụng cao".

Hiện sản phẩm vẫn đang là bản thử nghiệm, và nhóm sinh viên kỳ vọng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, trong tương lai sản phẩm có thể được ứng dụng với nhiều tính năng trong các gia đình, mang lại một cuộc sống tiện nghi cho người sử dụng.

Phương Linh