RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 19/01/2019 01:06 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Sẽ thả muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết ở bắc Nha Trang vào tháng 3

08:42 | 12/01/2018

Chiều 11/1, TS.BS Nguyễn Bình Nguyên, Điều phối viên thực địa dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam”, cho biết, vào ngày 8/1 vừa qua, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt kế hoạch thả thí điểm muỗi mang Wolbachia tại xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXH).

se tha muoi phong benh sot xuat huyet o bac nha trang vao thang 3

Buổi cung cấp thông tin cho báo chí xung quanh dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam”, chiều 11/1

TS.BS Nguyễn Bình Nguyên cho biết như trên tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí xung quanh dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam”, chiều 11/1, tại Nha Trang.

Dự buổi cung cấp thông tin còn có GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Phó Giám đốc dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam”.

Theo đó, trong năm 2018, dự án sẽ thả muỗi mang Wolbachia tại 8 thôn trung tâm xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang), gồm: thôn Lương Sơn 1-2-3, thôn Văn Đăng 1-2-3 và thôn Võ Tánh 1-2. Được biết, xã Vĩnh Lương là xã nằm ở đầu phía bắc TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dự kiến thời gian thả muỗi từ tháng 3/2018 và kéo dài trong 12-18 tuần. Dự án đã lập bản đồ phân chia các ô thả muỗi trong khu vực, mỗi ô có kích thước 50mx50m (diện tích 2.500m2 ). Mỗi tuần sẽ thả khoảng 100 con muỗi vào mỗi ô, tương ứng với mức thả trung bình 1 con muỗi/25m2/tuần.

se tha muoi phong benh sot xuat huyet o bac nha trang vao thang 3

Phòng côn trùng học, nơi các chuyên gia thực hiện hoạt động phân loại muỗi, nuôi muỗi Wolbachia

Theo TS.BS Nguyễn Bình Nguyên, trước khi tiến hành thả muỗi ở xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang), dự án sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, lấy ý kiến người dân. Tiếp đó, dự án sẽ tiến hành khảo sát về mức độ nhận thức của người dân và lấy phiếu đồng thuận ở 370 hộ gia đình chọn ngẫu nhiên trong khu vực...

Việc thả muỗi Wolbachia chỉ được tiến hành sau khi có được sự đồng thuận cao của cộng đồng (từ 80% trở lên).

Theo dự án, trong thời gian thả muỗi Wolbachia, nếu có vấn đề bất lợi xảy ra liên quan đến muỗi Wolbachia thì sẽ tạm ngừng thả muỗi cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, kế hoạch ban đầu của dự án là triển khai thả muỗi Wolbachia thí điểm ở các phường Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và Phước Long (TP Nha Trang) trong năm 2017.

Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị khảo sát thêm một số địa bàn ngoài trung tâm Nha Trang, tương đối biệt lập, đồng thời đảm bảo các yêu cầu về mặt khoa học. Từ đó, đề xuất một địa bàn thả muỗi thí điểm đầu tiên trên đất liền, trước khi triển khai ở các phường nội thành.

Trên cơ sở đó, dự án đã cùng Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế Khánh Hoà tiến hành khảo sát, nghiên cứu thêm và nhận thấy xã Vĩnh Lương là địa bàn phù hợp nhất để triển khai.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý với phương án triển khai thả muỗi Wolbachia bước đầu ở xã Vĩnh Lương.

se tha muoi phong benh sot xuat huyet o bac nha trang vao thang 3

Theo các nhà khoa học, việc thả muỗi Wolbachia ở đảo Trí Nguyên đã chứng minh tính an toàn, không gây ảnh hưởng bất lợi gì đối với sức khoẻ con người

Được biết, dự án “Hướng tới Loại trừ Sốt xuất huyết tại Việt Nam” do Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ chủ trì, phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế Khánh Hoà thực hiện, từ năm 2006.

Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới triển khai nghiên cứu thí điểm thả muỗi Wolbachia trên thực địa, cụ thể là tại đảo Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang), vào năm 2013, 2014.

Từ khi kết thúc thả muỗi tới nay, số ca mắc SXH trên đảo Trí Nguyên giảm đi đáng kể và không có ổ dịch SXH tập trung nào xảy ra trong 4 năm qua. Trong khi tại Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa vẫn có dịch SXH lưu hành hàng năm, với tỷ lệ mắc cao so với trung bình cả nước.

Theo các nhà khoa học, việc thả muỗi Wolbachia ở đảo Trí Nguyên đã chứng minh tính an toàn, không gây ảnh hưởng bất lợi gì đối với sức khoẻ con người hoặc môi trường sinh thái.

Được biết, các kết quả này đã được Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đánh giá nghiệm thu vào năm 2016.

Theo Dân trí