RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 06/06/2020 11:13 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Sát hạch toàn diện công tác kỹ thuật

09:02 | 08/08/2016

Hội thi Kỹ thuật năm 2016 do Bộ tư lệnh Quân khu 4 tổ chức là một đợt sát hạch toàn diện công tác kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Không chỉ đánh giá thực trạng công tác kỹ thuật của các đơn vị, hội thi còn là dịp để quân khu thống nhất các giải pháp kỹ thuật, lựa chọn những sáng kiến cải tiến phù hợp, áp dụng vào thực tế nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật cho các nhiệm vụ.

Khác với những năm trước, quân khu chỉ chọn một trong các giai đoạn để làm nội dung thi, năm nay người dự thi phải thực hiện đầy đủ các công đoạn trong quy trình, từ phát hiện hỏng hóc đến xử lý và đưa sản phẩm ra kiểm tra bắn tại thực địa để đánh giá kết quả. Quân khu cũng chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt công tác tổ chức, giám khảo và theo dõi, đánh giá kết quả hội thi, bảo đảm khách quan, chính xác, công bằng. Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, mọi hoạt động của thí sinh và ở các khu vực thi đều được quản lý, kiểm soát chặt chẽ; công tác tổ chức, điều hành bảo đảm thuận lợi và khoa học hơn.

Đội tuyển Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh thực hành sửa chữa súng máy phòng không 12,7mm.

Quan sát tại trung tâm thi thợ sửa chữa, bảo dưỡng súng bộ binh, sau khi nhận câu hỏi nội dung thi từ Ban giám khảo, các thành viên trong đội dự thi của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khẩn trương cơ động về khu vực được phân công, mỗi người một việc, nhanh chóng “khám, bắt bệnh” cho các khẩu súng bị lỗi, hỏng. Nhiệm vụ của các đội là phát hiện ra “bệnh” cho khẩu súng nhanh nhất, xác định mức độ hư hỏng, lập quy trình, dự trù vật tư, trang thiết bị, dụng cụ, chi tiết thay thế, đề ra các phương án và tiến hành sửa chữa... Kết quả sửa chữa phải được chứng minh qua bắn kiểm tra tại thực địa.

Sau khi đạt kết quả cao ở các loạt bắn thử kiểm tra súng, Trung úy QNCN Trịnh Công Nguyên, thợ sửa chữa vũ khí bộ binh, Kho K70 (Bộ CHQS tỉnh Nghệ An) cho biết: Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình ôn luyện và thi của đội. Nội dung thi năm nay có nhiều đổi mới, đòi hỏi người dự thi phải có kiến thức toàn diện và kinh nghiệm trong thực tiễn sửa chữa. Đội tuyển chúng tôi đã ôn luyện rất thuần thục và tự đặt ra các tình huống để xử lý. Đội tuyển đã đoàn kết, hiệp đồng, phát huy trí tuệ tập thể, hoàn thành tốt các nội dung thi.

Còn ở nội dung thi lái xe giỏi và an toàn, riêng phần lý thuyết, trong 5 phút các tuyển thủ phải trả lời chính xác 30 câu hỏi về Luật Giao thông đường bộ (được tích hợp trên máy tính). Các tuyển thủ còn phải nắm chắc gần 500 câu hỏi về lịch sử truyền thống ngành kỹ thuật và của quân khu; Điều lệ Công tác kỹ thuật QĐND Việt Nam; nghiệp vụ chuyên ngành; về Cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông"... Phần thi thực hành lái xe vận tải hạng C trong hình tổng hợp gồm: Xuất phát, lái xe tiến lùi trong hình số 8, ghép xe hàng dọc, hàng ngang; lái xe qua đường vòng gấp, đi qua vệt bánh xe; dừng đích. Với nội dung kiến thức tương đối toàn diện, đòi hỏi các đội và các tuyển thủ phải có sự chuẩn bị chu đáo mới hoàn thành được yêu cầu hội thi đề ra.

Thượng úy QNCN Nguyễn Tiến Sỹ, Kho K3 (Cục Kỹ thuật, Quân khu 4) cho rằng: Để đạt được danh hiệu lái xe giỏi và an toàn, các nội dung bài thi đòi hỏi kỹ năng cao hơn rất nhiều thực tế lái xe ngoài đường. Qua hội thi, chúng tôi học hỏi được rất nhiều từ các đồng nghiệp, đặc biệt là những nội dung mới từ lý thuyết chuyên ngành, các điều luật mới... Tôi tin qua hội thi lái xe giỏi và an toàn lần này sẽ góp phần giảm tai nạn giao thông và ý thức bảo quản, sử dụng xe máy trong lực lượng vũ trang quân khu sẽ tốt hơn.

Tại các điểm thi thợ sửa chữa, bảo dưỡng đạn dược và thủ kho giỏi, các thí sinh rất tập trung vì mọi động tác đều cần sự thận trọng, chính xác, tỉ mỉ và nhẹ nhàng. Song tính khẩn trương, quyết đoán và quyết tâm cao của từng thành viên trong các đội tuyển lại như “nóng” hơn ở những nội dung thi khác.

Năm nay, Ban tổ chức đưa ra nội dung thi đòi hỏi yêu cầu toàn diện và chuyên sâu hơn ở cả nội dung lý thuyết lẫn thực hành. Từng thí sinh phải nắm chắc các nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu lãnh đạo, chỉ đạo công tác kỹ thuật; thực hành thi theo chuyên môn, chuyên ngành thuần thục và thi Điều lệnh Quản lý bộ đội, Điều lệnh Đội ngũ…

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Quang Ngạn, Phó chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu 4, Trưởng ban tổ chức cho biết: Trước tình trạng VKTBKT đã qua nhiều năm sử dụng xuống cấp, mất đồng bộ và thực trạng đội ngũ thợ kỹ thuật ở các đơn vị trình độ chưa đều, vì vậy cần phải có sự kiểm tra toàn diện để đánh giá đúng, rút kinh nghiệm kịp thời. Hội thi cũng là dịp để bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, năng lực, kinh nghiệm tổ chức, triển khai công tác kỹ thuật cho cán bộ, nhân viên các cấp. Sau hội thi, ngành kỹ thuật tham mưu với Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật phù hợp; đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhằm nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật, góp phần đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và công tác của LLVT Quân khu trong thời gian tới.

Theo QĐND