RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 24/06/2018 12:14 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Quốc hội Anh ủng hộ bầu cử sớm: Cơ hội củng cố tiến trình Brexit

14:03 | 20/04/2017

Giới phân tích cho rằng, bầu cử sớm sẽ giúp Thủ tướng Anh Theresa May có được sự hậu thuẫn vững chắc hơn trong quá trình đàm phán Brexit.

Hạ viện Anh ngày 19/4 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May về việc tiến hành tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8/6 tới, sớm hơn kế hoạch dự kiến gần 3 năm rưỡi.

Đây được xem là chiến thắng đối với Thủ tướng Theresa May trên con đường mở rộng quyền lực cũng như giúp bà có thể hoàn tất quá trình đàm phán Brexit với Liên minh châu Âu (EU).

quoc hoi anh ung ho bau cu som co hoi cung co tien trinh brexit

Việc Anh tiến hành bầu cử sớm được cho là cơ hội để Thủ tướng May củng cố tiến trình Brexit. (Ảnh: AFP)

Với 522 phiếu thuận và 13 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Thủ tướng May đã giành được nhiều hơn mức phiếu tối thiểu cần đạt được để có thể tiến hành bầu cử sớm.

Theo luật định, để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn, Thủ tướng May cần hội đủ hơn 2/3 số phiếu tương đương 434 phiếu trong 650 ghế nghị sĩ trong Quốc hội.

Do kế hoạch trên không cần sự phê chuẩn của Thượng viện nên các thủ tục liên quan tiến trình giải tán Quốc hội trước bầu cử vào ngày 3/5 tới sẽ được triển khai ngay từ lúc này.

Nước Anh không có kế hoạch tiến hành bầu cử sớm cho đến năm 2020. Tuy nhiên, vào ngày 18/4 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã khiến các đồng minh và đối thủ của bà không khỏi ngạc nhiên khi bà bất ngờ kêu gọi tổng tuyển cử sớm vào ngày 8/6 tới.

Theo bà May, nước Anh cần tiến hành tổng tuyển cử sớm vì lợi ích của đất nước và đây là cách duy nhất để đảm đảm bảo sự ổn định và vững chắc của Anh trong tiến trình Anh rời EU.

Trong suốt cuộc tranh luận tại Hạ viện, Thủ tướng May một lần nữa đã nhấn mạnh đến vai trò của việc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Theo bà, đây là việc làm đúng đắn và có trách nhiệm nhằm mang lại sự ổn định trong suốt 5 năm tới cho nước Anh, qua đó hỗ trợ nước Anh chuẩn bị những bước tiếp theo sau khi rời EU.

Thủ tướng May cũng nhấn mạnh, sẽ là sai lầm nếu nước Anh tự gồng mình trong quá trình đàm phán Brexit vào cuối những năm 2018 và đầu năm 2019 - thời điểm tổng tuyển cử đang đến gần.

“Tổng tuyển cử sớm là cách tốt nhất để tăng cường vị thế của nước Anh trong các cuộc đàm phán phía trước vì nó giúp đảm bảo một thỏa thuận đúng đắn cho nước Anh. Đây chính là ưu tiên của tôi và tôi tin tưởng rằng chúng tôi có kể hoạch để thực hiện nó”, bà May nhấn mạnh.

Lãnh đạo Công Đảng đối lập Jeremy Corbyn ngay lập tức lên tiếng ủng hộ việc tổ chức tổng tuyển cử sớm song cáo buộc bà May là người không đáng tin cậy khi thay đổi quyết định và phá vỡ hàng loạt cam kết mà bà đã đưa ra trước đó.

Ông Jeremy Corbyn nói: “Chúng tôi hoan nghênh tổng tuyển cử sớm. Tuy nhiên, Thủ tướng May từng cam kết sẽ không tổ chức bầu cử sớm vậy mà giờ bà ấy lại thay đổi ý định, chứng tỏ bà ấy không đáng tin cậy. Bà ấy nói về quyền lãnh đạo song lại từ chối bảo vệ những cam kết của mình trong các cuộc tranh luận trên truyền hình sắp tới”.

Giới phân tích thì xem đây là chiến thắng của bà May bởi bà sẽ có cơ hội mở rộng thẩm quyền đến năm 2022, một khoảng thời gian đủ lâu để giúp bà có thể hoàn tất đàm phán Brexit, công thêm giai đoạn chuyển tiếp nhằm đạt được nhiều thỏa thuận thương mại mới với Liên minh châu Âu.

Tờ Chủ nhật – nhật báo hàng đầu tại Anh ngay lập tức chạy hàng tít “Sát thủ màu xanh” nhằm ám chỉ đến màu sắc của đảng Bảo thủ và nguy cơ Công đảng có thể mất hàng chục ghế sau sự kiện bầu cử sớm này ở Anh.

Mặc dù Thủ tướng May vẫn giành được sự tín nhiệm cao của người dân Anh, song đảng Bảo thủ của bà hiện chỉ chiếm đa số quá bán sít sao với chỉ 330/650 ghế trong Hạ viện.

Giới phân tích nhận định bằng cách kêu gọi tổng tuyển cử sớm, Thủ tướng May được cho là đang đánh cược vào cử tri, với hy vọng đảng Bảo thủ của bà sẽ giành thêm được nhiều ghế tại Quốc hội và nữ chính khách này sẽ có được sự hậu thuẫn vững chắc hơn trong quá trình đàm phán Brexit./.

Theo Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin