RSS Youtube Facebook

Thứ hai 17/06/2019 02:22 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Hội nghị Tương lai châu Á

08:45 | 12/06/2018

Từ 11-12/6/2018, tại Tokyo, Nhật Bản, diễn ra Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 24.

Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cùng lãnh đạo cấp cao các nước như: Phó Thủ tướng Indonesia, Singapore, lãnh đạo cấp cao và đại diện các bộ, ngành của nhiều quốc gia Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, New Zealand, Mexico, Thái Lan, Myanmar, Mông Cổ.

Hơn 500 đại biểu từ các tổ chức khu vực và quốc tế, giới học giả, doanh nghiệp Nhật Bản và quốc tế đã tới dự Hội nghị.

pho thu tuong truong hoa binh du hoi nghi tuong lai chau a
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình là khách mời danh dự của Hội nghị năm nay và đã có bài phát biểu tại Hội nghị.

Với chủ đề "Duy trì châu Á cởi mở - phương thức bảo đảm thịnh vượng và ổn định”, Hội nghị đã tập trung thảo luận về các xu thế, nhân tố có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển của châu Á.

Các đại biểu đã thảo luận sâu về quan hệ giữa các nước lớn; chính sách thương mại mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và hệ lụy đối với quan hệ kinh tế quốc tế, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung; triển vọng và ý nghĩa của của các hiệp định thương mại thế hệ mới như CPTPP, RCEP; tình hình bán đảo Triều Tiên và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều; nhu cầu và công cụ tài chính phụ vụ phát triển hạ tầng cơ sở tại châu Á.

Các đại biểu cũng trao đổi về các biện pháp mà các nước châu Á cần thực hiện trong bối cảnh mới để duy trì hoà bình, ổn định và bảo đảm phát triển bền vững tại mỗi quốc gia và cả châu lục.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh những thành tựu to lớn mà châu Á đạt được trong những thập kỷ vừa qua là kết quả của chính sách mở cửa, thúc đẩy tự do hóa thương mại, tăng cường kết nối khu vực, bảo đảm môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi.

pho thu tuong truong hoa binh du hoi nghi tuong lai chau a
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tham dự Hội nghị Tương lai châu Á

Phó Thủ tướng nêu bật vai trò của sự cởi mở, tinh thần hợp tác là nhân tố then chốt giúp châu Á vượt qua khủng hoảng tài chính thế giới và là động lực tăng trưởng kinh tế của châu Á.

Trên cơ sở nhận định những thách thức lớn mà châu Á đang phải đối mặt, Phó Thủ tướng đã đề xuất năm nhóm giải pháp chính giúp châu Á duy trì đà tăng trưởng trong điều kiện mới, trong đó các quốc gia dù lớn hay nhỏ đều cần tuân thủ luật pháp quốc tế nói chung và nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); đẩy mạnh mở cửa và hội nhập kinh tế toàn diện để bảo đảm hài hoà lợi ích của tất cả các bên tham gia, phục vụ mục tiêu chung về phát triển bền vững và bao trùm; đẩy mạnh mở cửa nền kinh tế cho phù hợp với tốc độ và trình độ phát triẻn của mỗi quốc gia vì lợi ích riêng của từng quốc gia và lợi ích chung của cả khu vực; để bắt kịp các xu thế mới và duy trì tăng trưởng bền vững, dài lâu, cần có tư duy mới về phát triển lấy sự cân bằng, hài hoà cởi mở, hợp tác làm cơ sở, lấy con người là yếu tố trung tâm và sáng tạo là động lực của phát triển; các quốc gia cần tăng cường xây dựng lòng tin để bảo đảm môi trường an ninh, chính trị hoà bình, ổn định cho phát triển.

Phó Thủ tướng đã chia sẻ những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong 30 năm đổi mới, nhấn mạnh niềm tin, sự hứng khởi và tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp lan toả trong xã hội là động lực để Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đổi mới, hội nhập, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phục vụ cho phát triển nhanh và bền vững.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam đang nỗ lực triển khai đồng bộ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và đổi mới. Theo đó, ba nội dung chủ yếu là: xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ với nền tảng là sự cởi mở, minh bạch và trong sạch; xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, cạnh tranh và tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp quốc tế nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Nhìn lại 45 năm hợp tác Việt - Nhật, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang ở vào giai đoạn phát triển tốt đẹp, tin tưởng hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển toàn diện và thực chất trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng ngày, bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị đặc biệt gắn bó, tin cậy Việt-Lào, khẳng định quyết tâm tiếp tục đưa hợp tác song phương vào chiều sâu, đồng bộ thông qua triển khai đầy đủ kết quả cuộc gặp cấp cao thường niên hai Bộ Chính trị Việt Nam – Lào (2/2018) và Kỳ họp lần thứ 40 bàn về cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa hai chính phủ cũng như khuôn khổ kế hoạch hợp tác giữa hai chính phủ năm 2018.

Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế theo hướng hiệu quả, thiết thực và đảm bảo tiến độ, tập trung vào các dự án trọng điểm kết nối giao thông - kinh tế - cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith khẳng định chính phủ Lào hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đặc biệt là tại các dự án quan trọng có ý nghĩa lớn về phát triển kinh tế, xã hội, mang lại lợi ích to lớn cho cả hai bên.

pho thu tuong truong hoa binh du hoi nghi tuong lai chau a
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp kiến Thủ tướng Thongloun Sisoulith

Hai bên nhất trí tiếp tục chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ ở tất cả các diễn đàn đa phương để góp phần duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo phát triển bền vững tại mỗi quốc gia và cả châu lục.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad về việc một lần nữa được bầu làm Thủ tướng; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia lên tầm cao mới, thực chất và hiệu quả, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Mahathir đề nghị hai bên củng cố tin cậy chính trị; đẩy mạnh hợp tác kinh tế theo hướng tiếp cận mới, chú trọng đến các lĩnh vực ứng dụng công nghệ, có giá trị gia tăng cao để thích ứng với thay đổi nhanh chóng của tình hình thế giới và tác động của cách mạng công nghệ 4.0.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác biển, thúc đẩy ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá, giải quyết tốt vấn đề ngư dân và xúc tiến đàm phán phân định ranh giới vùng biển chồng lấn. Hai bên cũng trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, nhấn mạnh cần tăng cường đoàn kết và duy trì đồng thuận nội khối, xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định và tự cường.

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì quan hệ chính trị tin cậy; thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, đặc biệt là các thỏa thuận đạt được nhân chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (4/2018); đẩy mạnh hơn nữa hợp tác an ninh, quốc phòng thông qua tàu thuyền thăm viếng, giao lưu sỹ quan trẻ, chống chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng.

Ngài Tiêu Chí Hiền cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý, chia sẻ kinh nghiệm bồi dưỡng lãnh đạo trẻ; phối hợp thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực qua các hiệp định CPTPP và RCEP./.

Theo Bùi Hùng/VOV-Tokyo