RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 16/02/2019 20:28 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp song phương người đồng cấp Australia

09:21 | 09/11/2017

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những hỗ trợ Australia dành cho Việt Nam.

Sáng nay (8/11), bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC đang diễn ra tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cùng Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Australia Julia Bishop đã chứng kiến Lễ ký tặng 33,7 triệu đôla Australia cho Dự án thúc đẩy phát triển bình đẳng giới trong phát triển nông nghiệp và du lịch cho 2 tỉnh Sơn La và Lào Cai.

Ngay sau lễ ký kết, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao 2 nước đã tiến hành hội đàm song phương.

pho thu tuong pham binh minh tiep song phuong nguoi dong cap australia
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cùng Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Australia Julia Bishop tại Lễ ký kết.

Phó Thủ thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chào mừng Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Australia Julia Bishop tới tham dự APEC Việt Nam 2017, đồng thời đánh giá cao những hỗ trợ Australia dành cho Việt Nam.

Về phần mình, phát biểu sau khi chứng kiến lễ ký kết, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Australia Julia Bishop cho biết Dự án thúc đẩy phát triển bình đẳng giới trong phát triển nông nghiệp và du lịch cho 2 tỉnh Sơn La và Lào Cai sẽ được triển khai trong 4 năm.

Theo đó, hỗ trợ 40.000 phụ nữ và tạo thêm 4.000 việc làm cho phụ nữ tại 2 tỉnh này. Chính phủ Australia đã làm việc chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam đặc biệt trong việc hỗ trợ và tăng quyền cho người phụ nữ để họ có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế. Bà Bishop cũng khẳng định đây là một minh chứng cho mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Australia và Việt Nam.

Ngoại trưởng Australia nhấn mạnh: “Chúng tôi không chỉ hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, thương mại và đầu tư với Việt Nam mà còn quan tâm tới việc đảm bảo sự phát triển cho người dân Việt Nam. Tôi rất vui mừng vì có mặt tại Đà Nẵng để tham dự APEC 2017. Tôi cũng có cơ hội để công bố những nguồn hỗ trợ, các dự án quan trọng cho 2 tỉnh Sơn La và Lào Cai, ở khu vực Tây Bắc Việt Nam. Dự án này cũng triển khai đúng với định hướng của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề đảm bảo vị trí của người phụ nữ trong Chính phủ, trong hoạt động kinh tế, trong gia đình và trong xã hội”.

pho thu tuong pham binh minh tiep song phuong nguoi dong cap australia
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cùng Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Australia Julia Bishop chứng kiến Lễ ký kết.

Dự án được ký kết giữa Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick và Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Thanh. Dự án đặt ra mục tiêu cải thiện vị thế xã hội và kinh tế của người phụ nữ sống tại vùng Tây Bắc Việt Nam.

Dự án sẽ phối hợp với các dự án khác đã và đang được phía Australia triển khai để thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vị thế cho phụ nữ tỉnh Lào Cai và Sơn La, đặc biệt là người phụ nữ dân tộc thiểu số, thông qua việc nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch.

Theo Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Australia, dự án không chỉ giúp người phụ nữ có thu nhập cho bản thân, mà còn đóng góp thu nhập cho gia đình và cộng đồng địa phương, đóng góp vào cải thiện sản xuất và tăng trưởng kinh tế khu vực. Tăng quyền cho phụ nữ và bé gái là một trong những ưu tiên hỗ trợ phát triển của Australia với Việt Nam và là trục cam kết quan trọng của Australia với Việt Nam./.

Theo Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2018