RSS Youtube Facebook

Thứ năm 19/09/2019 15:39 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Phiên họp thứ 29, UBND tỉnh: Cho ý kiến vào 7 nội dung báo cáo, tờ trình

08:33 | 17/05/2019

Ngày 16/5, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Phiên họp toàn thể lần thứ 29 để thảo luận và đánh giá tình hình thực hiên nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 năm 2019; đề ra nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong thời gian tới và cho ý kiến về một số nội dung báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh. Dự kỳ họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

phien hop thu 29 ubnd tinh cho y kien vao 7 noi dung bao cao to trinh
Toàn cảnh phiên họp

Tại phiên họp, các đại biểu đã cho ý kiến đối với 7 nội dung bao gồm: Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2019; Báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020; Tờ trình về quy định chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016 - 2020; Báo cáo việc nhập các đơn vị hành chính cấp xã không đủ tiêu chuẩn theo quy định trên địa bàn thành phố Sông Công và huyện Định Hóa; Tờ trình, dự thảo Nghị quyết quy định về đối tượng, nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ đối với người nghiện ma túy tự nguyện vào cai nghiện tại các Cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; Tờ trình, dự thảo Nghị quyết quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và Báo cáo tiến độ thực hiện dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - thành phố Thái Nguyên” và dự án “Phát triển tổng hợp đô thị động lực - thành phố Thái Nguyên”, vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

Các nội dung về tình hình kinh tế - xã hội đã được các đại biểu dành nhiều thời gian thảo luận và cho ý kiến. Theo đó, trong tháng 4, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh duy trì mức tăng so với cùng kỳ trên hầu hết các ngành và lĩnh vực. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 22,2% so với tháng trước, tăng trên 10% so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu đạt khoảng 2,5 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt gần 3.000 tỷ đồng, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt trên 5.000 tỷ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ. Cấp mới đăng ký kinh doanh cho 88 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 659 tỷ đồng, nâng tổng số cấp mới đăng ký kinh doanh từ đầu năm đến nay là 242 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký 1.525 tỷ đồng. Riêng đối với thu hút đầu tư FDI đã cấp mới 4 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 16,5 triệu USD. Như vậy, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 132 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 7,6 tỷ USD…

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được quan tâm thực hiện; các chính sách xã hội được quan tâm, thực hiện đầy đủ; công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân tiếp tục được bảo đảm, đã góp phần tạo điều kiện ổn định và cải thiện đời sống dân cư; trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Tuy nhiên, do bệnh không có văcxin phòng và thuốc đặc trị nên tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn biến phức tạp và lây lan dưới nhiều hình thức. Tính đến thời điểm này, tất cả các địa phương của tỉnh đã xuất hiện dịch với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy gần 600 tấn. Trước thực tế đó, ngành chức năng đã chủ động duy trì hoạt động của 39 chốt kiểm dịch động vật và 09 đội kiểm tra liên ngành. Triển khai vệ sinh, khử trùng tiêu độc ở cấp độ cao tại vùng có dịch, vùng uy hiếp và các vùng xung quanh; đồng thời tuyên truyền vận động người chăn nuôi đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, không vứt xác lợn chết ra môi trường để tránh lây lan mầm bệnh.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các sở, ngành, địa phương trong tổ chức, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời yêu cầu các cấp, ngành cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh một cách quyết liệt hơn, hiệu quả hơn. Thực hiện tốt chủ trương sắp xếp lại các thôn, bản và các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo chỉ đạo của Trung ương, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tiến độ. Tích cực thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Tạo mọi điều kiện thuận lợi và có chính sách đặc thù cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn làm lây lan dịch bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp che giấu, không khai báo kịp thời động vật mắc bệnh. Chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, có phương án phòng chống thiên tai.

Tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp hè, hạn chế thấp nhất trẻ em đuối nước và các tai nạn khác trong dịp hè. Rà soát, chuẩn bị các điều kiện, tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 theo đúng quy định. Tăng cường kỷ luật phát ngôn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng. Đấu tranh, phản bác thông tin sai sự thật, trái với quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thành công và toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019, tạo động lực cho những năm tiếp theo, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ năm 2019 với phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá hiệu quả”./.

Đức Tuấn