RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 11/07/2020 13:48 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Phải thông báo bằng văn bản trước khi thoát nước vào sông Tô Lịch

12:22 | 23/07/2019

Hai bên thống nhất Công ty Thoát nước phải thông báo bằng văn bản cho Công ty JVE trước khi xả 1 ngày (trừ trường hợp mưa bão đột xuất, liên tiếp).

Ngày 22/7, các bên có liên quan đã có buổi làm việc thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây do các chuyên gia Nhật Bản và Công ty CP cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE).

phai thong bao bang van ban truoc khi thoat nuoc vao song to lich
Khu vực tiếp nhận nước xả từ hồ Tây vào sông Tô Lịch.

Theo đó, tại buổi làm việc, đại diện Công ty JVE cho biết, ngay từ thời gian đầu thực hiện thí điểm, Công ty Thoát nước Hà Nội đã phối hợp, hỗ trợ Công ty JVE rất kịp thời. Việc xử nước từ Hồ Tây không ảnh hưởng đến hệ thống máy Nano do hệ thống được gia cố và các bọt khí Nano được tạo ra liên tục. Đồng thời khẳng định, đây là công việc thoát nước mùa mưa để đảm bảo phòng chống ngập úng theo đúng chủ trương và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, do chỉ là thử nghiệm trên đoạn sông 300m (chứ không phải trên cả dòng sông) nên đề nghị cố gắng điều chỉnh việc thoát nước Hồ Tây sau khi thí điểm của JVE hoàn thành, trừ trường hợp bất khả kháng bão lũ tràn về gây mất an toàn cho Hồ Tây.

Cũng tại buổi làm việc, sau khi lắng nghe các ý kiến của các đơn vị có liên quan, các bên đã đi đến thống nhất một số nội dung như: Việc xả nước, hạ mực nước Hồ Tây do Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện theo đúng quy định để đảm bảo công tác thoát nước trong mùa mưa, chống ngập cho khu vực liên quan.

phai thong bao bang van ban truoc khi thoat nuoc vao song to lich
Nước xả từ hồ Tây vào sông Tô Lịch làm ảnh hưởng đến khu vực thí nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản.

Do thời gian chuẩn bị ngắn (1 tuần), nên việc chuẩn bị cho công tác thử nghiệm xử lý, Công ty JVE chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết và chế độ vận hành, diễn biến mực nước, lưu tốc… trên sông Tô Lịch, nên ảnh hưởng đến quá trình thực hiện thí điểm xử lý. Tại buổi làm việc, các bên đã thống nhất, Công ty JVE và Đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý và kéo dài thêm 2 tháng. Công ty JVE chịu trách nhiệm hoàn toàn về công nghệ trong quá trình thí điểm xử lý trong mùa mưa.

phai thong bao bang van ban truoc khi thoat nuoc vao song to lich
Nước hồ Tây làm thay màu nước sông Tô Lịch.

Các bên có liên quan đã đề xuất một số biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác đánh giá quá trình thí điểm xử lý. Cụ thể, Công ty JVE có phương án đảm bảo về mặt công nghệ nếu tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý trong mùa mưa, vì vào thời điểm này mực nước trên sông sẽ có biến động lớn khi mưa. Trong thời gian tới, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ tiếp tục vận hành hệ thống thoát nước theo đúng quy định.

Trong trường hợp Công ty JVE không đáp ứng được các phương án về mặt công nghệ khi thực hiện thí điểm xử lý trong mùa mưa, Công ty JVE chuyển thời gian thực hiện thí điểm xử lý vào mùa khô, vì thời gian này ít mưa, mực nước trên sông Tô Lịch và Hồ Tây sẽ ổn định hơn.

phai thong bao bang van ban truoc khi thoat nuoc vao song to lich
Sau khi xả, nước sông Tô Lịch lại trở về màu nước ô nhiễm vốn có trước đo.

Cũng tại cuộc họp này, các bên đề nghị, trong thời gian tới, Công ty Thoát nước Hà Nội và Công ty JVE tiếp tục phối hợp để đảm bảo hài hòa giải quyết thoát nước cho TP trong mùa mưa và việc thí điểm xử lý. Công ty Thoát nước có Thông báo bằng văn bản cho Công ty JVE trước khi thực hiện xả, hạ mực nước Hồ Tây 1 ngày (trừ trường hợp mưa bão đột xuất, liên tiếp)./.

Theo Nguyễn Ngân/VOV