RSS Youtube Facebook

Thứ hai 06/07/2020 23:53 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Palestine phản đối Mỹ là trung gian duy nhất trong hòa bình Trung Đông

09:46 | 28/09/2018

Người Palestine sẽ không chấp nhận Mỹ đóng vai trò là trung gian hòa giải duy nhất trong tiến trình hòa bình Trung Đông là tuyên bố được Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đưa ra, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 27/9. 

palestine phan doi my la trung gian duy nhat trong hoa binh trung dong
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại Khóa họp 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 27/9/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Abbas đã cáo buộc chính phủ “đầy thành kiến” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hủy hoại giải pháp hai nhà nước. Ông Abbas chỉ trích Tổng thống Trump đã nghiêng hẳn về Israel kể từ khi lên nắm quyền, xóa bỏ mọi cam kết của các chính phủ Mỹ tiền nhiệm, và không thực sự quan tâm tới vấn đề nhân đạo của người dân Palestine.

Ông đặc biệt lên án quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đóng cửa văn phòng phái bộ ngoại giao của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại Washington và cắt viện trợ cho Palestine. gây ảnh hưởng tới hàng triệu người tị nạn Palestine.

Trước đó, hôm 26/9, Tổng thống Donald Trump bày tỏ mong muốn một giải pháp hai nhà nước để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine, đồng thời cho biết sẽ đưa ra kế hoạch hòa bình Trung Đông trong những tháng tới. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước, theo đó, thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Tuy nhiên, phía Palestine cho rằng các chính sách của Nhà Trắng đang phá vỡ hy vọng hòa bình, và việc Tổng thống Trump mới chỉ đưa ra tuyên bố là chưa đủ để đưa Palestine quay lại bàn đàm phán./.

Theo TTXVN