RSS Youtube Facebook

Thứ năm 02/07/2020 21:33 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Palestine đe dọa xem lại toàn bộ các thỏa thuận hòa bình với Israel

14:47 | 19/08/2018

Phía Palestine cho rằng Israel đã vi phạm tất cả các thỏa thuận đã ký và Palestine đe dọa xem xét tất cả các thỏa thuận hòa bình với nước này.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm 18/8 cảnh báo sẽ xem xét lại toàn bộ các thỏa thuận hòa bình đã ký với Israel, nếu tình hình tồi tệ hiện nay tại các vùng đất Palestine không có biến chuyển.

palestine de doa xem lai toan bo cac thoa thuan hoa binh voi israel
Cờ Israel (trái) và cờ Palestine. Ảnh: Canadian Christianity.

Tuyên bố trên truyền hình Palestine, Tổng thống Abbas nêu rõ, Israel đã vi phạm tất cả các thỏa thuận đã ký, bắt đầu từ thỏa thuận hòa bình Oslo ký năm 1993, cho tới Hiệp ước Kinh tế Paris ký năm 1994.

Tổng thống Abbas cũng cáo buộc Israel duy trì chính sách mở rộng định cư và đe dọa cắt nguồn sống của các gia đình Palestine có người bị giết chết hoặc giam cầm tại các nhà tù Israel. Đặc biệt, Tổng thống Palestine mô tả Luật Nhà nước Israel vừa được thông qua mới đây là sự phân biệt đối xử chống người Arab.

Bên cạnh đó, Tổng thống Abbas cũng tái khẳng định sự phản đối của Palestine đối với thỏa thuận hòa bình do Mỹ đề xuất với tên gọi “Thỏa thuận Thế kỷ” nhằm giải quyết cuộc xung đột Palestine-Israel.

Theo Tổng thống Abbas, người Palestine sẽ không đàm phán và không chấp nhận Mỹ là người bảo trợ cho tiến trình hòa bình, trước khi Mỹ rút lại các quyết định liên quan đến Jerusalem, vấn đề người tị nạn và vấn đề định cư.

Chính quyền Palestine đã tẩy chay Mỹ từ ngày 6/12/2017, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Làn sóng phẫn nộ và phản đối Mỹ càng lên đỉnh điểm khi ngày 14/5 năm nay, Mỹ chính thức chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem./.

Theo Bá Thi/VOV1