RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 19/01/2020 11:27 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Nông dân “chết lặng” nhìn lúa nảy mầm trắng xóa sau lũ

08:17 | 09/09/2019

Không chỉ lúa ngoài đồng mà lúa được thu hoạch về nhà trước mưa lũ cũng nảy mầm trắng xóa khiến nông dân chết lặng.

Cơn lũ dữ đã qua, nước đã rút, tận dụng lúc thời tiết nắng ráo, người dân trên địa bàn Hà Tĩnh tranh thủ ra đồng để thu hoạch những gì còn sót lại của vụ lúa hè thu.

nong dan chet lang nhin lua nay mam trang xoa sau lu
Sau nhiều ngày bị ngâm trong nước lũ, lúa đã mọc mầm trắng xóa.

Khi vừa ra đến cánh đồng, nhìn những bông lúa trước đó trĩu nặng, vàng óng nhưng sau nhiều ngày bị ngâm trong nước lũ giờ bám đầy bùn đất, hạt lúa đã nảy mầm trắng xóa, người dân nghẹn đắng.

Lúa đã nảy mầm giờ thu hoạch về người không ăn được nữa nên chỉ để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Dù vậy họ vẫn cố thu hoạch để vớt vát lại chút tài sản sau mưa lũ.

Tại cánh đồng xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, những vùng trũng sâu nước vẫn còn ngập, người dân tranh thủ thu hoạch tại những ruộng cao hơn.

Đang phơi khoảng 1 sào lúa vừa thu hoạch xong trên con đường bê tông gần ruộng, chị Phạm Thị Tịnh (38 tuổi, trú tại xã Vĩnh Lộc) xót xa: “Gần như toàn bộ hạt lúa đã nảy mầm, ngả màu, giờ có đưa về nhà cũng chỉ để cho trâu bò, lợn gà ăn thôi. Nhà tôi, trồng hơn 1 mẫu ruộng nhưng mới gặt được khoảng 8 sào thì mưa lũ đến. Số lúa còn lại bị ngập trong nước nhiều ngày nên bị mọc mầm hết như thế này”.

nong dan chet lang nhin lua nay mam trang xoa sau lu
Tranh thủ thời tiết nắng, nước rút, người dân tại huyện Can Lộc thu hoạch những gì còn sót lại của vụ lúa Hè thu.

Tại những ruộng lúa vùng trũng của xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc lúa vẫn chìm trong nước. Nhưng hầu hết hạt trên bông cũng đã nảy mầm, mọc rễ trắng tinh.

Xót xa hơn, không chỉ lúa ngoài đồng mà số lúa nông dân đã kịp gặt trước đó đưa về nhà thì cũng đã bị mọc mầm do trời mưa kéo dài không thể phơi được.

Anh Nguyễn Thế Toàn (trú tại xã Khánh Lộc) trồng được 8 sào ruộng. Khi nghe tin mưa lũ, anh Toàn gặt 7 sào lúa đưa về nhà chạy lũ. Nhưng số lúa này không thể phơi trong gần 1 tuần qua nên hạt lúa cũng đã nảy mầm hết. Sáng nay, tranh thủ thời tiết nắng, anh đưa lúa ra phơi mà xót xa.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ trong những ngày qua khiến gần 3.000 ha diện tích lúa vụ hè thu đang trong giai đoạn thu hoạch bị ngập úng. Được biết, vụ hè thu năm 2019, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 45.000 ha.

“Giải cứu” đặc sản bưởi phúc Trạch sau mưa lũ

Không chỉ lúa, nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả cũng chịu ảnh hượng nặng nề do mưa lũ. Đặc biệt tại địa bàn các xã như Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Thủy, Hà Linh…huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

nong dan chet lang nhin lua nay mam trang xoa sau lu
Lúa đã mọc mầm, dù có thu hoạch cũng chỉ để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Thậm chí phải bỏ vì gia súc gia cầm cũng không ăn được.

Từ nhiều năm qua, người dân nơi đây sống dựa vào cây bưởi Phúc Trạch, một loại trái cây đặc sản nổi tiếng. Thế nhưng, những này qua mưa lũ dồn dập đã khiến hàng ngàn hecta bưởi đến độ thu hoạch bị ngập úng.

Nhiều ngày qua, người dân ngậm ngùi đem cắt bán dù chưa đến ngày chín rộ. Tuy giá bán không được như chính vụ nhưng các hộ dân đều hi vọng vớt vát được phần nào chi phí, công sức đã đổ ra cho vụ bưởi năm nay.

Nhiều bạn trẻ, đoàn thanh niên cũng đã chung tay giúp người dân vượt nước lũ đưa bưởi xuống đồng bằng để tiêu thụ giúp bà con nông dân. Hoạt động “giải cứu” bưởi kịp thời đã giúp bà con vùng rốn lũ Hương Khê vượt qua khó khăn trước mắt./.

Theo CTV Nhật Minh/VOV.VN