RSS Youtube Facebook

Thứ ba 07/07/2020 23:19 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Nhiều trường đại học tại TPHCM sẽ giảm điểm chuẩn xét tuyển

14:49 | 12/07/2018

Nhiều trường đại học tại TP HCM cho biết việc điểm xét tuyển của nhiều ngành sẽ được điều chỉnh giảm để phù hợp với kết quả thi của thí sinh.

Sau khi Bộ Giáo dục – Đào tạo công bố phổ điểm các môn thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 và phổ điểm một số khối truyền thống, đại diện nhiều trường đại học tại TP HCM cho biết dự kiến điểm xét tuyển của nhiều ngành sẽ được điều chỉnh giảm để phù hợp với kết quả thi của thí sinh.

nhieu truong dai hoc tai tphcm se giam diem chuan xet tuyen
Thí sinh nộp hồ sơ tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.

Theo phổ điểm Bộ Giáo dục – Đào tạo công bố, năm nay, trừ 2 môn Lịch sử và tiếng Anh, số lượng thí sinh có điểm trên trung bình của hầu hết các bài thi, môn thi đều chiếm tỉ lệ khoảng từ 50-70%. Từ phổ điểm này, đại diện nhiều trường đại học tại TPHCM cho rằng ngưỡng điểm xét tuyển của nhiều ngành đào tạo năm nay sẽ giảm.

Riêng các trường thuộc khối quân đội, công an, trường khối y dược sẽ không chênh kệch nhiều do nhu cầu của người học rất cao. Tín hiệu đáng mừng là với phổ điểm như năm nay tình trạng điểm tuyệt đối vẫn không trúng tuyển như năm ngoái sẽ không diễn ra.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, điểm trung vị và điểm trung bình dao động quanh 5 là mức điểm phù hợp với mục tiêu 2 trong 1 của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Với phổ điểm như năm nay, điểm chuẩn các trường đại học top trên sẽ giảm mạnh từ 1-4 điểm trong khi các trường top dưới sẽ giữ nguyên. Điểm xét tuyển của các ngành khối C dự kiến sẽ giảm nhiều hơn do môn Văn và môn Lịch sử điểm thấp.

Trong khi đó, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM cho rằng: Với phổ điểm như vậy ngưỡng điểm sàn xét tuyển của các trường đại học top giữa sẽ giảm, dự kiến dao động từ 14 đến 16 điểm còn các trường đại học top trên dự kiến không quá 18 điểm. Mức điểm trúng tuyển dự kiến cũng sẽ giảm.

Với các trường đại học hàng năm có mức điểm trúng tuyển từ 24 trở lên, theo ông Sơn năm nay sẽ giảm không quá 3 điểm. Các trường đại học có điểm trúng tuyển hàng năm từ 17 đến 21 điểm năm nay sẽ không giảm nhiều.

Cụ thể như tại Trường Công nghiệp thực phẩm TPHCM, năm nay dự kiến mức điểm xét tuyển sẽ thay đổi như sau: Nhóm ngành kinh tế và công nghiệp thực phẩm ngưỡng trúng tuyển dự kiến dao động từ 18 đến 20 điểm. Các ngành mới như công nghệ vật liệu, thủy sản, môi trường…sẽ gần với ngưỡng điểm sàn xét tuyển tức là từ 15 đến 17 điểm. Tuy nhiên, điểm xét tuyển theo hình thức xét học bạ nhiều ngành của trường sẽ là từ 24 điểm trở lên.

Ông Phạm Thái Sơn cho rằng phổ điểm năm nay đã thể hiện rõ mức độ phân hóa cần có của kỳ thi.

“Điều này chứng tỏ đề thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay có tính phân hóa rất cao. Phổ điểm có tính phân hóa cao như vậy sẽ giúp cho các trường thực hiện công tác xét tuyển dễ dàng hơn nhiều. Bên cạnh đó, còn có quy định liên quan đến việc làm tròn đến 2 chữ số thập phân sẽ giúp nhiều trường không phải đưa thêm các tiêu chí phụ trong quá trình xét tuyển”, ông Phạm Thái Sơn nói.

Sau khi biết điểm thi, từ ngày 19/7, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Căn cứ vào điểm thi của mình và tình hình đăng ký nguyện vọng, điểm chuẩn các năm trước, thí sinh cần cân nhắc thật kỹ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất./.

Theo Mỹ Dung/VOV-TPHCM