RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 12/07/2020 20:07 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Nhà đầu tư nước ngoài được ký quỹ bằng ngoại tệ khi mua cổ phần DNNN

07:12 | 07/05/2019

Nhà đầu tư nước ngoài được ký quỹ bằng ngoại tệ khi mua cổ phần tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thực hiện cổ phần hóa được Thủ tướng phê duyệt.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 03/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 32/2013/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 13/5/2019.

nha dau tu nuoc ngoai duoc ky quy bang ngoai te khi mua co phan dnnn
Ngân hàng Nhà nước vừa có quy định mới về sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam. (Ảnh minh họa: KT)

Thông tư nêu rõ: Nhà đầu tư nước ngoài được đặt cọc, ký quỹ bằng ngoại tệ chuyển khoản khi tham gia đấu giá trong các trường hợp sau:

Một là, mua cổ phần tại doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

Hai là, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

Ba là, mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thực hiện thoái vốn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trường hợp trúng đấu giá, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện chuyển vốn đầu tư theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối để thanh toán giá trị mua cổ phần, phần vốn góp.

Trường hợp đấu giá không thành công, nhà đầu tư nước ngoài được chuyển ra nước ngoài số tiền đặt cọc, ký quỹ bằng ngoại tệ sau khi đã trừ đi các chi phí phát sinh liên quan (nếu có).

Được biết, theo quy định trước đây, nhà đầu tư nước ngoài không được đặt cọc, ký quỹ bằng ngoại tệ trong các đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). Việc sửa đổi này sẽ giúp nhà đầu tư nước ngoài rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi khi tham gia đấu giá, mua cổ phần của DNNN khi cổ phần hóa và khi thoái vốn./.

Theo Trần Ngọc/VOV