RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 04/07/2020 12:50 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

16:18 | 27/08/2016

Mặc dù lượng ruốc khai thác được nhiều nhưng giá ruốc giảm chỉ còn 1/2 so với những năm trước nên các ngư dân bị sụt giảm nguồn thu.

Gần 1 tháng qua, người dân vùng biển Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình khai thác được hàng chục tấn ruốc biển mỗi ngày. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, giá ruốc hạ nên nguồn thu từ con ruốc không đáng kể.

Chị Nguyễn Thị Nhụy, ở phường Quảng Thọ cho biết, chỉ trong một ngày gia đình chị kéo được gần 8 tạ ruốc. Ruốc được gia đình ăn bình thường, vì ruốc sống ở vùng nước mặt, có màu trắng nên không bị nhiễm độc tố như cá.

ngu dan quang binh duoc mua ruoc bien

Trung bình mỗi ngày, một hộ gia đình có thể khai thác được từ 5 - 8 tạ ruốc.

Mùa ruốc biển thường xuất hiện từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Năm nay mùa ruốc đến muộn hơn nhưng trung bình mỗi ngày, một hộ gia đình có thể khai thác được từ 5 - 8 tạ ruốc.

Với lượng ruốc này, những năm trước, mỗi người có thể thu về từ 3 - 5 triệu đồng. Sau sự cố môi trường biển vừa qua, ruốc biển hiện nay giá rẻ và rất khó tiêu thụ, nhiều gia đình phải đưa ruốc về muối hoặc làm thức ăn cho gia súc.

Ông Đoàn Long, ở Tổ dân phố Thọ Đơn, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình lo lắng, vụ ruốc này tấp vào bờ nhiều nhưng người dân không dám đánh bắt, chỉ khi nghe trên đài nói ruốc đã được Công ty ở Đà Nẵng kiểm định và cho phép người dân sử dụng nên nhiều người mới dám khai thác.

Mới đây, chính quyền địa phương đã mang ruốc vào thành phố Đà Nẵng để giám định và cho kết quả đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm. Trong điều kiện khó khăn hiện nay, kết quả ruốc an toàn cũng mang đến tin vui cho ngư dân ven biển tỉnh Quảng Bình./.

Theo CTV Thanh Trung

VOV-Miền Trung