RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 04/07/2020 11:47 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Ngoại trưởng Nga - Mỹ tìm kiếm một tiếng nói chung cho vấn đề Syria

13:57 | 09/09/2016

Ngoại trưởng Mỹ Kerry sẽ tới Geneva, Thụy Sỹ để tham dự cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Lavrov nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình cho Syria.

Thông tin trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra ngày 9/9 chỉ vài giờ sau khi phía Nga xác nhận Ngoại trưởng hai nước sẽ có cuộc gặp tại Geneva. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, nội dung cuộc gặp sẽ tiếp nối những cuộc đối thoại gần đây về vấn đề Syria, tập trung vào việc giảm bạo lực, mở rộng hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria, và hướng đến một giải pháp chính trị cần thiết để chấm dứt cuộc nội chiến hiện nay ở quốc gia Trung Đông này.

ngoai truong nga my tim kiem mot tieng noi chung cho van de syria

Ngoại trưởng Mỹ Kerry (trái) và ông Lavrov mong muốn tìm được tiếng nói chung trong vấn đề Syria. Ảnh: AP

Chỉ chưa đầy 1 giờ trước đó, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Tonner nói rằng, ông không có thông tin nào về chuyến đi của Ngoại trưởng Kerry tới Geneva và Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp Ngoại trưởng Nga khi nào hai bên đến gần hơn thỏa thuận về chấm dứt bạo lực tại Syria.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã đến Geneva và có cuộc gặp với Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, hai bên đã không có bình luận nào sau cuộc gặp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Lavrov với người đồng cấp Mỹ Kerry tại Geneva dự kiến diễn ra vào sáng 9/9 (theo giờ địa phương).

Bà Zakharova cho biết: “Tôi có thể nói rằng, các cuộc gặp sẽ được tổ chức kín, các văn bản cũng sẽ không được công khai. Chúng tôi cũng đã nhắc lại nhiều lần về quan điểm của mình rằng đâu là vấn đề chính. Đó là câu hỏi về việc phân loại các nhóm đối lập có tư tưởng trung lập tại Syria với các nhóm khủng bố. Đây là vấn đề cốt lõi, ngoài ra, tôi không thể tiết lộ chi tiết hơn”.

Trước đó, ngày 2/9, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Mỹ và Nga gần đạt được một thỏa thuận ngừng bắn 48 giờ ở Aleppo, cho phép Liên Hợp Quốc được tiến hành cứu trợ nhân đạo tại đây và hạn chế các đợt không kích của quân đội Chính phủ Syria.

Nếu đạt được, thỏa thuận sẽ cho phép Mỹ chia sẻ tin tức tình báo với Nga trong chiến dịch quân sự nhằm vào các tổ chức khủng bố liên quan đến nhóm al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Tuy nhiên, trong cuộc gặp hôm 5/9 bên lề Hội nghị G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, Ngoại trưởng hai nước đã không đạt được thỏa thuận nhằm giảm giao tranh ở Syria do vẫn còn nhiều bất đồng.

Trong khi đó, tại thành phố Aleppo của Syria, chiến sự vẫn diễn ra hết sức ác liệt. Theo truyền thông sở tại, quân chính phủ và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát quận chiến lược Romousah bị rơi vào tay lực lượng phiến loạn hồi tháng trước và đang đẩy mạnh tấn công xuống phía Nam thành phố.

Nếu kết quả này được duy trì, mọi tiến triển mà lực lượng nổi dậy có được trong hơn một tháng qua sẽ bị mất, đồng thời quân đội Syria sẽ lại có thể siết chặt vòng vây ở khu vực phía Đông Aleppo cũng như dễ dàng tiếp cận khu vực phía Tây thành phố hiện do chính phủ kiểm soát thông qua cửa ngõ phía Nam./.

Theo VOV.VN