RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 14/08/2020 07:05 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Nghĩa tình người chiến sỹ An ninh nhân dân

18:36 | 12/07/2020

74 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn nhận được sự chở che, đùm bọc và giúp đỡ của quần chúng nhân dân. Từ trong bom đạn chiến tranh đến những cuộc chiến thầm lặng giữa thời bình, ở đâu cũng đầy ắp những câu chuyện nghĩa tình giữa cán bộ, chiến sỹ An ninh với nhân dân. Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2020), mời quý khán giả theo dõi phóng sự sau. 

Giữa cái nắng gay gắt những ngày đầu tháng 7, theo chân cán bộ Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi đến với xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai. Đây là địa bàn miền núi, vùng cao còn nhiều khó khăn, xóm hiện có 193 hộ với 900 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mông chiếm tới 99%. Đã có thời điểm, bà con trong xóm bị tác động bởi những tà đạo và kẻ xấu xúi giục. Anh Trương Văn Thông, Trưởng xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá chia sẻ với phóng viên: "Chòi Hồng là một xóm đặc biệt người Mông. Trước đây, Chòi Hồng cũng có một số hộ đi theo đạo Dương Văn Mình. Được sự quan tâm của lực lượng An ninh tỉnh, cũng như An ninh huyện kết hợp với công an viên, xóm đã tuyên truyền cho các hộ, đã ghi nhận được những kẻ xấu tuyên truyền không tốt thì các hộ gia đình ấy đã thực hiện cam kế không theo nữa. Đến giờ xóm Chòi Hồng không còn hộ nào đi theo đạo đấy nữa".

Bằng cả trách nhiệm và tình cảm, cán bộ, chiến sỹ an ninh đã kiên trì, bền bỉ bám xóm bản, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào; trực tiếp tuyên truyền, nói cho dân nghe, dân hiểu đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn người dân cách làm hay, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế và đời sống tinh thần. Thượng tá Nguyễn Văn Hưởng- Trưởng phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Nói về công tác bảo đảm an ninh chính trị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó, bà con đã hiểu rõ cái đúng, cái sai, tránh xa hủ tục lạc hậu, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, không để kẻ xấu lôi kéo vi phạm pháp luật".

nghia tinh nguoi chien sy an ninh nhan dan
Cán bộ, chiến sỹ an ninh kiên trì, bền bỉ bám xóm bản, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào.

Vừa làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đồng thời chú trọng xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng mối quan hệ tình cảm gắn bó máu thịt giữa quân và dân. Những năm qua, lực lượng An ninh nhân dân Công an tỉnh Thái Nguyên luôn đồng hành, chung tay chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người dân. Nhiều phần quà có ý nghĩa đã được trao tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn. Tình cảm đó xuất phát từ truyền thống và trái tim nhân văn, là tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sỹ An ninh nhân dân. Anh Lương Thành Chính, Giáo viên điểm trường Lũng Hoài, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai cho hay: "Được sự giúp đỡ này thì các em sẽ được những món quà, áo ấm, giầy dép, khăn, mũ để các em đi học đến trường ấm. Có gạo các em ăn trưa và ở cả ngày ở đây rất là quý hóa".

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Cao Thị Lan Anh, Chủ tịch Hội Phụ nữ phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: "Trong những lần đi công tác, xuống địa bàn cơ sở thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi rất trăn trở. Về đơn vị, chúng tôi đã vận động cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ đồng bào còn khó khăn, qua đó cũng để giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ và gắn kết tình cảm mật thiết với quần chúng nhân dân".

nghia tinh nguoi chien sy an ninh nhan dan
Lực lượng An ninh nhân dân Công an tỉnh Thái Nguyên luôn đồng hành, chung tay chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người dân.

Trên các lĩnh vực công tác như đảm bảo an ninh dân tộc, tôn giáo, an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế… cán bộ, chiến sỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, hết lòng phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân. Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, lực lượng An ninh nhân dân Công an tỉnh Thái Nguyên đã cụ thể hóa vào từng phần việc cụ thể gắn với quyền lợi, ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Đại tá Nguyễn Công Đốm, Trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sỹ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có văn hóa giao tiếp, ứng xử đúng mực với quần chúng nhân dân, rút ngắn các thủ tục hành chính, tăng cường làm ngoài giờ hành chính, thứ 7, chủ nhật với tinh thần hết việc không hết giờ, tất cả để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất, thuận lợi nhất".

Trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ không quản ngày đêm bám chốt, bám địa bàn; vừa tuyên truyền, vừa rà soát đến từng hộ, từng người, quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan, không để đối tượng xấu lợi dụng dịch bệnh để tuyên truyền, kích động, phá vỡ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Triệu Huấn ( Công an tỉnh Thái Nguyên)