RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 06/06/2020 19:56 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Ngành công nghiệp Thái Nguyên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

22:08 | 30/03/2020

Kết thúc quý I/2020, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đạt gần 140 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 4% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đã khiến các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu bị gián đoạn. Trước tình hình này, các doanh nghiệp đã và đang chủ động có những biện pháp cụ thể để nỗ lực vượt khó.

Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên 3 tháng đầu năm đạt 140 nghìn tỷ đồng, giảm gần 4% so với cùng kỳ và chỉ đạt 17,4% kế hoạch năm. Nhiều lĩnh vực có đóng góp chủ lực đều gặp khó khăn và có giá trị tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm trước.

nganh cong nghiep thai nguyen gap kho khan do anh huong cua dich covid 19 da ps
Không nhập khẩu được nguyên liệu, ngành may mặc của tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Thực tế, dưới tác động của dịch bệnh covid-19, các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu bị gián đoạn đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nói chung và hoạt động sản xuất công nghiệp nói riêng. Không nhập khẩu được nguyên liệu, ngành may mặc của tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn. Cụ thể, sản lượng giảm gần 10% so với cùng kỳ và chỉ bằng 22% kế hoạch năm. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp với đặc thù chỉ sản xuất gia công, nên hầu như không có giá trị xuất khẩu trong quý I. Ông Nguyễn Viết Hạnh, Giám đốc Công ty Cổ phần May Thành Hưng cho biết: "Đến tháng 2 thì chúng tôi hầu như không có kim ngạch xuất nhập khẩu một chút nào, đặc biệt công ty chúng tôi không có xuất vì không có nhập. Với khó khăn chung đó, chúng tôi lại càng phải nỗ lực chuyển đổi những đơn hàng nó không thuộc vào thế mạnh của công ty, từ đó doanh thu sụt giảm hẳn. Đặc biệt là không có kim ngạch xuất, nhập khẩu để đảm bảo duy trì dời sống cho người lao động".

Đối với khu vực kinh tế công nghiệp Trung ương, tính đến hết quý I, giá trị sản xuất đạt 4,7 nghìn tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ và chỉ bằng 19% kế hoạch năm. Nhìn chung, các ngành đều có xu hướng giảm so với cùng kỳ. Ngoại trừ lĩnh vực công nghiệp xây dựng là có mức tăng trưởng dương. Nguyên nhân một phần do thị trường bất động sản ít chịu tác động của dịch bệnh covid 19. Cụ thể, sản phẩm sắt thép các loại tăng 22% so với cùng kỳ, khai thác đá xây dựng tăng trên 3%... Đối với ngành sản xuất xi măng, mặc dù phải đối mặt với khó khăn về thị trường xuất khẩu, song với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nên cơ bản các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch đề ra. Ông Văn Trọng Tuấn, Phó Giám đốc công ty Cổ phần xi măng Quán Triều cho rằng: "Công ty chúng tôi cũng thường xuyên phải phát huy hết năng suất máy móc thiết bị để đạt được công suất thiết kế cũng như thắt chặt các chi phí để giảm giá thành sản phẩm. Qua đó ổn định được chất lượng sản phẩm, giữ được lòng tin đối với khách hàng. Đồng thời thường xuyên nắm bắt diễn biến thị trường trong thời gian tới để đưa ra những giải pháp phù hợp nhất, đảm bảo không bị sụt giảm sản lượng tiêu thụ".

nganh cong nghiep thai nguyen gap kho khan do anh huong cua dich covid 19 da ps
Sản phẩm sắt thép các loại tăng 22% so với cùng kỳ.

Đóng góp trên 97% tỷ trọng giá trị công nghiệp của tỉnh, khu vực kinh tế công nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài cũng phải đối mặt với không ít khó khăn. Kết thúc quý I, giá trị sản xuất công nghiệp khu vực vốn đầu tư FDI đạt 130 nghìn tỷ đồng. Thực tế, mặc dù chưa gặp khó về nguyên phụ liệu nhập khẩu, song do ảnh hưởng chung của nền kinh tế tại khu vực, đặc biệt là Hàn Quốc và các nước Châu Âu, nên các doanh nghiệp vốn FDI đã chủ động điều chỉnh sản lượng. Cùng với hỗ trợ chính sách trong sản xuất, kinh doanh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu công nghiệp triển khai đồng bộ công tác phòng chống dịch covid 19 nhằm ổn định lực lượng lao động, đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ sản xuất. Ông Trần Văn Long, Phó Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên cho biết: "Tiếp nhận các tài liệu liên quan của ngành y tế, tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền đối với các doanh nghiệp, khu công nghiệp. Đồng thời cũng vận động các doanh nghiệp trang bị các thiết bị phòng hộ cho công nhân, trước khi các công nhân vào làm việc yêu cầu phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt theo đúng tiêu chuẩn".

Toàn cảnh bức tranh công nghiệp của tỉnh 3 tháng đầu năm với nhiều mảng mầu tăng - giảm đan sen. Mặc dù ở từng lĩnh vực, doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực vượt khó, song không thể phủ nhận chỉ số tăng trưởng âm trong quý I đang là bài toán khó để ngành công nghiệp của tỉnh phấn đấu đạt mức tăng trưởng 8% trong năm 2020. Song nhìn tổng quan nền kinh tế của tỉnh qua lăng kính xuất - nhập khẩu, có thể thấy, chỉ số xuất siêu duy trì ổn định trong quý I, với mức gần 2 tỷ đô la Mỹ là tín hiệu khả quan, khẳng định những nỗ lực vượt khó của ngành nghiệp trong bối cảnh kinh tế, thị trường đang phải chịu nhiều tác động của dịch bệnh covid 19. Việc duy trì ổn định suất siêu với tỷ trọng cao sẽ là điều kiện để tỉnh Thái Nguyên đến gần hơn với mục tiêu sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại./.

Vũ Trung