RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 05/06/2020 16:31 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Nêu cao trách nhiệm công dân trong phòng chống dịch

22:05 | 30/03/2020

Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, bên cạnh sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo các cấp và ngành y tế, việc nêu cao trách nhiệm công dân trong khai báo y tế trung thực cần được đặt lên hàng đầu. Bởi chỉ một hành vi khai báo không trung thực có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho cộng đồng. 

Tính đến 6h ngày 30/3/2020 Việt Nam ghi nhận 194 trường hợp dương tính với vi rút Sars- Cov-2 gây dịch bệnh Covid-19, trong đó đã xuất hiện một số trường hợp khai báo không trung thực. Đó là trường hợp bệnh nhận 34 ở Bình Thuận, bệnh nhân 17 ở Hà Nội và bệnh nhân 178 ở Thái Nguyên. Điểm chung của những bệnh nhân này là khai báo gian dối, vòng vo gây khó khăn cho cơ quan chức năng và hệ thống phòng dịch, gây ảnh hưởng chung tới công tác phòng dịch của nhiều địa phương cũng như của cả nước.

Ngày 29/3 kết luận buổi giao ban trực tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 giữa Thủ tướng và các địa phương, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của các địa phương trong bước đầu thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 15 của Thủ tướng về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý nghiêm hành vi khai báo y tế không trung thực của bệnh nhân 178 trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên dương tính với Covid-19 để răn đe nhiều người khác.

neu cao trach nhiem cong dan trong phong chong dich
Việc khai báo y tế trách nhiệm và trung thực sẽ góp phần vào kiểm soát yếu tố dịch tễ, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Trên tinh thần quyết liệt và chủ động trong khoanh vùng khống chế và nâng cao công tác phòng dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu cần xử lý nghiêm khắc với hành vi khai báo vòng vo, gian dối, không trung thực của ca bệnh 178, đồng thời tiếp tục nâng cao ý thức công dân trong khai báo y tế. Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Chính quyền tỉnh Thái Nguyên hết sức lưu ý đến trách nhiệm và ý thức công dân của bệnh nhân 178. Chúng ta cần kiên quyết phê phán và có hình thức xử lý. Đồng thời cơ quan đại chúng cũng cần tuyên truyền để coi đây là một trong những nhiệm vụ giáo dục pháp luật trong nhân dân".

Chính quyền và toàn thể nhân dân tỉnh Thái Nguyên đang cùng toàn quốc nỗ lực khống chế, phòng dịch Covid-19. Bởi vậy việc xử lý nghiêm khắc những hành vi thiếu trung thực trong khai báo y tế nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Khi được hỏi về nội dung này, một người dân bức xúc: "Phải xử lý nghiêm ngay cả việc trốn tránh cách ly. Nếu xử lý không nghiêm thì dịch bệnh có thể bùng phát bất kể lúc nào". Đồng tình với quan điểm trên, một người dân khác cho biết: "Nhà nước phải có chế tài xử lý thật nghiêm khắc, để cho mọi người nhìn thấy đó phải tự giác, ý thức làm những việc có lợi ích cho dân để phòng chống dịch bệnh cho tốt". Một người dân cũng có quan điểm là cần phải làm chặt chẽ hơn để người dân phải tự ý thức ra khai báo dịch bệnh.

neu cao trach nhiem cong dan trong phong chong dich
Việc khai báo y tế trách nhiệm và trung thực sẽ góp phần vào kiểm soát yếu tố dịch tễ, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Việc khai báo y tế trách nhiệm và trung thực sẽ góp phần vào kiểm soát yếu tố dịch tễ, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch. Mọi hành vi về khai báo y tế không trung thực cũng được quy định cụ thể trong pháp luật. Luật sư Bùi Văn Lương, Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Từ chối khai báo hoặc khai báo không trung thực thì sẽ bị xử lý hành chính. Hoặc nếu nghiêm trọng hơn thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Theo điều 240 của Bộ luật hình sự, năm 2015 có thể sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm, nghiêm trọng hơn thì có thể bị phạt tù từ 5 đến 10 năm".

Dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, mỗi người dân sẽ là một chiến sĩ tích cực trên mặt trận chống dịch khi chung tay cùng chính quyền thực hiện khai báo y tế trung thực, trách nhiệm; thực hiện tốt các hướng dẫn, quy định của chính phủ, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng như của Bộ Y tế và chính quyền địa phương.

Phương Thảo