RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 23/03/2019 15:42 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Luyện thi cấp tốc để giành “vé” vào lớp 10 công lập

07:50 | 13/03/2018

Để giành một “vé” vào lớp 10 công lập, nhiều học sinh đang tăng tốc luyện thi cấp tốc. Tại Hà Nội, các trung tâm luyện thi thay nhau quảng cáo trực tuyến rầm rộ.

Quảng cáo: "Thi đỗ vào 10 mới thu học phí"

Theo lời quảng cáo "chắc nịch": “ôn thi cấp tốc vào lớp 10 - thi đỗ mới thu học phí”, chúng tôi đã tìm tới một trung tâm ôn thi có địa chỉ ghi tại Hà Nội.

Theo lời quảng cáo của người phụ trách, đây là trung tâm luyện thi chất lượng cao, đội ngũ giáo viên trường chuyên, tận tâm với học sinh, đảm bảo cho các em đạt kết quả cao khi thi vào 10.

Để giúp các em học sinh đang bước vào thời kì ôn thi cấp tốc vào lớp 10 có một lộ trình học tập tốt và đạt được kết quả thi như mong đợi, khóa luyện thi cấp tốc vào 10 của trung tâm sẽ giúp các em hệ thống lại toàn bộ lượng kiến thức, kĩ năng và các dạng câu hỏi sẽ xuất hiện trong đề thi vào 10 của các tỉnh trong cả nước…

Để khẳng định chất lượng dạy học tại trung tâm cũng như tạo niềm tin cho phụ huynh và các em học sinh, trung tâm còn cam kết: “Thi đỗ vào 10 mới thu học phí”.

“Hiện con chị đang học trường nào? Muốn thi vào đâu? Điểm Toán, Văn của con chị được mấy? Chị cứ mang cháu đến gặp thầy. Thầy sẽ phỏng vấn, làm bài test và tư vấn chọn trường cho con, sau đó đóng tiền để học.

Giá cả cụ thể như sau: ”Nếu các bạn học ít nhất với 8 ca/tuần, mỗi ca kéo dài 1 tiếng 15 phút, có thể gộp thành 4 buổi học, mỗi buổi 2 ca thì học phí sẽ là 1 triệu đồng/môn.

Có những học sinh học nhiều hơn, 12 ca/tháng thì học phí là 1,5 triệu đồng/môn. Đấy là các em học lớp chung. Ngoài ra, một số bạn chưa đủ trình độ để học lớp chung thì thầy sẽ dạy riêng một số buổi và sẽ tính riêng”, nữ quản lý cho biết.

luyen thi cap toc de gianh ve vao lop 10 cong lap
Lò luyện thi ở gần Trường ĐHSP chiêu sinh đủ các lớp

“Tại sao trên trang thông tin của trung tâm quảng cáo, thi đỗ mới thu học phí”? - chúng tôi thắc mắc. Nữ quản lý trung tâm này cho hay: “Lớp cấp tốc này sẽ thu tiền học luôn. Học ở chi nhánh nào của trung tâm thì đóng tiền ở chi nhánh đó. Chúng tôi khẳng định, từ trước đến nay, chưa có học sinh nào ở trung tâm luyện thi vào 10 mà không đỗ”.

Cũng với giá cả "ngất ngưởng" cho các lớp luyện cấp tốc vào lớp 10, một trung tâm có địa chỉ ở Trường ĐHSP Hà Nội khẳng định, trong 4 năm liên tiếp, có 99% học sinh học ở đây đã đỗ vào lớp 10. Đối với các học sinh có học lực chưa tốt, trung tâm có gia sư giỏi nhận luyện thi tại nhà với giá tiền tương xứng.

Ngoài ra, nắm được nhu cầu của đông đảo học sinh nên một số đơn vị lập hẳn cả facebook luyện thi vào trường công lập, luyện thi trường top trên hoặc luyện vào trường chuyên với các đề thi và giáo trình cập nhật.

Các trang fb này cũng có đường dẫn để phụ huynh học sinh đăng kí vào các cơ sở của một số trung tâm luyện thi trên địa bàn Hà Nội.

Một trung tâm luyện thi có tên Edu... cũng cho biết, hiện tại các lớp ôn thi đều đã bắt đầu từ lâu. Riêng ôn thi vào lớp 10 có 3 lớp/tuần cho môn toán. Giá mỗi buổi là 120.000đ/1 giờ đồng hồ. Mỗi tuần có một lớp ôn thi vào lớp 10 môn Văn, giá mỗi buổi học là 160.000đ/2 tiếng. Ngoài ra, trung tâm có lớp tăng cường cho các đối tượng học sinh yếu, kém với giá 120.000đ/buổi.

Căng thẳng nội đô

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, những năm trước, Hà Nội phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Học sinh ở khu vực nào được đăng ký NV1, NV2 vào khu vực tuyển sinh đó. Lựa chọn nguyện vọng nào là quyền của thí sinh nhưng các chuyên gia cũng khuyên thí sinh nên tham khảo điểm tuyển sinh của các năm trước để lượng sức mình. Đồng thời, xác định nguyện vọng sao cho thuận tiện việc đi lại.

Mặc dù Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, sẽ đảm bảo 60% học sinh được học trường công, tuy nhiên tỷ lệ này tính chung toàn Hà Nội. Trong khi đó, các trường ngoại thành có điểm tuyển sinh vào lớp 10 thấp, tỷ lệ vào trường có khi là 100%.

luyen thi cap toc de gianh ve vao lop 10 cong lap
Một lò luyện thi ở phố Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội). (Ảnh: Q. Huy)

Còn tại một số quận huyện nội thành, số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 đông, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh trường công lập đó thấp khiến nhiều học sinh nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa, dẫn đến tình trạng học thêm bên ngoài rất nhiều. Việc luyện thi hoặc học thêm bên ngoài, không phải bây giờ mà ngay từ tháng 9 năm ngoái, nhiều trung tâm đã thông báo chiêu sinh rộng rãi các lớp luyện thi vào trường chuyên, trường trọng điểm để chuẩn bị cho năm học tới, với mức giá vừa phải hơn các lớp luyện thi cấp tốc.

Theo một hiệu trưởng tại quận Cầu Giấy, kì tuyển sinh năm ngoái, cả hai trường THPT Yên Hòa và THPT Cầu Giấy có chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 960 học sinh, trong khi số lượng học sinh thực tế trên địa bàn gấp nhiều lần con số đó. Vì thế áp lực lên học sinh rất lớn”, hiệu trưởng này nói.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cũng cho hay, năm nay, khoảng 4.436 học sinh lớp 9 trên địa bàn sẽ thi tuyển vào lớp 10, tăng 1.000 em so với năm trước. Tuy nhiên, Hà Đông hiện có 18 trường công lập, do đó sẽ đảm bảo được khoảng 65% học sinh vào học trường công. Vì số lượng trường công lập khá cao như trên nên lãnh đạo phòng giáo dục quận này cho biết, tình trạng tuyển sinh vào lớp 10 THPT không áp lực bằng các địa bàn khác.

Theo Mỹ Hà/ Dân trí

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2018