RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 03/04/2020 10:46 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Lệnh ngừng bắn vô thời hạn mới chính thức có hiệu lực tại Ukraine

14:22 | 01/09/2016

Một lệnh ngừng bắn vô thời hạn mới tại miền Đông Nam Ukraine sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/9.

Đây là kết quả của cuộc họp định kỳ các bên tham gia Nhóm tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine hôm 26/8 vừa qua tại thủ đô Minsk của Belarus.

lenh ngung ban vo thoi han moi chinh thuc co hieu luc tai ukraine
Binh sĩ Ukraine tại miền Đông. Ảnh: Reuters

Đại diện các bên gồm Ukraine, Nga, Tổ chức an ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí sự cần thiết phải thực thi lệnh ngừng bắn vô thời hại tại vùng Donbass, bắt đầu từ ngày 1/9 nhằm tạo điều kiện cho một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine dai dẳng nhiều năm qua.

Hôm qua, người phát ngôn của OSCE Martin Sajdik cho biết, thời điểm triển khai ngừng bắn là do sắp đến ngày khai giảng năm học mới tại Donbass, nơi có khoảng 150.000 trẻ em đang đi học.

Còn người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Pescov bày tỏ hy vọng rằng Ukraine tôn trọng lệnh ngừng bắn với những bước đi cụ thể như sớm áp dụng quy chế đặc biệt cho nước Cộng hòa Dân chủ tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông, tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass.

Tháng 2 năm ngoái, nhóm bộ tứ Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn Minsk, theo đó yêu cầu các bên ngừng bắn, rút toàn bộ vũ khí hạng nặng ra khỏi các khu vực chiến tuyến, trao đổi tù nhân, cải cách hiến pháp và cung cấp quy chế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn này cho đến nay vẫn bị các bên xung đột tại Ukraine vi phạm và chưa hiệu quả./.

Theo Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin